Giá vàng tuần tới (từ 29/10 - 2/11): Hướng đến tuần tăng thứ tư liên tiếp

Thứ bảy, 27/10/2018 | 23:39 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Wall Steet và Main Street đều dự đoán giá vàng sẽ duy trì đà đi lên vào tuần từ 29/10 - 2/1 tới, hướng đến tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Trong tuần giao dịch vừa qua, vàng hợp đồng giao tháng 12/2018 tại sàn Comex đã tăng 0,9%, hiện giá đang đứng ở mức 1.240 USD/ounce. Trong khi đó, vàng vật chất có giá chốt phiên cuối tuần ở mức 1.232,8 - 1.233,8 USD/ounce, đạt mức tăng ấn tượng 38,7 USD chỉ trong một tháng.

Đà tăng này đang khiến thị trường vàng ở Mỹ sôi động hơn, đa số các nhà phân tích và đầu tư đều lạc quan trước triển vọng giá vàng tuần tới. Điều này phản ánh qua kết quả cuộc khảo sát trực tuyến hàng tuần của Kitco News.

Cả Wall Street và Main Street cùng nhìn về một hướng trong tuần tới.
Cả Wall Street và Main Street cùng nhìn về một hướng trong tuần tới.

Theo đó, 12/18 chuyên gia Wall Street (67%) nhận định giá cao hơn vào tuần tới. Phía Main Street, có 291/444 nhà đầu tư (66%) dự đoán giá vàng tiếp tục tăng. Trong cuộc khảo sát tuần trước, có tới 79% đại diện Wall Street và 60% đại diện Main Street dự đoán chính xác vàng tăng giá.

Trên cơ sở phân tích kỹ thuật chó thấy, giá vàng đã vượt qua ngưỡng trung bình 100 ngày quanh mức 1.231 trong tuần qua, ông Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures and Options, cho biết bắt đầu xuất hiện một số nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Nếu giá vàng di chuyển lên trên mức 1.253 thì thị trường sẽ có một làn sóng mới nhà đầu tư tham gia.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, cho rằng giá vàng đang được thúc đẩy bởi tâm lý sợ hãi của các nhà đầu tư trên thị trường tài chính, nhất là với cổ phiếu. Theo ông, do các thị trường chứng khoán toàn cầu giao dịch dưới áp lực tiêu cực, vàng đang được tìm đến để tránh rủi ro. Một điều hiếm thấy là tuy có mối tương quan nghịch, nhưng hiện nay ngay cả khi đồng USD tăng điểm mạnh, vàng vẫn đang bứt phá. Đó thường là dấu hiệu tốt cho giá vàng trong tương lai.

"Biến động trên thị trường chứng khoán là một lời cảnh tỉnh giúp cho các nhà đầu tư cân đối lại tài sản", George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, cho biết. Nghĩa là những biến đồng trên thị trường chứng khoán mới đây đã khiến các nhà đầu tư chọn vàng làm tài sản trú ẩn.

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết ông nhận thấy tiềm năng vàng tăng giá trong bối cảnh các cơn bão tiềm năng đối với thị trường chứng khoán vẫn đang ở phía trước. Một trong những yếu tố có thể gây bão là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới của Mỹ.

Giá vàng tuần tới (từ 29/10 - 2/11): Hướng đến tuần tăng thứ tư liên tiếp

Ken Morrison, biên tập viên của bản tin thị trường Morrison, cho rằng mặc dù chỉ số đồng USD trở lại mức cao nhất trong tháng 8, vàng đã tăng điểm và kiểm định ngưỡng kháng cự trên 1.240 USD/ounce. 

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu vàng lên mức 1.245 USD/ounce trong tuần tới. Nhưng tôi cho rằng phần lớn giao dịch sẽ vẫn nằm trong khoảng 1.230 - 1.240 USD/ounce trong ngắn hạn", Ken Morrison cho biết.

Tuy nhiên, những dự đoán trái chiều cũng không phải thiếu cơ sở. Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho rằng giá vàng có thể sụt giảm trong tuần tới. Đó là do sự mạnh lên của đồng USD. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng vàng đã tạo được cơ sở vững chắc ở mức giá mới, cho nên dự đoán đó chỉ là một khả năng và diễn biến ra sao sẽ còn tùy thuộc vào những điều bất ngờ.

Từ khóa: