Giá vàng thấp có thể là cơ hội thú vị cho các nhà đầu tư dài hạn

Thứ sáu, 10/08/2018 | 04:53 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Theo các nhà phân tích, chính nhu cầu đầu tư dài hạn khiến vàng trở thành một nơi trú ẩn an toàn với giá rẻ trong hiện tại.

Theo ngân hàng ScotiaMocatta, lý do thị trường vàng hiện tại chưa phải là diễn biến giảm giá (thị trường "gấu") là bởi kim loại quý đã bị kẹt trong đà bán tháo. Bởi vì bất kỳ động thái nào dẫn tới mức tăng giá trên 20% mới được coi là một thị trường tăng giá (thị trường "bò").

Ngược lại, nếu giá giảm 20% sẽ cho thấy giá đang ở trong một thị trường giảm. Nếu tính từ tháng 4, giá vàng chỉ giảm 11,8%, cho nên phải đến khi giá giảm xuống còn 1,092 USD/ounce mới có thể xem như vàng đang ở trong một thị trường "gấu".

Trên thực tế, thời gian qua giá vàng vẫn nằm trên mức của một thị trường "gấu". Giá vàng hôm nay 10/8 (tính theo giờ Việt Nam) tại thị trường Mỹ vẫn còn nằm trên mức này khá xa, Cụ thể, vàng giao ngay tại sàn Kitco giao dịch trong phiên mở cửa ở mức 1.214,3 - 1.215,3 (mua vào - bán ra), tăng 0.8 USD/ounce (tăng 0.07%). 

Giá vàng giao tháng 12 ở mức 1.222,5 USD/ounce, tăng 1,5 USD/ounce (tăng 0.12%).

Giá vàng thấp có thể là cơ hội thú vị cho các nhà đầu tư dài hạn

Ngược với thị trường Mỹ, giá vàng trong nước hôm nay 10/8 khởi đầu với sắc đỏ của phiên liền trước. Vàng đã mất từ 20.000 - 40.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch hôm qua (9/8). Chốt phiên hôm qua, vàng DOJI niêm yết ở mức 36,66 - 36,76 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào - bán ra. Vàng SJC cũng giảm giá 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 30.000 đồng/lượng chiều bán ra, giá chốt phiên ở mức 36,61 - 36,78 triệu đồng/lượng.

Những rủi ro từ cuộc chiến thương mại toàn cầu và địa chính trị đã thống trị thị trường trong vài tháng qua. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi đã thất bại trong việc tác động đến tâm lý nhà đầu tư, khiến họ chuyển sang mua vàng để trú ẩn. Hiện tượng này được lý giải thông qua yếu tố lợi nhuận hấp dẫn từ trái phiếu Kho bạc Mỹ.

"Các cuộc chiến tranh thương mại của Mỹ sẽ dẫn đến phá hoại sự tự tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Nhu cầu trú ẩn an toàn có vẻ như đã được chuyển vào Kho bạc Mỹ, chứ không phải vàng. Giá vàng đã bị giữ lại trong sự bán tháo", ngân hàng ScotiaMocatta nhận xét.

Vàng không được chú ý như là tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, sự thiếu quan tâm này có thể là một cơ hội thú vị cho các nhà đầu tư dài hạn. Theo các nhà phân tích, chính nhu cầu đầu tư dài hạn khiến vàng trở thành một nơi trú ẩn an toàn với giá rẻ trong hiện tại. 

Nhưng trên hết, theo các nhà phân tích, những xung đột địa chính trị hiện tại có nhiều khả năng hỗ trợ cho giá vàng, đặc biệt là môi trường bất ổn xung quanh các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran. Vòng cấm vận đầu tiên đã bắt đầu vào ngày 8/8, vòng cấm vận kế tiếp dự kiến ​​vào tháng 11. Lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ tập trung vào giao dịch kim loại của Iran, bao gồm cả vàng, cũng như lĩnh vực ô tô. Mỹ cũng cố gắng hạn chế giao dịch bằng đồng tiền của Iran.

Giá vàng thấp có thể là cơ hội thú vị cho các nhà đầu tư dài hạn

Ngân hàng ScotiaMocatta giải thích, các biện pháp trừng phạt sẽ tác động đến giao dịch tài chính của Iran. Điều đó buộc nước này có thể phải chấp nhận vàng như phương tiện thanh toán cho hoạt đồng xuất khẩu dầu của họ.

Khi tình hình tiếp tục diễn ra, vòng trừng phạt vào tháng 11 sắp tới được dự báo là còn khắc nghiệt hơn, với việc Mỹ thúc đẩy càng nhiều quốc gia khống chế kim ngạch xuất khẩu dầu thô từ Iran. Nếu xuất khẩu dầu giảm sẽ làm tăng thêm áp lực lạm phát đối với nền kinh tế Iran. Điều đó tương tự việc áp thuế của Mỹ đối với các đối tác thương mại khác, vì cũng có thể khiến lạm phát gia tăng. 

Tương tự như vậy, toàn bộ cuộc chiến thương mại của Mỹ, kết hợp với giá dầu cao hơn có thể dẫn đến sự sụp đổ ở các thị trường tài chính khác, thúc đẩy nhu cầu tăng cao về tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Theo đà tăng nhu cầu đó, giá vàng sẽ bật lên trở lại.

Loading...
Từ khóa: