Giá dầu Brent tăng hơn 1% sau khi giảm liên tiếp nhiều phiên

Thứ ba, 10/07/2018 | 10:44 GMT+7

HUỲNH NGA (tổng hợp)

Giá dầu Brent tăng hơn 1% khi nhà đầu tư tiếp tục theo dõi lượng tồn kho dầu thế giới, trong đó sản lượng dầu thô Libya và Venezuela bị gián đoạn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex tăng nhẹ 5 cent (tương đương gần 0,1%) lên 73,85 USD/thùng, sau khi dao động tại mức thấp 72,99 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn tăng 96 cent (tương đương 1,2%) lên 78,07 USD/thùng.

Ảnh: vtv.vn
Ảnh: vtv.vn

Sự thiếu hụt nguồn cung tại Libya, Venezuela và Iran đã giúp giá dầu tăng. Trước đó, giá dầu thô vốn đang có xu hướng tăng trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đối tác nỗ lực cân bằng cung cầu.

Trong cuộc họp tháng trước, OPEC đã đồng ý nâng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày để bù đắp sự thiếu hụt sản lượng từ Venezuela và Iran.  Trong đó, Iran đang bị Mỹ đe dọa tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên kim ngạch xuất khẩu dầu sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân.

Các chuyên gia phân tích tại ICICI Bank lưu ý, giá dầu WTI đã tăng mạnh hôm thứ Sáu (6/7), ngay cả khi dữ liệu cho thấy dấu hiệu về sự gia tăng sản lượng trong tương lai tại Mỹ. Nhưng tốc độ gia tăng sẽ không thể bù đắp cho sự thiếu hụt từ các nguồn khác như Iran và Venezuela.

Hiện nay, sản lượng dầu thô của Libya giảm 527.000 thùng/ngày, từ 1,28 triệu thùng/ngày vào tháng 2. Trong khi đó, sản lượng của Saudi Arabia tăng 485.000 thùng/ngày trong tháng 6.

Từ khóa: