Giá vàng tuần tới (từ 5 - 9/11): Phụ thuộc nhiều vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ

Thứ bảy, 03/11/2018 | 17:50 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Khác với thường lệ, các nhà phân tích thị trường đang đưa ra những phán đoán giá vàng dựa trên các kịch bản về cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ.

Mặc dù trong tuần còn có cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhưng hiện nay, các thị trường tài chính đang hướng đến cuộc bầu cử của Mỹ vào thứ Ba tuần tới. Theo các nhà phân tích, cuộc bầu cử giữa kỳ gây ra rủi ro lớn nhất đối với thị trường vàng, bởi vì Fed không dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cho đến tháng 12.

Giá vàng đang cố giữ mức hỗ trợ đáng kể 1.232 USD/ounce và đa số các nhà phân tích chia sẻ trên Kitco News về khả năng tăng tiếp trong tuần tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ý lo ngại về sự bất ổn do ảnh hưởng của cuộc bầu cử giữa kỳ.

Nếu ông Trump không làm tốt trong cuộc bầu cử giữa kỳ, điều đó sẽ đưa mọi người trở lại thị trường vàng. 
Nếu ông Trump không làm tốt trong cuộc bầu cử giữa kỳ, điều đó sẽ đưa mọi người trở lại thị trường vàng. 

Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến ​​tại Mỹ cho thấy, kết quả bầu cử giữa kỳ sẽ phân chia quốc hội Mỹ. Theo đó, đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và đảng Cộng hòa giành được Thượng viện.

Nếu kịch bản này diễn ra, đó sẽ là điều ít ai mong muốn. Bởi lẽ, khi hai đảng khác nhau kiểm soát Hạ viện và Thượng viện sẽ dẫn tới việc thỏa thuận chính sách rất khó khăn, Ross Strachan, nhà kinh tế hàng hóa thuộc Capital Economics, nhận định.

Theo Bart Melek, nhà chiến lược toàn cầu của TD Securities, sự chia rẽ trong quốc hội sau cuộc bầu cử sẽ tạo ra nhiều hơn sự thiếu ổn định và ách tắc về chính sách của chính phủ Mỹ. "Vàng có khả năng được hưởng lợi từ loại môi trường chính trị này", Melek cho biết

Trong một báo cáo được công bố hồi tháng 10 vừa qua, TD Securities cho biết, nếu kết quả bầu cử giữa kỳ đúng như thăm dò thì gần như không có cơ hội thỏa thuận giữa hai đảng. Đồng thời, nó ngăn cản bất kỳ sự hợp tác nào giữ Hạ viện với chính quyền của ông Donald Trump.

Trong một kích bản khác, chuyên gia phân tích kinh tế Mỹ Andrew Hunter cho rằng, nếu đảng Cộng hòa duy trì sự kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện thì đó là điều bất ngờ lớn. Trong trường hợp này, có thể hy vọng quốc hội Mỹ sẽ thông qua kế hoạch cắt giảm thuế gần đây của chính quyền ông Trump.

"Điều đó sẽ có lợi cho đồng USD, lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ", Hunter cho hay. Đương nhiên, với sự mạnh lên của đồng USD và sự hấp dẫn của trái phiếu Mỹ, vàng chắc nhắn sẽ rơi vào thế bất lợi như nhiều tháng trước đây.

Giá vàng tuần tới (từ 5 - 9/11): Phụ thuộc nhiều vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ

Một kịch bản được xem là bất ngờ lớn nhất: đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát quốc hội vào tuần tới. Đây chính là cơn ác mộng đối với ông Donald Trump. Bởi lẽ các chính sách thân thiện với doanh nghiệp hơn của tổng thống Mỹ sẽ khó lòng vượt qua được rào cản hai lớp này.

Theo nhiều nhà phân tích, nếu ông Trump không làm tốt trong cuộc bầu cử giữa kỳ, điều đó sẽ đưa các nhà đầu tư trở lại thị trường vàng. 

Từ khóa: