Vàng Mua Bán
SJC HN 50,170 50,550
SJC HCM 50,170 50,530
DOJI AVPL / HN 50,150 50,400
DOJI AVPL / HCM 50,200 50,370
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 25,628.63 25,887.51
GBP 28,348.98 28,635.33
JPY 208.71 210.82
Chứng khoán
VNIndex 868.11 -0.61 -0.07%
HNX 116.14 0.49 0.42%
UPCOM 57.28 0.03 0.05%

Giá heo thịt tăng cao không phải do thiếu nguồn cung

P.V (t/h) 17:57 | 14/11/2019

Giá heo tăng cao không phải do thiếu nguồn cung mà có dấu hiệu lưu thông và thông tin không rõ ràng.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết như trên tại tọa đàm “Áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, đẩy mạnh tái đàn lợn, đảm bảo cung - cầu thực phẩm dịp Tết” diễn ra chiều 14/11. Tọa đàm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Báo Nông thôn ngày nay tổ chức, theo TTXVN.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, hiện tượng tăng giá trên một phần do thương lái trước kia thu mua của nông hộ, giờ họ không có nguồn này trong khi đó lại không tiếp cận được các nguồn của doanh nghiệp nên xảy ra hiện tượng đẩy giá. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị thông tin truyền thông lại chỉ quan tâm đến thông tin giá cao nên vô hình chung đẩy giá heo lên. Do đó, những hiện tượng cá biệt này lại trở thành thông tin chính.

Giá heo lên cao cá biệt vừa qua không phải là giá chủ lưu. Giá chủ lưu (các doanh nghiệp lớn bán ra) vẫn dao động 65.000 - 68.000 đồng/kg, cá biệt có vùng cao hơn. Điển hình giá heo của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam bán ra khoảng 65.000 đồng/kg.

gia thit heo tang manh
Giá heo hơi tăng cao khiến thịt heo bán lẻ tăng vọt theo.

Sản lượng thịt heo có thiếu hụt nhưng không thiếu đến mức đẩy giá heo như vừa qua. Song song với chống dịch, ngành nông nghiệp đã tuyên truyền, hướng dẫn đẩy chăn nuôi các đối tượng khác như gia cầm, thủy sản… nên tổng nguồn cung thực phẩm không thiếu. Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về nguồn cung thực phẩm.

Ông Dương cho biết, xu hướng nhu cầu thịt heo cuối năm sẽ tăng, trong tháng Tết thường tăng từ 20 - 25% so với tháng khác. Nếu thực hiện tốt các giải pháp sẽ không có đột biến về giá. Thời gian tới cần có sự chung tay của cả ngành nông nghiệp và công thương trong sản xuất, lưu thông và bình ổn giá; trong đó ưu tiên bình ổn giá cho mặt hàng thịt heo.

Đại diện doanh nghiệp đang cung cấp cho thị trường từ 3.500 - 4.000 con heo thịt/ngày, ông Kiều Đình Thép, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết, công ty luôn đồng hành với người dân và kêu gọi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc bình ổn giá heo thịt từ tháng 8 đến nay. Những ngày gần đây giá heo của công ty bán ra dao động 59.000 – 67.000 đồng/kg, tùy thuộc vào loại heo và từng địa phương.

Công ty luôn ưu tiên cung cấp heo với những khách hàng đã liên kết lâu năm, với đơn vị mới công ty chỉ phục vụ ở mức độ vừa phải. Công ty cũng không bán lợn ồ ạt ra thị trường bởi nếu bán ồ ạt sẽ xảy ra tình trạng thương lái thu gom và tổ chức bán qua nhiều nấc thang và có thể đẩy giá lên. Nguồn cung của công ty so với cùng kỳ năm ngoái đang tăng khoảng gần 10% về sản lượng. Doanh nghiệp sẽ cung cấp ổn định đến cuối năm.  

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Góp phần bình ổn thị trường, ông Kiều Đình Thép cũng cho biết, ngoài cung cấp heo thịt cho các đơn vị đang liên kết, công ty cũng có trên 200 điểm bán hàng Porkshop cùng với hệ thống phân phối ở các cửa hàng tiện ích, siêu thị… Để tăng nguồn cung, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đang tăng năng suất heo nái; đẩy mạnh tái đàn cùng với thực hiện bằng được “an ninh sinh học” để giữ đàn; kéo dài thời gian nuôi heo thịt, giúp tăng năng suất, sản lượng thịt.

Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, định hướng người tiêu dùng sử dụng sản phẩm thay thế như gia cầm, thủy cầm, thủy sản, trâu bò...; cố gắng tiếp cận khâu sản xuất và tiêu dùng, hạn chế các nấc thang bắc cầu ở khâu lưu thông. Khi làm tốt hai yếu tố trên thì giá cả sẽ đi đến ổn định và hợp lý, ông Kiều Đình Thép nhận định.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, tính đến ngày 13/11, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra trên 8.400 xã, tiêu hủy 5,8 triệu con heo, với sản lượng khoảng 330.000 tấn, chiếm 8,5% tổng sản lượng lợn cả nước. Dịch bệnh đang được kiểm soát tốt trên cả nước. Hiện cả nước có trên 60% số xã đã qua 30 ngày không có dịch tái phát; đặc biệt 10 tỉnh thành có trên 85% xã  đã qua 30 ngày không có dịch. Đây là điều kiện để các hộ có thể tái đàn.

Các địa phương cần nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học đã có kết quả trên thực tế, đây là giải pháp then chốt để phát triển chăn nuôi an toàn. Những địa phương đã qua 30 ngày không có dịch, có thể tái đàn kết hợp với chăn nuôi an toàn sinh học. Bên cạnh đó, địa phương cần kiểm soát tốt việc vận chuyển lợn sản phẩm thịt heo giữa các địa phương, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hưng Yên cho biết, tỉnh định hướng chỉ tái đàn có trọng điểm, với hộ chăn nuôi khép kín; quản lý được phương tiện, con người ra vào; khử trùng tiêu độc định kỳ, nhập con giống có nguồn gốc. Các trang trại tái đàn từng bước, không ồ ạt, thời gian đầu chỉ tái đàn từ 10-20% số lượng, sau một thời gian kiểm tra âm tính với bệnh dịch tả heo châu Phi mới tăng thêm đàn.

Nếu người chăn nuôi chạy theo lợi nhuận để tái đàn mà không kết hợp với chăn nuôi an toàn sinh học sẽ rất nguy hiểm, dễ dẫn đến dịch bệnh, thiệt hại nặng hơn, ông Nguyễn Quang Tuấn khuyến cáo.

Tuy nhiên, hiện một số địa phương có tư tưởng ngại, né tránh tái đàn, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, địa phương phải có trách nhiệm hướng dẫn người dân tái đàn để đảm bảo thu nhập cho người dân cũng như nguồn cung thực phẩm thời gian tới. Địa phương không nên chờ đợi hết dịch mới tái đàn mà nên mạnh dạn tái đàn có kiểm soát.

Từ khóa:
id news:189042