GM, Amazon thảo luận về việc đầu tư vào nhà sản xuất xe điện Rivian

Thứ tư, 13/02/2019 | 13:48 GMT+7

MINH TUẤN

Nguồn tin từ Bloomberg cho biết, GM và Amazon được cho là đang thảo luận để đầu tư vào nhà sản xuất xe tải điện Rivian.

Theo thông tin từ Bloomberg, General Motors (GM) và Amazon đang thảo luận về việc đầu tư vào nhà sản xuất xe điện Rivian LLC trong một thỏa thuận định giá khởi nghiệp ở mức 1 đến 2 tỷ USD.

Công ty khởi nghiệp này có trụ sở tại Plymouth, Michigan chuyển sản xuất xe bán tải điện, xe thể thao điện và đã ra mắt các phiên bản ý tưởng tại Triển lãm ô tô Los Angeles vào tháng 11 năm ngoái. Các cuộc thảo luận đang tiến triển tốt và một thỏa thuận có thể được công bố ngay sau ngày 15/2.

Xe bán tải Rivian R1T.
Xe bán tải Rivian R1T.

Đầu tư vào Rivian có thể giúp GM có được một chiếc bán tải điện để tiếp thị nhanh hơn và giúp tránh xa ông lớn mới nổi như Tesla Inc. Đối với Amazon, đầu tư vào Rivian sẽ báo hiệu tham vọng chuyển một phần các đội xe vận chuyển thành các phương tiện thân thiện với môi trường.

Jeff Schuster, phó chủ tịch dự báo của nhà nghiên cứu LMC Automotive, cho biết, Riv Rivian đang được đưa ra ánh sáng giống như Tesla, một công ty khởi nghiệp bên ngoài vòng tròn ngành công nghiệp ô tô. Rõ ràng GM có thể tự làm một chiếc bán tải điện vì có công nghệ và hệ thống tiếp thị rộng lớn. Nhưng họ không có thết kế độc đáo và đặc biệt như Rivian.

GM, Amazon thảo luận về việc đầu tư vào nhà sản xuất xe điện Rivian
Chiếc xe SUV 7 chỗ Rivian R1S.
Chiếc xe SUV 7 chỗ Rivian R1S.

Giống như Tesla, Rivian mua lại một nhà máy lắp ráp xe với giá hời từ một nhà sản xuất ô tô đã thành lập từ trước. Họ đã mua một nhà máy ở Illinois chỉ với 16 triệu USD từ Tập đoàn Mitsubishi Motors vào đầu năm 2017. Còn Tesla xây dựng những chiếc xe điện của mình tại một cơ sở do Toyota Motor Corp đóng cửa sau khi GM rút khỏi liên doanh sản xuất như một phần của sự phá sản năm 2009.

Amazon đang mở rộng khả năng giao hàng thông qua một mạng lưới các nhà thầu độc lập. Một số lái xe riêng của họ, được hướng dẫn bởi một ứng dụng điện thoại thông minh Amazon. Những người khác thuê các đội xe tải từ Daimler AGTHER Mercedes hoặc Fiat Chrysler Automobiles NV’s Ram và thuê các đội lái xe.

Amazon năm ngoái đã công bố một chương trình đối tác dịch vụ giao hàng khuyến khích các doanh nhân trên cả nước bắt đầu kinh doanh bằng cách thuê tài xế và thuê xe tải để giao hàng. Công ty giúp đỡ bằng cách đảm bảo giảm giá cho thuê xe, bảo hiểm và các chi phí khác và cung cấp một doanh nghiệp ổn định.

Chỉ trong vài tháng, Amazon đã có hơn 100 doanh nghiệp mới trên toàn quốc thực hiện giao hàng và tiếp tục tuyển dụng cho chương trình đối tác.

Sự phát triển nhanh chóng của kinh doanh thương mại điện tử Amazon, đã gây áp lực lên công ty để mở rộng công suất và giảm sự phụ thuộc vào các đối tác giao hàng bao gồm United Parcel Service Inc., FedEx Corp và Dịch vụ Bưu chính Mỹ.

Từ khóa:
id news:169838