Giá vàng tuần tới (18 - 23/3): Chuyên gia dự đoán sẽ tăng trở lại

Thứ bảy, 16/03/2019 | 21:37 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng tuần tới (18 - 23/3) được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ tăng trở lại, tuy nhiên sẽ không cao như tháng trước.

Thị trường vàng đang quay trở lại khi giao dịch quanh mức tâm lý quan trọng là 1.300 USD/ounce. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, thị trường thiếu chất xúc tác để đẩy giá lên mức cao như trong tháng trước.

Giá vàng giao ngay ở phiên cuối tuần đang ở mức 1.302,60 USD/ounce tăng 6,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 1.302,25 USD/ounce, tăng 7,15 USD.

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (18-23/3) của Kitco News.
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (18-23/3) của Kitco News.

Cả Wall Street và Main Street đều dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, dựa trên dữ liệu một cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco News.

Phil Goldnn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Tập đoàn Price Futures cho biết: "Thị trường con bò đang kiểm soát giá vàng".

14 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát ở Wall Street. 9 người tham gia, tương đương 64%, dự đoán vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. Có 4 người, tương đương 29%, dự đoán thị trường đi ngang hoặc khác là trung lập, trong khi chỉ có 1 người, tương đương 7%, dự đoán vàng sẽ giá giảm.

Trong khi đó, 484 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 270 người, tương đương 56%, dự đoán vàng tăng giá. 135 người khác, tương đương 28%, dự đoán vàng sẽ giảm. 79 người còn lại, tương đương 16%, nhìn thấy một thị trường đi ngang.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết, vào ngày 14/3 giá vàng đã giảm 1% cho thấy thị trường đang thiếu niềm tin vào sự tăng trưởng của vàng. Ông nói thêm rằng khả năng phục hồi trong thị trường chứng khoán đang khiến vàng trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư. S&P 500 đã vượt qua mức tâm lý ở 2.800 điểm, giao dịch cuối cùng ở mức 2828 điểm, tăng 3% so với tuần trước.

"Hiện tại các chính sách của Fed có vẻ như không được ôn hoà với vàng, vì vậy các nhà đầu tư đang từ chối đầu tư vào vàng và chuyển sang cổ phiếu. Tôi nghỉ rằng có sự thất vọng ngày càng tăng đối với các nhà đầu tư vàng, chính điều này đang đè nặng lên giá vàng".

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không hy vọng sẽ đủ ôn hòa để đẩy giá vàng lên cao hơn, các nhà phân tích vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ kim loại màu vàng.

Jasper Lawler, chuyên gia nghiên cứu thị trường tại London Capital Group nói rằng xu hướng vàng vẫn cao hơn khi anh thấy mức hỗ trợ ở khoảng 1.280 USD/ounce. Ông nói thêm rằng vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn khi sự bất ổn kinh tế toàn cầu tăng lên.

"Nói chung, vàng vẫn còn sự hấp dẫn mạnh mẽ đối với nhà đầu tư. Tôi hy vọng rằng bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào về giá vàng sẽ thu hút người mua mới".

Hansen nói rằng mặc dù có các mối đe dọa giảm giá kỹ thuật xây dựng bằng vàng, nhưng khó có thể thấy giá giảm thấp hơn đáng kể.

Vẫn còn rất nhiều lý do để giữ vàng, vì vậy tôi cũng không thấy nhiều nhược điểm, ông nói.

Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa TD Securities cũng nói rằng ông thấy nhược điểm hạn chế đối với vàng là do nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường trước các mối đe dọa bên ngoài, nhưng nó có thể tự mình duy trì ổn định.

"Tại thời điểm này trong chu kỳ tăng trưởng, sự chậm lại là điều tự nhiên. Tuy nhiên, nếu một dữ liệu kinh tế không tốt nào đó ở Trung Quốc và châu Âu xuất hiện cũng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của Mỹ. Về mặt kinh tế toàn cầu đang chậm lại, tôi không thấy nhiều lý do để giảm giá quá mức đối với vàng".

Giá vàng miếng trong nước ngày 16/3 được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,63 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 20.000 đồng ở chiều mua vào nhưng giảm 20.000 đồng chiều bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,48 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 20.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 15/3.

Việc quay đầu lao dốc của giá vàng diễn ra trong nửa chiều phiên giao dịch hôm qua khi vàng SJC ở hầu hết các đơn vị kinh doanh vàng trong nước đều giảm khoảng 60.000 – 70.000 đồng. Bước sang phiên sáng nay, giá vàng tiếp tục giảm thêm từ 10 đến 50.000 đồng/lượng.

Từ khóa: