Vàng Mua Bán
SJC HN 43,100 43,470
SJC HCM 43,100 43,450
DOJI AVPL / HN 43,240 43,400
DOJI AVPL / HCM 43,250 43,430
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,075.00 23,105.00
EUR 25,380.30 25,636.67
GBP 29,774.24 30,074.99
JPY 203.22 205.27
Chứng khoán
VNIndex 978.96 4.65 0.47%
HNX 103.88 -0.43 -0.42%
UPCOM 55.46 0.1 0.18%

Cước wifi trên máy bay Vietnam Airlines được tính thế nào?

DƯƠNG THỤY 16:06 | 13/09/2019

Wifi trên máy là một lợi thế mạnh để các hãng hàng không cạnh tranh với nhau, vì vậy nhiều hãng đã trang bị hệ thống này để phục vụ tốt hơn.

Wifi trên máy bay là gì ? 

Wifi trên máy bay (Wi-Fi Onboard) là một dịch vụ mới của các hãng hàng không. Họ cung cấp wifi tốc độ cao cho khách hàng trong các chuyến bay và thu phí sử dụng. Sau khi thanh toán hàng khách có thể kết nối wifi cho smartphone, laptop, máy tính bảng… Wifi trên máy bay giúp bạn có nhiều việc để làm hơn là ngủ hoặc xem phim trên máy bay. 

Làm sao biết được chuyến bay của bạn có wifi hay không?

Cước wifi trên máy bay Vietnam Airlines được tính thế nào?

Mặc dù hãng bay có cung cấp dịch vụ wifi trên máy bay nhưng chưa chắc là chuyến bay của bạn có wifi. Trong đội bay của các hãng hàng không, những chiếc máy bay có thân rộng như Airbus A330, A380 hay Boeing 777, 747, 787 sẽ được trang bị wifi do phải bay các chặng xa với thời gian từ 6 đến 18 tiếng, chủ yếu là các chặng bay quốc tế.

Một cách dễ dàng để bạn nhận biết chuyến bay của mình có trang bị wifi hay không là quan sát khi đặt vé, biểu tượng wifi sẽ xuất hiện bên cạnh vé của bạn. Nếu bạn mua vé qua đại lý, hãy hỏi nhân viên xem chuyến bay của bạn có hỗ trợ wifi hay không. Hoặc bạn có thể gọi lên tổng đài của hãng bay và hỏi họ.

Những chiếc nhỏ hơn như máy bay Airbus A310, Boeing 737 thường bay chặng ngắn trong nội địa (từ 6 tiếng trở lại) thì ít được gắn wifi hơn. Bởi hệ thống phát wifi trên máy bay trị giá rất cao hơn 100.000 USD. Hoặc wifi ở những máy bay nội địa thường chỉ cấp cho hạng thương gia.

Từ 10/10/2019, máy bay Vietnam Airlines có wifi kết nối Internet qua vệ tinh

Máy bay của Vietnam Airlines sẽ được trang bị wifi.
Máy bay của Vietnam Airlines sẽ được trang bị wifi.

Theo ông Nguyễn Nam Tiến, Phó trưởng ban Công nghệ thông tin Vietnam Airlines, ngay từ khi đặt hàng, Vietnam Airlines đã đề nghị hãng Airbus bố trí thiết bị phát wifi trên 4 máy bay A350 có số đăng ký VN-A 886 đến đến VN-A 889 để cung cấp dịch vụ wifi kết nối Internet cho hành khách có nhu cầu.

Tuy nhiên, việc phát wifi kết nối Internet trên máy bay phải thực hiện những yêu cầu kỹ thuật, lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ Internet qua vệ tinh của nhiều quốc gia và sự chấp thuận của nhà chức trách hàng không Việt Nam và các nước liên quan.

Do vậy, đến nay Vietnam Airlines mới hoàn thiện việc thử nghiệm, hệ thống phát wifi trên máy bay đã hoạt động ổn định. Dự kiến từ ngày 10/10/2019 Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam cung cấp dịch vụ Internet cho hành khách

Ban đầu dịch vụ wifi sẽ được cung cấp trên 4 máy bay A350 nói trên. Đây là những máy bay thường xuyên khai thác trên các đường bay từ Việt Nam đến Đông Bắc Á. Đồng thời, 4 máy bay này kết hợp khai thác một số chặng bay trong nước.

Theo đó, dịch vụ wifi sẽ bật khi máy bay cất cánh đạt độ cao nhất định và tắt trước khi hạ cánh để đảm bảo an toàn trong việc thông tin liên lạc giữa máy bay với kiểm soát không lưu.

Cước wifi trên máy bay Vietnam Airlines được tính thế nào?

Hành khách dùng điện thoại, máy tính bảng, laptop có thể dùng thẻ tín dụng trả tiền hoặc mua thẻ để có mật khẩu sử dụng gói dịch vụ wifi mà Vietnam Airlines cung cấp trên máy bay.

Khi kết nối wifi, hành khách sẽ sử dụng được các dịch vụ nhắn tin, Viber, Facebook, gửi e-mail từ thiết bị của mình khi đang ở trên máy bay. Tuy nhiên, việc truy cập web sẽ có tốc độ tùy thuộc vào số lượng người sử dụng. Nếu đông người dùng cùng lúc có thể bị chậm do việc kết nối wifi qua tín hiệu vệ tinh có thể có những hạn chế.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Cước sử dụng wifi trên máy bay như thế nào ?

Cước wifi trên máy bay Vietnam Airlines được tính thế nào?

Tất cả các hãng hàng không đều yêu cầu bạn thanh toán trước khi sử dụng wifi. Bạn sẽ phải có thẻ Visa hoặc Mastercard để thanh toán chứ không thanh toán tiền mặt được.

Cách tính phí như sau:

1/ Trả phí tính theo thời gian truy cập, không giới hạn dung lượng. Ví dụ, trả 10 USD để sử dụng trong 2 tiếng hoặc 20 USD để sử dụng 24 tiếng.

2/ Trả phí theo dung lượng truy cập, không giới hạn thời gian. Ví dụ: trả 10 USD để sử dụng 20MB trong 1 tiếng, nếu hết thời gian mà vẫn còn dung lượng thì cũng không xài được và ngược lại.

3/ Trả phí theo dung lượng và thời gian truy cập. Ví dụ: trả 10 USD để sử dụng 20MB trong 1 tiếng, nếu hết thời gian mà vẫn còn dung lượng thì cũng không xài được và ngược lại.

Trong 3 cách trên, cách thứ 1 là sử dụng thoải mái nhất đối với hành khách thường xuyên sử dụng internet để làm việc. Hành khách có thể lựa chọn các gói wifi phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ: bạn bay khoảng 6 tiếng mà chỉ cần 2 tiếng để làm việc, thời gian còn lại để nghỉ ngơi, thư giãn thì hành khách nên mua gói wifi 2 tiếng thôi. Đối với các chặng bay dài hơn 10 tiếng thì hành khách mua gói wifi 24 tiếng để cần lúc nào là xài ngay nhé, không phải suy nghĩ nhiều.

Theo giá tham khảo trên mạng thì giá cước dùng wifi ở một số hãng hàng không khoảng từ 2,75 – 49,95 USD. Đây là mức giá của các hãng như  Vietnam Airlines; Air Canada, AirTran, Alaska Airlines, British Airways, American Airlines; China Airlines…

Bạn sẽ bị giới hạn chỉ sử dụng wifi cho 1 thiết bị cùng lúc. Nếu muốn dùng sang thiết bị khác bạn sẽ phải ngắt kết nối để đổi máy. Nếu bạn không biết cách hãy hỏi tiếp viên nhé.

Những việc nên và không nên làm với wifi trên máy bay

Cước wifi trên máy bay Vietnam Airlines được tính thế nào?

Vì tốc độ wifi trên máy bay không nhanh nên bạn chỉ dùng được những nhu cầu Internet cơ bản. Do đó bạn nên dùng wifi khi muốn làm những việc sau lướt web; check và gửi mail; nhắn tin; viết blog. Tóm lại những việc không cần dùng đến internet tốc độ cao.

Bạn đừng nên dùng wifi để gọi facetime vì sẽ làm ảnh hưởng đến người khác. Thậm chí nhiều hãng hàng không còn cấm không được gọi điện qua internet. Bạn cũng không thể xem phim, video vì tốc độ khá chậm không load được đâu. Một số hãng cũng cấm việc xem video qua wifi trên máy bay. 

Từ khóa:
id news:183897