Vàng Mua Bán
SJC HN 49,500 49,900
SJC HCM 49,500 49,880
DOJI AVPL / HN 49,570 49,720
DOJI AVPL / HCM 49,580 49,800
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,080.00 23,110.00
EUR 25,413.31 25,670.01
GBP 28,190.27 28,475.02
JPY 208.65 210.76
Chứng khoán
VNIndex 847.61 5.23 0.62%
HNX 111.55 -0.06 -0.05%
UPCOM 55.89 -0.16 -0.29%

Giúp tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 135.000 tỷ đồng, Vingroup làm ăn thế nào trong năm qua?

NGUYỄN DUY 08:36 | 31/12/2018

Mở bán hàng loạt dự án bất động sản, ra mắt xe Vinfast, bán điện thoại Vsmart, khai trương hàng loạt siêu thị… là những dấu ấn của Vingroup trong năm 2018.

Tài sản gấp 4 lần

Kết thúc năm 2018, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup đã vươn lên, đứng vị trí số 1 trong danh sách 10 người giàu nhất Việt Nam 2018 trên sàn chứng khoán với khối tài sản 190.995 tỷ đồng.

Khối tài sản ông Vượng đến từ việc sở hữu 876.002.652 cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup và gián tiếp sở hữu thông qua 92,88% cổ phần tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Tập đoàn Đầu tư Việt Nam đang nắm 989.183.952 cổ phiếu VIC.

Ông Phạm Nhật Vượng đang là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2018.
Ông Phạm Nhật Vượng đang là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2018.

So với năm 2017, tài sản ông Vượng tăng gần gấp 4 lần, từ 55.962 tỷ đồng lên 190.995 tỷ đồng. Theo đó, ông Vượng nhảy từ vị trí số 2 ở năm 2017 lên vị trí số 1 năm 2018.

Vingroup đang là Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam. Tiền thân của Vingroup là Tập đoàn Technocom, được thành lập tại Ukraina năm 1993 bởi những người Việt Nam trẻ tuổi, hoạt động ban đầu trong lĩnh vực thực phẩm và thành công rực rỡ với thương hiệu Mivina.

Tới năm 2012, cái tên Vingroup mới được ra đời và trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể, Vingroup được thành lập sau sự kiện sáp nhập của 2 công ty bất động sản là Công ty Cổ phần Vincom và Công ty Cổ phần Vinpearl. 

Công ty Cổ phần Vincom tiền thân là Công ty Cổ phần Thương mại Tổng hợp Việt Nam, được thành lập vào ngày 3/5/2002 tại Hà Nội. Vincom hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh dịch vụ bất động sản, trung tâm thương mại.

Còn Công ty Cổ phần Vinpearl tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Du lịch Thương mại và Dịch vụ Hòn Tre, được thành lập ngày 25/7/2001 tại Khánh Hòa. Vinpearl hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, bất động sản.

Vào tháng 1/2012, Vincom và Vinpearl được sát nhập và hoạt động với tư cách pháp nhân mới là Tập đoàn Vingroup, có vốn điều lệ lên gần 5.500 tỷ đồng. Vingroup vẽ phát triển với 4 nhóm thương hiệu là Vincom (bất động sản), Vinpearl (du lịch giải trí), Vincharm (chăm sóc sắc đẹp và sức khoẻ), Vinmec (dịch vụ y tế chất lượng cao).

Cụ thể, từ thế mạnh ban đầu là phát triển các dự án bất động sản, Vingroup đang lấn sang nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như Vinschool (giáo dục) Vinmec (bệnh viện), Vinfashion (thời trang), VinEcom (thương mại điện tử), Vinfast (ô tô), Vinpro (điện tử, điện máy), Vinmart (siêu thị mini), Vinfa (dược phẩm)…

Vingroup đang trên đường trở thành Chaebol đầu tiên của Việt Nam, khi từ một công ty bất động sản vươn lên thành Tập đoàn lớn nhất Việt Nam, nắm trong tay 10 mảng kinh doanh chỉ sau 17 năm.

Con đường mà Vingroup đang đi giống như các chaebol nổi tiếng tại Hàn Quốc như Tập đoàn Hanjin, Kumho, Lotte, SK, Hyundai, LG, Samsung... Các Tập đoàn này bao gồm hàng loạt công ty con, xuất hiện trong đủ mọi ngành nghề.

Chẳng hạn như Tập đoàn LG nổi tiếng với các mặt hàng điện tử nhưng cũng chen chân vào ngành công nghiệp hóa chất và phân bón, sở hữu nhiều đội bóng bầu dục và bóng chày tại Hàn Quốc. Tập đoàn Hyundai nổi tiếng với các dòng ô tô Hyundai, Kia nhưng cũng kinh doanh công nghệ thang máy, dịch vụ hậu cần, khách sạn và các siêu thị bán sỉ.

Tại Nhật Bản, sau chiến tranh thế giới thứ nhất cũng từng tồn tại mô hình các Tập đoàn, được gọi là Zaibatsu. Nổi bật nhất trong đó là bốn gã khổng lồ Sumitomo, Mitsui, Mistubishi và Yasuda. Những Tập đoàn này, lãnh đạo bởi gia đình của các chính trị gia và doanh nhân, cũng bao gồm vô số các công ty nhỏ, mở rộng sức ảnh hưởng trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Chuyển mình

2018 là năm đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Vingroup khi định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ đẳng cấp quốc tế. Cụ thể, hồi cuối tháng 8, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực công nghệ-công nghiệp với mục tiêu đến năm 2028, Vingroup sẽ trở thành một tập đoàn công nghệ-công nghiệp-dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính.

2018 là năm đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Vingroup khi định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ đẳng cấp quốc tế.
2018 là năm đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Vingroup khi định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ đẳng cấp quốc tế.

Để thực hiện được mục tiêu này, Tập đoàn Vingroup đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp. Cụ thể, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh, hoàn thiện và nâng cấp chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động mảng thương mại dịch vụ hiện có. Thương mại dịch vụ không chỉ đóng vai trò là chỗ dựa tài chính cho 2 mảng mới, mà còn là hệ sinh thái quan trọng để hỗ trợ công tác nghiên cứu và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ công nghiệp.

Với mảng công nghiệp, Vingroup tiếp tục đẩy mạnh sản xuất ô tô và sản xuất các sản phẩm điện thông minh gia dụng. Dự kiến cuối năm nay, Vingroup sẽ cho ra mắt điện thoại và ti vi thông minh. Đồng thời với việc sản xuất, Vingroup sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp ra thị trường thế giới.

Với mảng công nghệ, Vingroup xác định nhiều mũi nhọn để có thể thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ, trong đó có ba điểm chính. Đầu tiên là tập trung đầu tư đội ngũ nhân sự, hạ tầng để phát triển sản xuất phần mềm với việc thành lập Công ty VinTech, tách ra từ Công ty VinSmart.

Công ty VinTech sẽ tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới. Công ty đã thành lập hai Viện nghiên cứu là Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech.

Mũi nhọn thứ hai là tập trung đầu tư trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao VinTech City theo mô hình của thung lũng Silicon tại Hà Nội. Mục tiêu của VinTech City là tạo ra hệ sinh thái toàn diện tương tự như thung lũng Silicon để phục vụ cho các công ty khởi nghiệp về Công nghệ thông tin, bao gồm từ các khu văn phòng làm việc tới chỗ ăn ở... và các công ty dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đi kèm.

Mũi nhọn thứ ba là lập Quỹ Đầu tư về công nghệ với nhiệm vụ tìm kiếm các cơ hội hợp tác, phát triển những dự án công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng ứng dụng cao trên phạm vi toàn cầu. Ngoài việc được hỗ trợ về tài chính, các đối tác của Vingroup sẽ được sử dụng hệ sinh thái của Tập đoàn để tổ chức thực nghiệm và thương mại hóa các sản phẩm.

Ngoài ra, VinTech còn lập Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học Công nghệ ứng dụng nhằm hỗ trợ các dự án nghiên cứu của giảng viên và sinh viên trong nước. Quỹ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phong trào nghiên cứu và thực nghiệm các nghiên cứu khoa học công nghệ, góp phần nâng cao năng lực của các kỹ sư khi tốt nghiệp.

Đến cuối tháng 11, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa ký quyết định số 51/2018/NQ-HĐQT-VINGROUP về việc tham gia góp vốn thành lập công ty con. Cụ thể, Vingroup thành lập cùng lúc 4 công ty con với tổng số vốn 390 tỷ đồng. Trong đó, có 3 công ty công nghệ và 1 công ty du lịch.

Trong đó, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VINCSS có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, do Vingroup sở hữu 100%. Ngành nghề kinh doanh chính là nghiên cứu, phát triển an ninh mạng. Trụ sở đặt tại số 7, đường Bằng Lăng 1, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.

Vinfast tạo nên tiếng vang mạnh mẽ cho Vingroup.
Vinfast tạo nên tiếng vang mạnh mẽ cho Vingroup.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Công ty TNHH Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ VinConnect có ốn điều lệ 300 tỷ đồng, do Vingroup sở hữu 100%. Ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động dịch vụ Công nghệ thông tin. Trụ sở đặt cùng địa chỉ với Công ty An ninh mạng VINCSS.

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Phần mềm HMS có ốn điều lệ 50 tỷ đồng, do Vingroup sở hữu 100%. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất phần mềm. Trụ sở đặt tại tầng 20A, số 72 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Phúc An có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, Vingroup sở hữu 85%. Ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản và dịch vụ lưu trú. Trụ sở đặt cùng địa chỉ với Công ty An ninh mạng VINCSS.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup khẳng định, qua 25 năm đầu tư và tích lũy, đến nay Vingroup đã hội tụ đủ các điều kiện để gia nhập lĩnh vực công nghệ công nghiệp.

“Việc đầu tư mạnh mẽ vào hai mảng trên không chỉ giúp Vingroup phát triển lên một tầm cao mới mà còn góp phần tạo ra một hệ sinh thái về công nghệ công nghiệp, góp phần đưa Việt Nam lên vị trí xứng đáng trên bản đồ công nghệ công nghiệp thế giới. Chúng tôi coi đó là sứ mệnh của mình và sẽ nỗ lực hết sức để hiện thực hóa khát vọng này”, ông Quang nói.

Dấu ấn 2018

Thực tế chứng minh, Vingroup không nói suông. Điển hình, vào ngày 14/12/2018, Vingroup giới thiệu 4 mẫu smartphone đầu tiên của mình. Bốn mẫu smartphone mà Vingroup sẽ ra mắt trong đợt này gồm Vsmart Active 1+, Vsmart Active 1, Vsmart Joy 1+ và Vsmart Joy.

Active 1+ và Active 1 sẽ thuộc phân khúc tầm trung, trong khi đó Joy 1+ và Joy sẽ thuộc phân khúc giá rẻ. Đặc biệt, tất cả các mẫu máy của Vsmart sẽ được bảo hành 18 tháng tại hơn 500 điểm trên toàn quốc.

Ở lĩnh vực ô tô, Vingroup đã tạo ra “cơn địa chấn” khi cho ra mắt 2 mẫu xe SUV và Sedan tại Paris Motor Show, một triển lãm xe lâu đời và danh tiếng nhất thế giới vào tháng 10/2018, mang thương hiệu VinFast.

Đến ngày 3/11, VinFast đã khánh thành một hạng mục quan trọng của Tổ hợp VinFast, là Nhà máy sản xuất xe máy điện thông minh và chính thức ra mắt dòng sản phẩm xe máy điện đầu tiên là VinFast Klara.

Vingroup vừa giới thiệu 4 mẫu smartphone đầu tiên của mình.
Vingroup vừa giới thiệu 4 mẫu smartphone đầu tiên của mình.

Tối 20/11, tại lễ ra mắt xe VinFast ở Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã công bố giá bán của ba dòng xe sedan Lux A 2.0, SUV Lux SA 2.0 và chiếc xe hạng A VinFast Fadil. Theo đó, biểu giá của ô tô VinFast là 1,818 tỷ đồng với VinFast Lux SA 2.0; 1,366 tỷ đồng với VinFast Lux A 2.0 và 423 triệu đồng với VinFast Fadil.

Cũng như đã từng công bố giá bán các dòng xe máy điện, VnFast cho rằng họ áp dụng “chính sách 3 không” nên giá bán sẽ giảm xuống còn 1,136 tỷ đồng với VinFast Lux SA 2.0, 800 triệu đồng với VinFast Lux A 2.0 và 336 triệu đồng với VinFast Fadil.

Hôm nay, ngày 31/12/2018, Tập đoàn Vingroup ghi dấu ấn kỷ lục trong ngành bán lẻ Việt Nam và quốc tế khi đồng loạt trong cùng một ngày khai trương 117 cửa hàng tiện lợi tại cả 3 miền Bắc-Trung-Nam. Sự kiện nâng tổng số VinMart+ lên con số 1.700 cửa hàng, khẳng định vị thế dẫn đầu của nhà bán lẻ số 1 trên thị trường.

Các cửa hàng VinMart+ mới có diện tích từ 80-200m2, được bố trí nằm trên những con phố chính có mật độ dân cư cao tại các tỉnh thành trọng yếu trên toàn quốc như Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Biên Hòa, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Nha Trang, Vũng Tàu…

Với 54 cửa hàng tại khu vực miền Bắc và 63 cửa hàng tại khu vực miền Nam, hệ thống bán lẻ hàng đầu Việt Nam này đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua sắm cao điểm trong dịp cuối năm này.

117 cửa hàng tiện lợi VinMart+ này sẽ là “luồng gió mới”, mang những tiện ích hiện đại và sự tiện dụng vươn tới các ngõ ngách đô thị, phục vụ nhu cầu mua sắm hàng ngày của người tiêu dùng và du khách.

Ở lĩnh vực bất động sản, Vingroup mở bán Khu đô thị VinCity Ocean Park có tổng diện tích 420ha, cách Đại học Nông nghiệp 2km và trung tâm Hà Nội khoảng 15-20 phút chạy xe. Mật độ xây dựng tại VinCity Ocean Park chỉ gần 19%, với 117ha công viên cây xanh và mặt nước, trong đó có biển hồ nước mặn rộng 6,1ha.

Hồi 31/10, Vingroup đã cho ra mắt The Park, phân khu căn hộ đầu tiên của dự án VinCity Ocean Park  tại Gia Lâm, Hà Nội. Đồng thời, áp dụng tiến độ thanh toán đặc biệt, chỉ cần trả trước 10% để phù hợp với đông đảo người dân.

Là phân khu căn hộ đầu tiên được ra mắt, The Park gồm 16 tòa tháp tọa lạc tại các vị trí đắc địa với một mặt nhìn ra kênh đào và công viên thể thao trung tâm, một mặt nhìn ra hồ lớn rộng 24,5ha.

Các căn hộ tại The Park có diện tích từ 28m2 đến khoảng 75m2, gồm nhiều loại hình đa dạng, từ căn hộ studio, căn hộ 1-3 phòng ngủ, căn hộ 1-2 phòng ngủ cộng 1… đảm bảo đáp ứng tối đa và chi tiết tới chi tiết tới từng nhóm khách hàng.

Tập đoàn Vingroup cũng công bố chính sách bán hàng ưu việt chưa từng có, được thiết kế riêng cho VinCity. Theo đó, thay vì đóng ngay 30% giá trị căn hộ khi mua theo như thông lệ thị trường, khách hàng mua VinCity sẽ được giãn cách thành 3 giai đoạn.

Ở lĩnh vực bất động sản, Vingroup mở bán Khu đô thị VinCity Ocean Park có tổng diện tích 420ha ở Hà Nội.
Ở lĩnh vực bất động sản, Vingroup mở bán Khu đô thị VinCity Ocean Park có tổng diện tích 420ha ở Hà Nội.

Cụ thể, khách hàng chỉ cần đóng 10% đã được ký hợp đồng mua bán. Nộp tiếp 10% vào 90 ngày tiếp theo và hoàn thành 10% cuối sau 180 ngày. 70% còn lại khách hàng có thể được Techcombank cho vay vốn và trả góp trong thời gian lên tới 35 năm. Với việc giãn tiến độ thanh toán và cho vay 70% trong thời hạn dài nhất Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Vingroup đạt doanh thu thuần hợp nhất 84.148 tỷ đồng, tăng 47,2% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận kế toán trước thuế đạt 8.825 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán sau thuế đạt 3.295 tỷ đồng tăng 72,1% và 11,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Doanh thu chuyển nhượng bất động sản cho giai đoạn 9 tháng đầu năm 2018 đạt 57.021 tỷ đồng, tăng 18.948 tỷ đồng tương đương với tăng 49,8% so với cùng kỳ năm 2017 chủ yếu đến từ các dự án lớn như Vinhomes Golden River, Vinhomes The Harmony, Vinhomes Central Park và Vinhomes Green Bay.

Doanh thu kinh doanh bán lẻ cho giai đoạn 9 tháng đầu năm đạt 12.890 tỷ đồng, tăng 3.740 tỷ đồng, tương đương tăng 40,9% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu mảng dịch vụ khách sạn nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí đạt 6.049 tỷ đồng, tăng 43,1% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu các mảng hoạt động cho thuê bất động sản bán lẻ, giáo dục và y tế đều duy trì tốc độ tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước với tỷ lệ tăng từ 28,0% đến 54,0%. Tại ngày 30/9, tổng tài sản Vingroup đạt 268.230 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 98.110 tỷ đồng, tăng lần lượt 25,5% và 86,7% so với cuối năm 2017.

Từ khóa:
id news:167405