Thứ bảy, 20/10/2018

Giá dừa Bến Tre xuống mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua

Thứ bảy, 16/06/2018 | 11:17 GMT+7

HUỲNH NGA (t/h)

Giá dừa đang xuống thấp, song Hiệp hội dừa Bến Tre nhận định là do quy luật thị trường, nông dân không nên quá lo lắng.

Giá dừa khô tại các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long… đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua, hiện chỉ còn khoảng 30.000 đồng/chục (12 trái).

Mức giá này nếu so với tháng trước đã giảm hơn 20.000 đồng/chục và so với cùng kỳ năm 2017 giảm đến 100.000 đồng/chục.

Đầu ra của dừa khô nguyên liệu tại Bến Tre đang gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Bắc Bình.
Đầu ra của dừa khô nguyên liệu tại Bến Tre đang gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Bắc Bình.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, trên các bến sông thuộc địa bàn Bến Tre, Trà Vinh - nơi thương lái Trung Quốc thường neo đậu sà lan để thu mua dừa, hiện vắng tanh. Do đó, hầu hết thương lái tại địa phương cũng không thu mua nữa; các chủ vườn chỉ có thể bán dừa cho một số người thu mua để đầu cơ tích trữ.

Tuy nhiên, tại Bến Tre, những nhà vườn có hợp đồng liên kết tiêu thụ với một số doanh nghiệp chế biến dừa trong tỉnh vẫn bán được với giá 50.000 đồng/chục.

Nhưng theo thống kê của Sở NN-PTNT, chưa tới 10% tổng số hộ dân trồng dừa có liên kết với doanh nghiệp. 

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Trung Chương - Phó chủ tịch Hiệp hội dừa Bến Tre cho biết, tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, giá dừa tại Bến Tre đều giảm.

"Thời điểm này hàng năm là đến vụ thu hoạch dừa tại các nước Philippines, Malaysia, Indonesia, họ có diện tích dừa khoảng 3 triệu ha. Trong khi Việt Nam chỉ 150.000ha và Bến Tre khoảng 71.000ha, việc bị ảnh hưởng giá do cung vượt cầu là điều dễ hiểu", ông Chương nói.

Hiện sản lượng dừa tại Bến Tre khoảng 570 triệu trái mỗi năm. Bình quân, mỗi hộ dân tại tỉnh có khoảng 3.000 - 4.000m2 vườn dừa, vòng đời của cây này khoảng 70 năm, trong đó, công chăm sóc chỉ bằng một phần ba so với các loại cây trồng khác.

Những ngày qua, vườn dừa 2 ha của bà Võ Thị Mỹ (Giồng Trôm) đã đến lứa thu hoạch, nhưng chủ vườn vẫn còn để trái trên cây chưa hái vì giá quá thấp.

Thu nhập từ dừa năm nay của người dân Bến Tre giảm còn phân nửa. Ảnh: Hoàng Nam.
Thu nhập từ dừa năm nay của người dân Bến Tre giảm còn phân nửa. Ảnh: Hoàng Nam.

Trước tình trạng này, nhiều nông dân Bến Tre chỉ còn cách cố "neo" dừa trên cây chờ lên giá, nhiều quả khô quá lứa thu hoạch rụng và lên chồi đầy vườn. Theo cách tính của người dân, do dừa bỏ ít công, chi phí chăm sóc, nên mỗi ha dừa một năm nông dân thu nhập khoảng 50 - 60 triệu đồng.

"Tuy nhiên, năm nay, đa số người dân đều méo mặt vì thu nhập giảm phân nửa", bà Mỹ nói.

Khi đặt vấn đề người dân nhiều nơi đang lo thực trạng nông sản bị phụ thuộc vào thị trường bên ngoài, trong đó có Trung Quốc, ông Chương cho biết, hiện Bến Tre có 24 tổ hợp tác, 10 tổ liên kết và 3 hợp tác xã trồng và tiêu thụ dừa. Theo thống kê, sản lượng dừa trên thế giới trong vòng 10 năm qua tăng chưa được 1%, nhưng nhu cầu sử dụng sản phẩm từ dừa lại tăng 10%.

Từ khóa: