Vàng Mua Bán
SJC HN 54,500 55,020
SJC HCM 54,500 55,000
DOJI AVPL / HN 54,600 55,050
DOJI AVPL / HCM 54,500 55,000
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,383.36 26,649.86
GBP 28,772.60 29,063.23
JPY 213.06 215.21
Chứng khoán
VNIndex 909.55 -2.95 -0.32%
HNX 131.76 -0.89 -0.67%
UPCOM 60.96 0.3 0.5%

Giới chức Mỹ cảnh báo TikTok là mối đe doạ an ninh quốc gia

MINH TUẤN 08:15 | 26/10/2019

Mới đây các thượng nghị sỹ ở Mỹ đã có bức thư gửi Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ nhằm xem xét điều tra về TikTok.

Theo The Verge, trong một bức thư gửi ông Joseph Macguire, quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, các thượng nghị sĩ trên đã bày tỏ lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng của nền tảng chia sẻ video này và liệu Trung Quốc có kiểm duyệt các nội dung mà người dùng Mỹ xem. Bức thư cũng cho rằng TikTok có thể là mục tiêu của các chiến dịch gây ảnh hưởng từ nước ngoài.

Theo nội dung bức thư, "với hơn 110 triệu lượt tải về chỉ riêng ở Mỹ, TikTok có thể là một mối đe dọa mà chúng ta không thể lờ đi”. Ông Schumer và ông Cotton cho rằng chủ sở hữu của TikTok là ByteDance có thể bị buộc phải chia sẻ thông tin người dùng với tình báo Trung Quốc, hoặc ứng dụng này có thể là “cửa sau” để các gián điệp Trung Quốc tiếp cận vào các máy tính và điện thoại thông minh của người dùng, tương tự như các cáo buộc đối với “gã khổng lồ” viễn thông Huawei.

Sau Huawei, TikTok bị nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia. Ảnh: Cnet.
Sau Huawei, TikTok bị nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia. Ảnh: Cnet.

Trong thư, cả hai muốn xác định liệu chính phủ Trung Quốc có tác động gì đến những nội dung mà người Mỹ sử dụng trên ứng dụng TikTok hay không. "Trước các lo ngại ngày càng tăng, chúng tôi yêu cầu Cơ quan Tình báo Quốc gia tiến hành đánh giá các rủi ro an ninh do TikTok và các nền tảng nội dung khác có trụ sở tại Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ, đồng thời tóm tắt chúng và báo cáo trước quốc hội", bức thư có đoạn.

Trong những năm qua, các nhà lập pháp Mỹ ngày càng quan tâm đến "công ty hoạt động tại Mỹ có mối quan hệ với Trung Quốc". Năm ngoái, Cotton và một thượng nghị sĩ cấp cao khác có tên Marco Rubio đã phát động cuộc điều tra nhằm vào hai công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE. 

Đầu tháng 10 vừa qua, cũng chính Rubio là người đã viết thư cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhằm yêu cầu Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) điều tra TikTok về các mối đe dọa và kiểm duyệt an ninh quốc gia tiềm năng.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Hai thượng nghị sĩ lưu ý rằng TikTok đã thu thập một lượng lớn dữ liệu cá nhân từ người dùng, từ đó trở thành một nguy cơ an ninh. Với 500 triệu người dùng trên toàn thế giới, TikTok đã bùng nổ mức độ phổ biến trong hai năm qua, với vai trò là một nền tảng để quay và đăng tải các video có âm nhạc dài lên đến 60 giây.

Các thượng nghị sĩ cũng cảnh báo TikTok có thể được dùng để gây ảnh hưởng đến các cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới. Dù thừa nhận ứng dụng nói trên không hoạt động ở Trung Quốc, nơi ByteDance đưa ra một ứng dụng tương tự nhưng tách biệt với TikTok là DouYin, và dữ liệu người dùng của TikTok được lưu trữ ở Mỹ, nhưng các nghị sĩ cho biết ByteDance vẫn buộc phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc.

TikTok hiện là mạng xã hội video đang lên tại Mỹ, được giới trẻ nước này yêu thích và sử dụng. Trong bức thư, Schumer và Cotton thống kê TikTok đã nhận hơn 110 triệu lượt tải xuống chỉ riêng ở Mỹ.

Đại diện TikTok phản hồi ngay sau đó: "Chúng tôi không có các thông tin chi tiết cũng như sẽ không đưa bình luận nào, ngoài việc khẳng định TikTok luôn cam kết trở thành doanh nghiệp đáng tin cậy và có trách nhiệm tại Mỹ".

TikTok từng nhiều lần bị nghi vấn kiểm duyệt. Tháng 9 vừa qua, báo cáo từ Guardian cho biết mạng video này đã can thiệp đến các nội dung liên quan đến Quảng trường Thiên An Môn, Tây Tạng hoặc Pháp Luân Công hay gần đây nhất là biểu tình ở Hong Kong.

Từ khóa:
id news:187445