Ecuador công nhận ông chủ WikiLeaks là công dân của mình

Thứ sáu, 12/01/2018 | 13:36 GMT+7

TỐ LOAN

Ecuador đã công nhận Julian Assange, người sáng lập trang WikiLeaks là công dân của mình.

Ông Julian Assange đã tá túc trong Đại sứ quán Ecuador ở London hơn 5 năm qua.

Bà Maria Fernanda Espinosa, Ngoại trưởng Ecuador đã nói với các phóng viên từ thủ đô Quito hôm 11/1 rằng quốc gia nằm ở Nam Mỹ này đã chấp nhận đơn xin nhập quốc tịch của Assange vào tháng 12/2017.

Ông Julian Assange (quốc tịch Úc) đã trú ẩn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh vào năm 2012 nhằm tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển.

Ông Julian Assange đã ở Đại sứ quán Ecuador tại Anh từ năm 2012. 
Ông Julian Assange đã ở Đại sứ quán Ecuador tại Anh từ năm 2012. 

Ông lo ngại rằng sau khi trình diện ở Thụy Điển ông sẽ bị đưa sang Hoa Kỳ để đối mặt với việc công bố các tài liệu quân sự và ngoại giao của nước này trên trang WikiLeaks.

Thụy Điển muốn đưa ông Julian Assange về nước mình để thẩm vấn những cáo buộc liên quan đến hành vi hiếp dâm.

Mặc dù các công tố viên Thụy Điện đã bỏ vụ kiện vào năm ngoái nhưng ông Assange vẫn ở trong Đại sứ quán Ecuador do cảnh sát Anh nói ông sẽ vẫn bị bắt vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh.

Ngoại trưởng Espinosa cho biết Ecuador đã đề nghị Vương quốc Anh công nhận tình trạng ngoại giao đối với ông Assange để ông này rời Anh an toàn. Tuy nhiên, yêu cầu trên đã bị phía Anh bác bỏ.

Văn phòng Ngoại giao của Anh trong một tuyên bố trước đó nói rằng: "Ecuador nên biết rằng cách giải quyết vấn đề liên quan đến việc Julian Assange rời khỏi đại sứ quán nước này là đối mặt với công lý".

Từ khóa: