Giá vàng "rơi tự do" sau khi tổng thống Donald Trump bày tỏ không hài lòng chính sách của Fed

Thứ sáu, 20/07/2018 | 08:37 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Hiện tại (tính theo giờ Việt Nam), giá vàng trên thị trường Mỹ tiếp tục rơi tự do. Vàng kỳ hạn giảm gần 5 USD, chốt phiên ở mức 1.223.2 USD/ounce.

Vàng đã chịu áp lực lớn và mất giá trị kể từ tháng Tư năm nay, khi được giao dịch với giá trị thấp nhất trong năm nay và bắt đầu bán tháo. "Kể từ thời điểm đó, bạn có thể nói rằng giá vàng đã rơi tự do", theo nhà phân tích Gary Wagne của Kitco.

Giá vàng

Mặc dù giá vàng hiện ở mức thấp nhất trong năm, nhưng bị "bồi" thêm cú giáng bởi tổng thống Mỹ Donald Trump và dẫn tới sự bán tháo trong đêm qua (tính theo giờ Việt Nam). Các chuyên gia cho rằng, thị trường vàng Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi những tuyên bố của tổng thống Mỹ trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Ông Trump cho thấy sự không hài lòng với những hành động gần đây của Cục dự trữ Liên bang (Fed), khi nói rằng ông "không vui mừng" với việc lãi suất tăng cao. "Tôi không thích tất cả công việc mà chúng tôi đang đưa vào nền kinh tế. Rồi sau đó tôi thấy tỷ giá tăng lên", ông Donald Trump nói.

Ngay sau cuộc phỏng vấn nêu trên, tính đến cuối phiên giao dịch chiều tại thị trường Mỹ, giá vàng kỳ hạn giao tháng Tám giảm so với mức thấp nhất trong năm, hiện đang chốt ở mức 1.223.2 USD/ounce, giảm 4,7 USD/ounce. 

Tuy nhiên, sự độc lập của Fed trong chính quyền Mỹ là không thể nghi ngờ, những chính sách của định chế này khó có thể bị tác động từ chính phủ Mỹ. Do đó, thị trường không kỳ vọng Fed sẽ có những điều chỉnh - dù rất nhỏ - trong chính sách tiền tệ hiện tại, sau tuyên bố của tổng thống Mỹ. Do đó, nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục chứng kiến ​​đồng USD gia tăng sức ép lên vàng, khiến kim loại quý hạ giá, Gary Wagne nhận định.

Từ khóa: