Giá vàng hôm nay 12/1: “Hoả mù” từ Trung Quốc đẩy giá vàng tiếp tục tăng

Thứ sáu, 12/01/2018 | 07:00 GMT+7

MINH NGHĨA

Những thông tin về việc Trung Quốc xem xét hạn chế mua trái phiếu từ Mỹ đã khiến cho giá vàng tiếp tục tăng cao.

Trong phiên mở cửa sáng 12/1 (giờ Việt Nam), giá vàng đã đạt mức 1320,5 USD/Ounce (mua vào) và 1.321,5 USD/Ounce (bán ra), tăng gần 4 USD so với phiên giao dịch ngày 11/1.

Theo nhiều chuyên gia, giá vàng đang tiếp tục tăng do có quá nhiều yếu tố trợ lực.

Cụ thể, trong ngày thứ 5, chỉ số USD đã tiếp tục sụt giảm sau một vài phiên tăng giá, trong khi giá dầu thô lại đạt mốc cao nhất trong 3 năm, ở mức 64,08 USD/thùng.

Thị trường chứng khoán cũng có những biến động trái chiều qua đêm, khi các chỉ số tiếp tục giảm do áp lực bán ra từ phía nhà đầu tư.

Sự lúng túng và không chắc chắn đang thắng thế trong các thị trường tài chính, cùng với việc các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá xem liệu Trung Quốc sẽ tiếp tục mua lại các trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ hay không đang giúp giá vàng tăng cao. 

Giá vàng đang tiếp tục tăng cao.
Giá vàng đang tiếp tục tăng cao.

Đầu năm nay, nhiều quan chức Trung Quốc đã phủ nhận các báo cáo rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc đang xem xét làm chậm lại việc mua trái phiếu của Mỹ. Theo đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc chỉ đang làm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities nói rằng, vàng đang hưởng lợi từ sự bất ổn ngày càng gia tăng của thị trường tài chính. 

“Dù Trung Quốc đã bác bỏ các báo cáo rằng họ đang tìm cách giảm mua trái phiếu, nhưng ý tưởng vẫn còn đó. Và một khi ý tưởng đó xuất hiện trên thị trường, thật khó để kiểm soát”, Bart Melek nói.

Trong khi đó, Vince Lanci, người sáng lập Echobay Partners cho rằng, thực tế vàng có thể tăng điểm trong môi trường trái phiếu cao hơn là bằng chứng cho thấy kim loại quý này đã bước vào một giai đoạn mới của thị trường tăng trưởng.

"Trung Quốc mua hay không mua trái phiếu của Mỹ trong thời gian ngắn không phải là yếu tố lớn. Bởi thực tế là vàng đang tăng giá do đường đi của nó có ít sự kháng cự hơn. Đây là hệ quả tất yếu, khi nhiều nhà đầu tư đang rất chú trọng vào kim loại quý này”, ông nói.

Cùng với đà tăng giá của thị trường thế giới, giá vàng trong nước cũng có một phiên giao dịch tương đối sôi động.

Trước đó, chốt phiên giao dịch chiều 11/1, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng ở mức 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra) tại TP.HCM. Ở Hà Nội, mức giá bán ra là 36,67 triệu đồng/lượng. Mức giá này tăng 40.00 đồng so với phiên giao dịch 10/1.

Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji chốt giá vàng cuối ngày tại TP.HCM ở mức 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,59 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 40.000 đồng ở chiều mua vào và 20.000 đồng ở chiều bán ra so với ngày 10/1.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (21/1), giá vàng SJC tăng so với giá chốt phiên trước. Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn lúc này, giá mua vàng đang ở mức 36,47 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,67 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/lượng so với phiên trước và chênh lệch giá mua – bán không thay đổi ở mức 200.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng thời điểm hiện tại ở mức 36,51– 36,59 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Từ khóa: