Hàng chục hộ dân Sài Gòn kêu cứu Thủ tướng vì bị Công ty Việt Hân đền bù rẻ mạt

Thứ sáu, 07/12/2018 | 15:29 GMT+7

NGUYỄN DUY

Nhà đất của người dân ở quận 1, TP.HCM có giá trị hơn 300 triệu đồng/m2 nhưng Công ty Việt Hân thu hồi, chỉ đền bù bằng 50% giá trị.

O ép người dân

Hàng chục hộ dân khu tập thể 33 Nguyễn Du và 34-36 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM vừa gửi đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ vì cho rằng Công ty Việt Hân Sài Gòn cố tình chèn ép hòng cưỡng chiếm đất trái quy định để trục lợi.

Khu tập thể này tiền thân là khu nhà ở của cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty Lương thực miền Nam-Vinafood 2. Sau đó, được phê duyệt chủ trương giải toả để làm dự án Khách sạn cao cấp cao ốc văn phòng và Trung tâm thương mại cho thuê.

Khu đất vàng ngay giữa trung tâm quận 1 của người dân bị Công ty Việt Hân Sài Gòn áp giá đền bù rẻ mạt.
Khu đất vàng ngay giữa trung tâm quận 1 của người dân bị Công ty Việt Hân Sài Gòn áp giá đền bù rẻ mạt.

Vinafood 2 và Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân thành lập liên doanh Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Việt Hân Sài Gòn để thực hiện dự án từ năm 2009. Trong đó, Vinafood 2 góp 20% vốn bằng một phần quyền sử dụng đất, còn Công ty Việt Hân 80% vốn bằng tiền mặt.

Các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng đã nhanh chóng được triển khai. Mức giá đền bù được chủ đầu tư đưa ra thương lượng thời điểm này là 105 triệu đồng/m2 đất. Tuy nhiên người dân không đồng tình vì cho rằng quá thấp so với thực tế thị trường.

Đã 10 năm sau khi có dự án, việc thỏa thuận giá đền bù cho người dân vẫn chưa xong. Người dân cho biết, họ chỉ được đề nghị nhận đền bù chưa bằng 50% giá trị thực tế của khu đất hiện nay. Cụ thể, mức đền bù đưa ra hiện nay vào khoảng 150 triệu/m2 nhưng giá thị trường đã lên đến trên dưới 350 triệu/m2.

“Doanh nghiệp làm kiếm lợi nhuận ngàn tỷ thì cũng phải nghĩ phương án đền bù, hỗ trợ cho chúng tôi có thể mua nhà, đất chỗ khác để ổn định cuộc sống chứ. Không lẽ bán nhà với giá rẻ mạt vậy xong trở thành vô gia cư”, một người dân khu tập thể bức xúc.

Không đạt được thỏa thuận từ người dân, ngày 13/11, Công ty Việt Hân Sài Gòn đã ngang nhiên cho người xông vào khu nhà dân, rào chắn, giăng kẽm gai một số khu vực, làm náo loạn cuộc sống của các hộ dân ở đây.

Người dân phản ứng quyết liệt khiến chính quyền địa phương có mặt, vụ việc mới tạm dừng lại. Người dân còn cho biết, người Công ty Việt Hân Sài Gòn hành xử rất thiếu văn hóa. Thậm chí, còn thách thức theo kiểu đất của họ, họ muốn làm gì thì làm.

“Những người dân nơi đây sinh sống mấy chục năm, có giấy tờ pháp lý rõ ràng, bỗng thành đất người khác mà chúng tôi không hay biết”, ông Võ Văn Kháng, người dân khu tập thể bức xúc.

Ông Hà Chư, người dân khu tập thể chia sẽ, người dân sẵn sàng bán nhà, chuyển nhượng nơi ở đã gắn bó hơn nửa cuộc đời mình, miễn sao đền bù hợp lý một chút. Ai đời đất mặt tiền quận 1, đo đạc, thẩm định hẳn hoi mấy năm trời mà đền bù có hơn 100 triệu đồng/m2, trong khi giá trị thực tế hiện tại theo tôi biết là hơn 300 triệu/m2.

Những ngày gần đây, Công ty Việt Hân Sài Gòn còn cho người giăng hàng rào tôn xung quang khu đất nói trên dù chưa được người dân đồng ý. Bức xúc của người dân từ trước nay đã gửi đến UBND phường Bến Nghé, UBND quận 1.

Cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi đối thoại cho các bên nhằm thương lượng hòa giải với nhau. Tuy nhiên, theo người dân tại các buổi đối thoại, đại diện Công ty Việt Hân Sài Gòn vẫn không hề có thái độ hợp tác và gần như thách thức người dân.

Kêu cứu Thủ tướng

Tại buổi đối thoại gần đây nhất giữa Công ty Việt Hân và người dân, ông Võ Quốc Hưng, Phó chủ tịch phường UBND phường Bến Nghé, quận 1, cho rằng Công ty Việt Hân Sài Gòn không nên rào chắn lấn chiếm hẻm. Đồng thời đề nghị người dân và Công ty Việt Hân Sài Gòn ngồi lại thương lượng, thỏa thuận theo tinh thần hợp tác, thiện chí.

Người dân khu tập thể gửi đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ.
Người dân khu tập thể gửi đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, chỉ sau đó vài ngày, Công ty Việt Hân Sài Gòn ra thông báo số 32/VHSG về việc thông báo lắp dựng tường rào tôn và khoan khảo sát địa chất tại số 34-36 Chu Mạnh Trinh và số 33 Nguyễn Du trong khi việc thương lượng người dân vẫn còn bỏ ngỏ. Theo người dân, đây là hành động ngang ngược, bất chấp và coi thường ý kiến của của chính quyền địa phương.

Trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương, người dân khu tập thể đã có đơn kêu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ để khẩn cầu xem xét, hỗ trợ kịp thời ngăn chặn hành vi chèn ép, bất chấp của doanh nghiệp, trả lại sự công bằng cho người dân.

Theo tài liệu của chúng tôi, liên quan đến dự án Khách sạn cao cấp cao ốc văn phòng và Trung tâm thương mại cho thuê của Vinafood 2, ngày 27/6/2017, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông đã có Kết luận Thanh tra số 5278/KL-BNN-TTr về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Tổng công ty Lương thực miền Nam.

Kết luận thanh tra nêu rõ, việc tự ý thỏa thuận, thống nhất của Ban lãnh đạo Công ty Việt Hân Sài Gòn về đền bù giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân tại khu vực này là trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1647/TTg-KTN ngày 15/9/2015 về việc thực hiện phương án sắp xếp lại cơ sở nhà, đất tại số 33 Nguyễn Du, 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Ngoài ra, việc tự ý thoả thuận chuyển nghĩa vụ đền bù cho 34 hộ dân khu tập thể từ Công ty Việt Hân Sài Gòn, từ đền bù theo tỷ lệ góp vốn Vinafood 2 chịu 20%, Công ty Việt Hân chịu 80% sang một mình Vinafood 2 đền bù 100% là sai chủ trương. Nếu thực hiện, sẽ gây thất thoát ngân sách số tiền lên đến 54 tỷ đồng.

Từ khóa: