Hàng nghìn phụ huynh mang con đi xét nghiệm sán lợn

Chủ nhật, 17/03/2019 | 09:05 GMT+7

PV (t/h)

Các bệnh viện tại Hà Nội phải làm việc từ 5h sáng trong tình trạng quá tải bởi có hơn 1.000 phụ huynh mang con đi xét nghiệm sán lợn.

 Theo Vnexpress, chiều 16/3, hành lang Phòng khám chuyên khoa của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (34 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) không còn lối đi. Người lớn đứng chật kín nơi tiếp nhận bệnh nhân đến khám và khu nhận kết quả. Trẻ con chạy nhốn nháo, có bé lạc bố mẹ khóc thét. Những dãy ghế chờ kín người ngồi, tay ôm những túi đồ.

Bên ngoài, dưới tấm bạt được căng tạm, cả chục người ngồi ăn bánh, uống tạm hộp sữa. Họ đều là phụ huynh, học sinh mầm non và tiểu học ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), nơi có hơn 50 trẻ bị phát hiện nhiễm sán lợn.

Một phụ huynh cho biết: "Sốt ruột quá, tôi ở đây từ 5h mà vẫn chưa có kết quả".

Cũng trên tờ này, một phụ huynh cho biết đọc báo thấy hơn 50 trẻ ở Thuận Thành dương tính với sán lợn vào tối qua, chị đã rơi nước mắt. Gia đình chị không thể ngồi yên, dù con không học ở trường Mầm non Thanh Khương - nơi bị phát hiện thịt lợn nổi hạch, dấu hiệu nhiễm sán lợn và thịt gà hôi thối trong bếp ăn bán trú.

Các phụ huynh ngồi đợi lấy kết quả ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương chiều 16/3. Ảnh: VNE
Các phụ huynh ngồi đợi lấy kết quả ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương chiều 16/3. Ảnh: VNE

Chị Nhàn cùng khoảng 10 người ở thôn Văn xã Đại Đồng Thành (giáp với xã Thanh Khương) 4h sáng nay đưa con từ Bắc Ninh ra Hà Nội. Con không có dấu hiệu sốt, đau bụng hay đi ngoài, chỉ cần xét nghiệm máu, nhưng chị vẫn quyết định cho siêu âm để kết quả chắc chắn hơn.

Tờ Zing cho biết, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, gần 500 trẻ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh được cha mẹ đưa đến xét nghiệm. Bác sĩ Vũ Minh Điền, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết số lượng trẻ đến khám đông, bệnh viện đã huy động cán bộ tăng cường lấy mẫu xét nghiệm và điều phối, giải quyết rất nhanh cho các cháu.

Theo con số cập nhật từ phòng đăng ký khám bệnh của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương, sáng 16/3 đã tiếp nhận tới 700 số khám. Chắc chắn, số lượng khám tăng vọt như thế này, rất khó để các gia đình có kết quả ngay trong ngày hôm nay.

Trên tờ Tri Thức trẻ, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho hay: Có nhiều nguyên nhân lây bệnh sán lợn như ăn thức ăn sống rau, thịt... Tuy nhiên, nếu ăn thịt lợn bệnh mà có sán nhưng chưa được nấu chín thì mới có thể lây bệnh.

Còn ăn thịt lợn mà có sán nhưng đã nấu chín thì gần như không thể lây bệnh. "Theo tôi được biết, nếu ở điều kiện khoảng 60 - 70 oC thì con ấu trùng sán đã chết...", bác sỹ Thiều nói.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sán lợn xuất hiện do thực phẩm nhiễm các ký sinh trùng trong đất, trong nước. Sán vào cơ thể người do con người ăn rau không rửa sạch, thực phẩm không nấu chín...

Khi con người nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày nở ra ấu trùng. Ấu trùng đến ruột non sẽ xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu, di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt rồi sẽ hóa nang.

Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau. Nang sán nằm trong cơ sẽ thấy những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1-2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau. Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt, nó có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Theo phác đồ điều trị hiện nay, cần một ngày để tiêu diệt sán trưởng thành và hai tuần diệt hết trứng sán.

Từ khóa: