Thứ năm, 25/04/2019

Giá dầu châu Á giảm trước tình hình nguồn cung dồi dào

Thứ tư, 07/11/2018 | 16:48 GMT+7

P.V

Trong phiên giao dịch ngày 7/11, giá dầu châu Á giảm do sản lượng tăng và quyết định miễn áp dụng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một số nước đã củng cố triển vọng nguồn cung dồi dào cho thị trường “vàng đen”.

Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 14h50 theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 30 cent, hay 0,4% xuống còn 71,83 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 37 cent, hay 0,6% và được giao dịch ở mức 61,84 USD/thùng.

Giá dầu châu Á giảm trước tình hình nguồn cung dồi dào

Ngân hàng J.P. Morgan cho rằng tình hình bán tháo trên thị trường dầu xảy ra khi nguồn cung dư thừa do sản lượng gia tăng trong khi nguồn cung từ Iran vẫn được duy trì. Mỹ mới đây đã tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran nhưng lại cho nhiều khách hàng lớn của Tehran được tiếp tục nhập khẩu dầu từ nước này.

Bên cạnh Iran, ngân hàng Morgan Stanley cho biết nguồn cung tiếp tục tăng cao hơn dự đoán, đặc biệt từ Mỹ, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga, và Libya. Sản lượng từ ba nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới là Nga, Mỹ và Saudi Arabia đã lần đầu tiên vượt mức 33 triệu thùng/ngày trong tháng 10 vừa qua.

Lượng dầu dự trữ của Mỹ đã tăng thêm 7,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 2/11 lên 432 triệu thùng, theo số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ. Ba nước này hiện đang đáp ứng hơn 1/3 lượng dầu tiêu thụ trên toàn cầu. 

Dù nguồn cung trên thị trường đang dồi dào, J.P. Morgan cảnh báo những nguy cơ đối với nguồn cung dầu vẫn còn rất cao, trong đó một phần đến từ Venezuela, nơi mà sản lượng dầu đang “rơi tự do” và sẽ sớm giảm xuống dưới mức 1 triệu thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với mức trung bình hơn 2 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

Loading...
Từ khóa: