Giá vàng tuần tới (14-19/1): Chạm mức 1.300 USD chỉ là vấn đề thời gian

Thứ bảy, 12/01/2019 | 22:02 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng tuần tới 14-19/1 được nhiều chuyên giá dự đoán sẽ tăng lên mức 1.300 USD, thậm chí còn có thể vượt qua mốc này.

Vàng đã có một tuần giữ giá vững chắc với một nỗ lực hết sức để chạm tới mức tâm lý quan trọng 1.300 USD. Nhìn chung, giá vàng đã tăng 0,2% trong tuần, với giao dịch vàng kỳ hạn tháng 2 ở mức 1.289,80 USD/ounce.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ là tin tức lớn trong thời gian qua vào ngày 11/1, nhưng nó không ảnh hưởng nhiều đến kim loại quý khi chỉ số báo cáo tiêu dùng tháng 12 đạt kỳ vọng, giảm 0,1% so với tháng trước và tăng 1,9% so với năm trước .

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới 14-19/1 của Kitco.
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới 14-19/1 của Kitco.

Theo khảo sát của Kitco News, Phố Wall và Phố Main vẫn tăng giá trong tuần tới.

15 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. Có 11 phiếu, tương đương 73%, dự đoán giá vàng tăng. Có 2 phiếu bầu, tương đương 13%, cho cả giá vàng thấp hơn và và 2 người còn lại cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 404 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Tổng cộng có 230 người, tương đương 57%, dự đoán vàng tăng giá. 99 người, tương đương 25%, dự đoán vàng sẽ giảm. 75 người còn lại, tương đương 19%, nhìn thấy một thị trường đi ngang.

"Về lâu dài, những con số này hoạt động có lợi cho vàng", Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cho biết.

"Dữ liệu lạm phát gần đây từ khắp nơi trên thế giới chỉ ra một triển vọng chắc chắn hơn về giá cả tăng trong những tháng tới. Điều đó sẽ cho phép các ngân hàng trung ương thế giới bớt thế diều hâu về các chính sách tiền tệ của họ, đây sẽ là một yếu tố tăng giá cho thị trường kim loại quý", theo ông Wyckoff giải thích.

Diễn biến giá vàng này hôm qua trên Kitco.
Diễn biến giá vàng này hôm qua trên Kitco.

Chuyên gia kinh tế của KBC Judge cho biết, lạm phát đang giữ mức thấp là một dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang không phải lao vào bất kỳ đợt tăng lãi suất nào trong năm nay.

"Bây giờ có rất ít dấu hiệu cho thấy sự gia tăng áp lực tiền lương hoặc thuế quan đang gây ra bất kỳ sự lạm phát nào, Fed có thể tạm dừng trong quý 1 về việc tăng lãi suất để đánh giá sức khỏe của các chỉ số tăng trưởng. Do đó, chúng tôi tiếp tục mong đợi chỉ một lần tăng trong năm 2019, sẽ thành hiện thực trong quý 2", chuyên gia này cho biết.

"Fed ôn hòa hơn là một dấu hiệu tốt cho vàng", người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek nói với Kitco News vào ngày 11/1.

Giá vàng tuần tới (14-19/1): Chạm mức 1.300 USD chỉ là vấn đề thời gian

Theo George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, "chỉ là vấn đề thời gian trước khi vàng vi phạm mức 1.300 USD và tăng cao hơn, hợp đồng tương lai tháng 6 và tháng 8 đã ở mức trên 1.300 USD/ounce".

"Biến động trên thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng", đại diện Capital economy, gần đây đã nâng mục tiêu cuối năm của mình lên 1.350 USD/ounce.

"Đó là chìa khóa làm nền tảng cho dự báo tăng giá của chúng tôi trong năm nay. Chúng tôi hy vọng giá cổ phiếu giảm và giảm lãi suất trái phiếu, chúng tôi hy vọng các nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn", chuyên gia kinh tế hàng hóa cao cấp Ross Strachan của Capital economy cho biết.

Sean Lusk, giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại, dự đoán giá vàng tăng, mặc dù ông cảnh báo rằng giá giảm có thể xảy ra, chẳng hạn như nếu chính phủ Hoa Kỳ kết thúc đóng cửa và chứng khoán tăng điểm.

"Tuy nhiên, những thất bại của vàng sẽ được coi là cơ hội mua vào cho nhà đầu tư", Sean Lusk nói thêm.

Từ khóa: