Giá vàng giảm mạnh, USD phục hồi trở lại

Thứ tư, 09/01/2019 | 00:18 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng hôm nay 9/1 đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh sau khi chạm mốc kỷ lục 6 tháng, chỉ số USD được cho là nguyên nhân chính.

Giá vàng hôm nay 9/1 có phiên mở của thấp hơn hôm qua tại thị trường Mỹ. Giá nguyên liệu quý bị đẩy xuống sau khi nhà đầu tư tỏ ra thờ ơ và quay lại với chứng khoán và đồng USD. Sự phục hồi của đồng USD đã làm cho thị trường kim loại quý đi xuống. Tuy nhiên nhiều nhà đầu cơ giá cho rằng đây chỉ là mức điều chỉnh bình thường sau khi có mức tăng kỷ lục 6 tháng qua vào tuần trước.

Giá vàng hôm nay 9/1 cho hợp đồng giao kỳ hạn tháng 2 giảm 7,80 USD/ounce xuống mức 1.282 USD/ounce. Giá vàng giao ngay ở mức 1.279,4 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 9/1 đã giảm mạnh.
Giá vàng hôm nay 9/1 đã giảm mạnh.

Thị trường chứng khoán châu Âu sau đêm qua đã có mức tăng mạnh, nhưng cổ phiếu ở châu Á lại giảm nhẹ. Các chỉ số chứng khoán ở Mỹ có phiên mở cửa cao hơn phiên trước trên sàn New York. Nhà đầu tư đã thấu được sự lạc quan trong cuộc đàm phán thương mãi giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tại Bắc Kinh. Ngoài ra những ý tưởng về chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang và báo cáo việc làm khả quan của Mỹ vào tuần trước đã thúc đẩy các nhà đầu tư giao dịch vào tuần này.

Thái độ lạc quan của thị trường châu Á hôm nay đã bị sứt mẻ sau khi gã khổng lồ công nghệ Samsung cho biết lợi nhuận trong quý IV của họ giảm 29% do những bất ổn về vĩ mô. 

Chính phủ Hoa Kỳ ngừng hoạt động tuần thứ ba liên tiếp, nhưng việc này không thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư và đây không phải vấn đề nan giải. Tổng thống Trump sẽ giải quyết các thắc mắc công dân Mỹ trong một bài phát biểu trên bức tường biên giới phía Nam của Mỹ vào tối 8/1 (giờ Mỹ).

Chỉ số USD đã có xu hướng đi ngang xuống thấp hơn trên biểu đồ hàng ngày trong ba tuần. Trong khi đó, giá dầu thô Nymex cao hơn và giao dịch chỉ trên 49 USD/thùng.

Theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, một nhóm làm việc do phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish dẫn đầu sẽ đến Trung Quốc để tiến hành “các cuộc thảo luận tích cực và mang tính xây dựng” với những người đồng cấp Trung Quốc.

Trên thị trường vàng trong nước chốt phiên 8/1 đa số các cửa hàng giảm giá mỗi lượng vàng 70.000-100.000 đồng so với phiên liền trước.

Tính tới cuối phiên giao dịch 8/1, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng miếng ở mức: 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,54 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, thị trường vàng đã có phiên giao dịch ảm đạm, sức mua kém khiến cho giá vàng sụt giảm. Ngoài ra thông tin giá vàng thế giới giảm mạnh cũng đã tác động đến giá vàng trong nước.

Tại các phiên, thị trường chứng kiến không khí giao dịch sôi động khi mà giá vàng đang ở ngưỡng phù hợp cho các phân khúc khách hàng khác nhau lựa chọn thời điểm tham gia giao dịch.

Từ khóa: