Vàng Mua Bán
SJC HN 43,550 44,020
SJC HCM 43,550 44,000
DOJI AVPL / HN 43,700 43,900
DOJI AVPL / HCM 43,700 43,950
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 25,311.86 25,567.54
GBP 29,660.16 29,959.76
JPY 203.59 205.65
Chứng khoán
VNIndex 982.45 3.82 0.39%
HNX 105.68 1.05 0.99%
UPCOM 55.49 0.07 0.13%

Facebook và Đà Nẵng hợp tác nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai

AN PHONG 16:48 | 31/07/2019

Các cơ quan, ban ngành được tập huấn nâng cao kỹ năng sử dụng Facebook như một kênh thông tin hiệu quả, nhanh chóng trong nội bộ cũng như với người dân.

Ngày 31/7, Facebook phối hợp cùng Sở TT&TT Đà Nẵng tổ chức lễ khởi động “Chương trình hợp tác giữa Facebook và TP. Đà Nẵng về nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai”.

Lễ khởi động đánh dấu chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao năng lực số cho cán bộ Đà Nẵng trong công tác truyền thông, bao gồm lĩnh vực phòng chống thiên tai. Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Facebook và chính quyền một tỉnh/thành phố tại Việt Nam.

Chương trình hợp tác sẽ bao gồm hoạt động tập huấn cho các sở ban ngành và tổ chức của TP. Đà Nẵng nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng Facebook như một kênh thông tin hiệu quả và nhanh chóng trong nội bộ tổ chức cũng như với người dân.

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Giám đốc Chính sách công Việt Nam tại Facebook phát biểu tại lễ khởi động.
Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Giám đốc Chính sách công Việt Nam tại Facebook phát biểu tại lễ khởi động.


Cũng trong khuôn khổ chương trình, Facebook lần đầu tiên có buổi giới thiệu về chương trình “Dữ liệu vì Cộng đồng" bao gồm: Bản đồ Mật độ cư dân và Bản đồ Thiên tai tại Việt Nam. Bản đồ Mật độ dân cư có thể được ứng dụng bởi các tổ chức tại Việt Nam khi lên kế hoạch ứng phó với thiên tai.

Bản đồ này được xây dựng lên từ các dữ liệu công khai hoặc thương mại kết hợp với năng lực trí tuệ nhân tạo của Facebook và có mức độ chi tiết cao hơn gấp 3 lần các nguồn dữ liệu khác.

Cùng lúc đó, trong trường hợp xảy ra thiên tai, Bản đồ Thiên tai của Facebook chia sẻ thông tin theo thời gian thực với các tổ chức nhân đạo. Giúp họ xác định được các vấn đề cấp thiết như khả năng tiếp cận điện, truy cập vào mạng di động, tình hình sơ tán hoặc những dịch vụ và vật dụng thiết yếu mà người dân cần được hỗ trợ trong thời gian xảy ra thiên tai. Các công cụ này đã được rất nhiều tổ chức cứu trợ trên thế giới sử dụng.

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt - Giám đốc Chính sách công Việt Nam tại Facebook cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi mang đến cho Đà Nẵng và các tổ chức tại Việt Nam cơ hội tìm hiểu về cách sử dụng các công cụ trong chương trình “Dữ liệu vì Cộng đồng" của Facebook để có thể kịp thời giúp đỡ những người gặp khó khăn khi gặp khủng hoảng. Hợp tác này giữa Facebook với TP. Đà Nẵng củng cố cam kết của chúng tôi nhằm thúc đẩy tác động xã hội tích cực tại Việt Nam thông qua công nghệ tiên tiến và giúp Việt Nam đạt được mục tiêu thực sự trở thành một quốc gia số".

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

 Theo Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, đến năm 2019, VDMA đã hợp tác với Facebook để thực hiện các khóa đào tạo cho gần 400 cán bộ của VDMA tại Trung ương và 63 tỉnh thành về việc sử dụng Facebook để ứng phó với thiên tai. Đặc biệt, trang Facebook của VDMA với các thông tin hữu ích, nội dung hấp dẫn, đa dạng đã tạo dựng được một cộng đồng vững mạnh với hơn 15.000 người theo dõi và con số này không ngừng tăng lên mỗi ngày.

“Mạng xã hội đã đóng vai trò hiệu quả trong truyền tải và đón nhận thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai với cộng đồng. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Facebook trong việc giúp đỡ các cán bộ để sử dụng hiệu quả trang mạng xã hội này, qua đó, có thể nắm bắt thông tin theo thời gian thực để đưa ra những hỗ trợ kịp thời cho người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai", ông Hoài cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP. Đà Nẵng nói: “Thành phố Đà Nẵng là đơn vị dẫn đầu chỉ số sẵn sàng cho phát triển ứng dụng CNTT-TT Việt Nam trong 10 năm liên tiếp, đã xác định phát triển CNTT-TT là một trong ba bước đột phá chiến lược. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, việc nâng cao năng lực số của các cán bộ chính quyền Đà Nẵng là điều cấp thiết. Chúng tôi đánh giá rất cao mối quan hệ hợp tác với Facebook nhằm giúp Đà Nẵng thực hiện mục tiêu trở thành một thành phố thông minh trong nền kinh tế số”. 

Đà Nẵng hiện có 847 dịch vụ công trực tuyến, chiếm 65% tổng số thủ tục hành chính của thành phố. Đà Nẵng cũng đang triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh, đến năm 2030 kết nối đồng bộ với mạng lưới các thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN theo mục tiêu tại Nghị quyết số 43 - NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. 

Đây là bước khởi đầu cho những hoạt động hợp tác tiếp theo giữa Facebook và Sở TT&TT Đà Nẵng nhằm hỗ trợ thành phố trong công tác truyền thông và tăng tính tương tác giữa chính quyền và người dân, đào tạo nâng cao kỹ năng số cho người dân và doanh nghiệp, góp phần vào công cuộc phát triển của thành phố.

Từ khóa:
id news:180309