Giá vàng thế giới chạm đáy một năm trước cuộc điều trần của Fed với quốc hội Mỹ

Thứ tư, 18/07/2018 | 05:13 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Thị trường vàng thế giới hôm nay (18/7) chịu ảnh hưởng nhiều bởi lời "khai" của ông Jerome Powell về triển vọng chính sách của Fed trước quốc hội Mỹ.

Thị trường tài chính đang tập trung sự chú ý vào "lời khai" trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, về triển vọng trong chính sách của Fed. Trong đó có vấn đề liên quan đến tốc độ tăng lãi suất của Mỹ.

Giá vàng hôm nay 18/7 (theo giờ Việt Nam) bật tăng ngay trong phiên mở cửa tại thị trường Mỹ, khi đồng USD giảm điểm. Trong khi đó, hầu hết các thị trường khác đã trở nên trầm lắng trước khi Chủ tịch của Fed ra điều trần tại quốc hội Mỹ.

Hôm nay, giá vàng giao ngay đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1.237 USD/ounce. Tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.243,34 USD/ounce. Tính từ ngày 11/4, giá vàng đã giảm khoảng 9% và giảm 5% trong năm. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn giao tháng 8 tại thị trường Mỹ tăng 0,3 % tại mức 1.243,4  USD/ounce.

Đến giữa phiên, giá vàng thế giới suy yếu và chạm mức thấp trong vòng một năm qua. Lệnh dừng bán đã được kích hoạt trên thị trường kỳ hạn khi giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ biểu đồ chính. Các yếu tố hỗ trợ bên ngoài như chỉ số USD lên cao và giá dầu thô xuống thấp cũng đang chống lại kim loại quý vào ngày thứ Ba (giờ Mỹ). Hiện, vàng tháng 8 giảm 7,90 USD/ounce, xuống còn 1.231,70.USD/ounce.

gia vang the gioi ngay 17-7
Giá vàng thế giới chìm sâu trước cuộc điều trần đầu tiên của Chủ tịch FED Jerome Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Cuộc điều trần đầu tiên của Chủ tịch FED Jerome Powell trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện diễn ra hôm nay, tiếp theo là “lời khai” trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện vào ngày mai (19/7 - tính theo giờ Việt Nam).

Theo Reuters, ông Powell có thể sẽ nhắc lại kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed, khi đưa ra quan điểm lạc quan về nền kinh tế Mỹ trước quốc hội. Trong khi đó, thị trường chỉ tập trung vào quan điểm của ông về căng thẳng thương mại gần đây.

Hôm qua (17/7, giờ Việt Nam), USD tăng nhẹ 0,05% so với các đồng tiền chủ chốt, lên 94,56 điểm, sau khi sụt giảm trong phiên giao dịch trước đó. Diễn biến này xảy ra trước phiên điều trần đầu tiên của ông Powell. Đồng USD đã giữ vị thế vững chắc từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh xung đột thương mại toàn cầu gia tăng.

Nikos Kavalis, Giám đốc công ty nghiên cứu thị trường vàng Metals Focus cho biết, vấn đề là trên lý thuyết, vàng là tài sản ẩn náu an toàn. Nhưng vàng không nhận được sự hỗ trợ, bởi trong bối cảnh bất ổn địa chính trị hiện tại, các nhà đầu tư sẽ chọn "thiên đường an toàn" là đồng USD. Bởi lẽ, một đồng USD mạnh khiến cho kim loại quý có giá trị trao đổi bằng USD đắt hơn đối với các nhà đầu tư ở ngoài nước Mỹ.

Quỹ tiền tệ Quốc tế cảnh báo hôm 16/7 rằng, các cuộc xung đột thương mại leo thang sau những hành động thuế quan của Mỹ sẽ làm giảm triển vọng tăng trưởng trung hạn.

Về phía nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, mặc dù Trung Quốc khẳng định tăng trưởng chậm hơn trong quý II (vừa được công bố) sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng cả năm 2018 của nước này, các nhà kinh tế của UBS đã hạ thấp số liệu của Bắc Kinh. Bởi các nhà nghiên cứu cho rằng, sự leo thang chiến tranh thương mại chắc chắn ảnh hưởng đối với mức tăng trưởng của Trung Quốc.

"Nếu nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, hậu quả xấu sẽ xảy ra đối với tiêu thụ hàng hóa toàn cầu. Điều đó cũng sẽ kéo giá vàng đi xuống", ông Richard Xu, nhà quản lý quỹ tại HuaAn Gold - quỹ giao dịch vàng lớn nhất Trung Quốc cho biết.

Vàng giao ngay dự kiến ​​sẽ phá vỡ mức hỗ trợ tại 1.237 USD/ounce và giảm xuống mức hỗ trợ tiếp theo tại 1.226, theo Wang Tao, nhà phân tích kỹ thuật của Reuters. 

Cũng trong hôm nay, thông tin mới nhất cho biết lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới, giảm 0,15% xuống còn 794,01 tấn vào này 16/7 vừa qua.

vietnamgold
Trong khi vàng thế giới tăng nhẹ, vàng trong nước lại giảm. Ảnh: Internet

Tại thị trường trong nước, giá vàng một lần nữa cho thấy phản ứng trái chiều so với phần còn lại của thế giới. 

So với phiên liền trước, chốt phiên chiều qua (17/7) giá vàng SJC đã mất 70.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào - bán ra, xuống mức 36,76 - 36,94 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng DOJI giảm 70.000 đồng/lượng chiều mua vào, xuống 36,82 và giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra, còn 36,92 triệu đồng/lượng. Đây là phiên giảm thứ 2 liên liếp tính từ đầu tuần.

Diễn biến này có nguyên nhân là yếu tố cung cầu mỏng, phần lớn tham gia giao dịch là các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên đã không hỗ trợ cho thị trường. Ghi nhận đến cuối phiên, lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm khoảng 60% trên tổng số khách tham gia giao dịch, theo Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI,

Từ khóa: