Fed cảnh báo kiềm chế lãi suất trong năm tới

Thứ hai, 19/11/2018 | 12:31 GMT+7

BĂNG DI

Trước những diễn biến mới nhất về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và đàm phán Brexit, Fed đưa ra cảnh báo về lãi suất.

Thị trường kinh tế thế giới vừa bắn phát súng chỉ thiên ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không thể áp đặt thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc khi mà Bắc Kinh đã gửi một danh sách các biện pháp sẵn sàng để giải quyết căng thẳng thương mại.

Giới đầu tư đang đồn đoán kết quả kịch bản có thể diễn ra vào cuối tháng này giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina để bàn luận về một thỏa thuận chung.

Tuy nhiên tại một cuộc họp của APEC ở Papua New Guinea vào cuối tuần vừa qua, căng thẳng Mỹ - Trung đã được thể hiện rõ khi các nhà lãnh đạo không đồng ý ở một số vấn đề. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã phát biểu thẳng thắn rằng Mỹ sẽ không kết thúc lệnh áp đặp thuế quan lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cho đến khi Trung Quốc thay đổi theo các theo yêu cầu của Washington.

Giới đầu tư đang đồn đoán kết quả kịch bản có thể diễn ra vào cuối tháng này giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuter
Giới đầu tư đang đồn đoán kết quả kịch bản có thể diễn ra vào cuối tháng này giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuter

Dù có nhiều sự kiện chính trị đã diễn ra nhưng nó cũng không chắc chắn về triển vọng tươi sáng cho lãi suất của Mỹ. Các nhà hoạch định chính sách dự trữ liên bang Mỹ vẫn đang tiếp tục cảnh báo về khả năng lãi suất tăng cao nhưng có vẻ điều lo ngại nhất hiện giờ chính là suy giảm tăng trưởng toàn cầu.

Không có nhiều yếu tố từ thị trường kinh tế hàng đầu thế giới để Fed thực hiện chính sách thắt chặt ngay lúc này.  Điều này làm giảm sự mong đợi về việc tăng lãi suất dựa trên mức 'trung lập mà Fed đã đề cử từ 2,5 đến 3%. Sự thay đổi này là tinh tế, nhưng nó chỉ phù hợp với những diễn biến trên thị trường trái phiếu đang tăng trưởng muộn hơn và đang bắt đầu có tác động vật chất lên đồng USD.

Mọi động thái giờ chỉ còn phụ thuộc vào sự xuất hiện của Chủ tịch Fed bang New York - John Williams vào thứ Hai để xem liệu ông có lặp lại cùng một chủ đề hay không, theo Investing.

Các nhà đầu tư đã thiên về tỷ lệ cược cho mức dự báo lãi suất sẽ tăng thêm vào tháng 12. Theo như dự đoán mức lãi suất của đầu tháng tới là 2,93% so với mức giảm đi đáng kể là  2,74% vào cuối năm tới.

Chỉ số USD Index hôm nay đạt 96.44 điểm, giảm từ mức đỉnh 97,69 điểm. Đồng euro tăng lên mức 1,1414 USD, trong khi đó đồng USD giảm xuống còn 112,66 JPY. Đồng bảng Anh vẫn bị tổn thương ở mức 1,2833 USD sau khi bị tác động mạnh trước những bất ổn chính trị về vấn đề Brexit vào tuần trước.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua cho biết, một tiến trình Brexit sẽ không được diễn ra suông sẻ khi bà đang đối mặt với sự phản đối gây gắt từ những người đứng đầu các bộ.

Với các nhà lập pháp ủng hộ EU và Brexit không hài lòng với bảng dự thảo. Chưa có điều gì là chắc chắn để đảm bảo bà May có thể giành được sự ủng hộ của quốc hội hay không. Nó cũng làm tăng nguy cơ nước Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận.

Tại các thị trường hàng hóa, vàng đang nhận được sự hỗ trợ từ việc đồng USD sụt giảm. Giá dầu trải qua liên tiếp 6 tuần bị thua lỗ, nhưng đã tìm thấy tín hiệu khởi sắc khi mới đây Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng.

Dầu thô Brent tăng 72 cent lên 67,48 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 76 cent lên 57,22 USD.

Từ khóa: