Vàng Mua Bán
SJC HN 55,850 56,370
SJC HCM 55,850 56,350
DOJI AVPL / HN 55,850 56,150
DOJI AVPL / HCM 55,800 56,250
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,606.96 26,875.72
GBP 29,255.00 29,550.51
JPY 213.94 216.10
Chứng khoán
VNIndex 941.54 -2.15 -0.23%
HNX 140.57 -0.31 -0.22%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%

'Ê có khi nào', một cuốn sách kỳ cục

VIÊN VIÊN 07:25 | 19/09/2020

"Ê có khi nào...?" là tổng hợp những suy nghĩ, chiêm nghiệm của tác giả Sói Ăn Chay về cuộc sống, đúc kết qua loạt câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ tìm được đáp án, tất cả đều bắt đầu bằng cụm từ "ê có khi nào..

Ê có khi nào là dự án vừa hấp dẫn nhưng cũng rất “khoai” từ những ngày chỉ mới là những trang bản thảo thô từ tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn

Chúng tôi gọi đây là sách, vì nó được in trên giấy, đóng cuốn và bày bán ở các nhà sách. Nhưng kì thực, với mỗi người trong ê kíp, đã “sống” và “thở” cùng dự án này, chúng tôi phải ngầm thừa nhận với nhau: đây là một “cuốn sách kì cục”.

Bạn sẽ không biết xếp chúng vào nơi đâu trên giá vì khổ sách nhỏ nhắn, vừa vặn trong túi xách mang theo bên người chứ không đều đặn với quyển nào để trưng bày trên kệ. Bạn cũng chẳng biết nên phân loại nó vào thể loại nào bởi chính Du Bút cũng không biết nó thuộc thể loại gì.

Free_Book_Mockup_5


Ê có khi nào, sách không thể loại chính là sách… đa thể loại? Tập sách không có bất cứ một câu chuyện kể nào, không có nhân vật, cũng không có những sự kiện, càng không có những kiến thức tham khảo hay những bài học nhân văn sâu sắc.

Từ đầu đến cuối, hơn 200 trang, toàn bộ đều là những câu hỏi. Hỏi vu vơ, hỏi trời, hỏi đất, hỏi cuộc đời, hỏi phong long, hỏi bản thân mình… rất nhiều câu hỏi mà có thể chính bạn cũng đã từng thắc mắc đôi ba lần trong quá trình làm bạn với cuộc sống. Đây là những câu hỏi không có câu trả lời, hoặc chẳng ai trả lời được. Những câu hỏi mà khi hỏi xong, tự ta thấy nhẹ nhõm hơn (hoặc không). Ê có khi nào, sách hay là sách không cố dạy ta một điều gì?

Những người trong ngành marketing hẳn đều biết đến tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn với bút danh Sói Ăn Chay. Anh là “cha đẻ” của những quyển best-seller trong giới làm nghề như “Ý tưởng này là của chúng mình”, “90-2-30”. Không chỉ sách, Sói Ăn Chay còn là người truyền cảm hứng, người thầy của rất nhiều những bạn trẻ trót “dính nghiệp” hoặc “phải lòng” các con chữ.

Các lớp học của “thầy đồ Sói” rôm rả, năng động bởi thầy là một chuyên gia trong giới “content”, ăn nằm với “quảng cáo”, là một người “đứng bếp nấu chữ” điêu luyện. Và Ê có khi nào? là tác phẩm độc nhất, lạ nhất trong sự nghiệp viết lách của anh (cho tới thời điểm này).

Free_Book_Mockup_8

Trong Ê có khi nào? hoàn toàn chỉ có những câu hỏi bắt đầu với 4 chữ “Ê có khi nào”, không có những câu chuyện hay kinh nghiệm, không có tiếp thị hay agency. “Mình chán xuất bản sách rồi, lần này mình xuất bản ý tưởng” - Sói Ăn Chay thỏ thẻ về xuất phát điểm của tác phẩm này.

Theo tác giả, lúc ý tưởng nhen nhóm, nảy ra cái nào thì mình viết xuống điện thoại cái ấy. Càng viết càng thích. Chơi chơi một tuần mà ra gần 20 câu. Đến cuối tuần, mình quyết định phải “năng suất” hơn, ngồi vào bàn nghiêm trang với cuốn sổ trước mặt. 30 phút trôi qua, không viết được câu nào. Chán, xách xe đi ăn sáng. Quán cách nhà 1 cây số mà nảy ra 3 câu, phải dừng lại bên đường ghi vội xuống.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Lần đầu tiên, mình không chủ động được trong việc viết một tác phẩm. Mình chỉ gieo và nghĩ đến nó thường xuyên thôi, và mình… sống. Mỗi va chạm hay nhận được một điều gì mới mẻ, mình ngẫm một tẹo là ra một câu. Không lẽ vì quyển này ngược ngạo quá nên quá trình nhào nặn nó cũng ngược đời?”.

Ê có khi nào, nghĩ ngược thì mới sống xuôi? Hoàn toàn là những câu hỏi, nhưng không phải là những câu hỏi xa vời. Có khi chính bạn cũng đã từng hỏi những điều này vào lúc nào đó trong quá khứ, nhưng vì bận phải sống, phải ăn, phải yêu, phải kiếm tiền mà bạn chưa kịp viết nó ra.

Ngay khi vừa được công bố, Du Bút cùng tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn đã nhận được rất nhiều tâm sự của các bạn đọc gần xa xoay quanh Ê có khi nào?. Rất nhiều bạn đã tự mình viết nên những câu hỏi từ cái từ 4 chữ này.

Nhiều câu hay xuất sắc đến tác giả cũng phải thán phục. Sách chưa phát hành mà mục tiêu của tác giả gần như đã hoàn thành, đó là gửi đi một “phát pháo” để mọi người cùng viết nên những câu chữ cho chính mình.

Thiết kế độc đáo của Ê có khi nào.
Thiết kế độc đáo của Ê có khi nào.

“Ê có khi nào, Ấn phẩm dành cho những ai yêu cái đẹp. Hơn 200 trang sách được in màu, với nhiều cách trình bày khác nhau để người đọc có một trải nghiệm phong phú nhất, đã nhất và không-đụng-hàng nhất.

Typography, tranh minh hoạ, hay thậm chí là những trang sách chuyển động bằng công nghệ AR được cài sẵn trong sách đều là những tính toán kĩ lưỡng từ đội ngũ sáng tạo. Với màu sắc bắt mắt và phong cách thiết kế hiện đại, tranh minh hoạ sống động, “Ê có khi nào?” sẽ khiến những con chữ “chuyển động” trước mắt bạn, trong đầu bạn và cả trong những suy nghĩ miên man sau khi đóng sách lại.

Sách được biên tập thành 4 giai đoạn: sáng, trưa, chiều, tối nhưng hoàn toàn không có đề mục hay những cảnh báo vật lý nào. Bằng chính màu sắc và phong cách minh hoạ cho từng phần được dàn xếp kĩ lưỡng, quyển sách sẽ cùng độc giả “đặt những câu hỏi” cho những việc mà người ta vẫn hay làm mỗi ngày, từ sáng đến chiều, từ xa đến gần, từ người lạ đến chính ta.

Suốt quãng đường từ cả nghìn câu trong bản thảo gốc đến hơn 200 câu cho ấn phẩm chính thức, Ê có khi nào? 2 không thể thiếu những người cộng sự. Giống như tiêu chí từ đầu của quyển sách, Ê có khi nào? được làm nên bởi những con người cá tính nhưng cũng rất xông pha trong việc mở lòng, cùng nhau giải những “bài toán” hóc búa nhất để tạo một tác phẩm đẹp từ hình thức đến nội dung.

Qua bàn tay của các bạn trẻ, Ê có khi nào? được mở ra một chiều không gian mới qua “lăng kính” là chính chiếc điện thoại thông minh của chính độc giả. Một trải nghiệm xưa nay chưa từng có trong làng sách, có thể gọi đây là một cuộc giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, và mở ra nhiều tiềm năng cho những ấn phẩm sáng tạo trong tương lai.

Ê có khi nào? chính thức phát hành vào ngày 25/9/2020.

Từ khóa:
id news:212737