Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đường lỏng gây ung thư vẫn vô tư dùng trong thực phẩm tại Việt Nam

Đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) có nguy cơ gây tổn thương gan, tiểu đường, ung thư… nhưng vẫn vô tư được nhập về làm thực phẩm.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc và Hàn Quốc với sản lượng trong giai đoạn 2015-2017 chiếm hơn 90% tổng sản lượng và kim ngạch nhập khẩu.

Theo phân tích của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, HFCS có phân tử fructose sẽ vào thẳng trong gan và hình thành chất béo. Đây là lý do tại sao HFCS là nguyên nhân chính gây tổn thương gan và gây nên tình trạng mỡ trong gan mà nhiều người đang mắc phải.

Loại đường lỏng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người dùng.
Loại đường lỏng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người dùng.

Glucose có trong HFCS được hấp thụ vào máu cũng sẽ nhanh chóng kích hoạt sản xuất số lượng lớn Insulin – hormone lưu trữ chất béo chủ yếu ở cơ thể.

Cả hai thuộc tính trên của HFCS điều dẫn tới tăng nhiễu loạn hấp thụ khiến thèm ăn, tăng cân, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ.

Lượng fructose cao còn tạo ra lỗ thủng ở ruột cho phép các sản phẩm phụ là vi khuẩn đường ruột độc hại và chất đạm từ thức ăn vừa được tiêu hóa một phần tiến thẳng vào máu gây ra viêm nhiễm. Bên cạnh đó, hóa chất sử dụng trong quá trình thủy phân ngô để tạo ra đường lỏng cũng có loại không an toàn cho người sử dụng.

Đó là chưa kể đến những rủi ro từ nguồn bắp biến đổi gen mà các doanh nghiệp chiết xuất loại đường này sử dụng làm nguyên liệu.

Dù có nhiều tác hại đối với người tiêu dùng nhưng do HFCS vừa rẻ vừa ngọt hơn đường mía nên đang được các nhà nhập khẩu trong nước ưa dùng vì tiết kiệm hơn.

Cụ thể, HFCS có độ ngọt cao hơn đường mía khoảng gấp 1,1 đến 1,3 lần, nên nó đang được sử dụng thay thế một phần hoặc hoàn toàn cho đường mía làm nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, số lượng nhập khẩu HFCS liên tục gia tăng một cách đột biến trong giai đoạn 2015-2017. Chỉ tính riêng năm 2017, tổng lượng nhập khẩu HFCS vào Việt Nam đã là 89.343 tấn, tăng 31,7% so với năm 2005.

Thêm nữa, giá của HFCS trong giai đoạn 2015-2017 rẻ hơn rất nhiều so với giá đường nội địa và có chiều hướng ngày càng giảm do công nghệ sản xuất HFCS ngày càng được cải tiến.

Mặt khác, HFCS lại được hưởng ưu đãi từ chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu hiện hành của chính phủ Việt Nam. Cụ thể, HFCS đang được hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 0% và không áp dụng hạn ngạch.

Trong khi đó, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với đường mía trong hạn ngạch cũng chịu mức thuế 5%, ngoài hạn ngạch đối với đường trắng và đường thô lần lượt lên tới 85% và 80%.

Việc áp dụng chính sách thuế không đồng nhất như vậy càng làm trong khoảng chênh lệch về giá bán giữa mặt hàng HFCS và mặt hàng đường mía sản xuất trong nước càng khó có khả năng thu hẹp.

BẠCH TRANG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement