Đừng quên gần 7 triệu cổ phiếu HBW sẽ chào sàn Upcom trong tuần này

Thứ hai, 16/07/2018 | 00:05 GMT+7

NGUYỄN DUY

Gần 6,7 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Nước sạch Hòa Bình sẽ chào sàn Upcom vào ngày 18/7 với mã chứng khoán HBW, giá tham chiếu 27.100 đồng/cổ phiếu.

Không có nợ vay

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch trên Upcom của Công ty Cổ phần Nước sạch Hòa Bình. Cụ thể, gần 6,7 triệu cổ phần của Công ty Nước sạch Hòa Bình sẽ chào sàn Upcom vào ngày 18/7 với mã chứng khoán HBW. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 27.100 đồng/cổ phiếu.

Tiền thân của HBW là Nhà máy nước Hòa Bình thành lập năm 1960 và chuyển sang hình thức công ty cổ phần từ tháng 9/2009. Công ty Cổ phần Nước sạch Hòa Bình hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh Hòa Bình với các sản phẩm chính là cung cấp nước sạch, cung cấp nước tinh lọc, lắp đặt và sửa chữa đường ống.

Cổ đông lớn nhất của HBW là UBND tỉnh Hòa Bình với 40%.
Cổ đông lớn nhất của HBW là UBND tỉnh Hòa Bình với 40%.

Sau 3 lần tăng vốn, hiện tại HBW có số vốn điều lệ đăng ký gần 66,8 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông lớn nhất là UBND tỉnh Hòa Bình sở hữu 40%. Tiếp theo là Công ty Cổ phần VBIC Hòa Bình nắm giữ 35,04% vốn, Công ty Cổ phần VBIC Sơn La chiếm 13% và Công ty Cổ phần Nước Aqua One chiếm 11%.

Năm 2017, doanh thu thuần của HBW tăng 14,5% lên 55 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đạt 4,6 tỷ đồng, tương đương 186% năm 2016.

Hiện tại, HBW không sử dụng các khoản vay và nợ thuê tài chính. Công ty được tài trợ 14.349.000 USD từ nguồn vốn ODA Hàn Quốc để thực hiện dự án cấp nước Cao Phong-Lương Sơn từ năm 2016. Tại thời điểm 31/12/2017, công ty đang có gần 12 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại LienVietPostBank và BIDV.

Về kế hoạch 2018-2019, ban lãnh đạo HBW không kỳ vọng nhiều về khả năng tăng trưởng trong giai đoạn này. Doanh thu mục tiêu năm 2018 chỉ tăng 2% so với năm trước, thậm chí lãi sau thuế được dự báo giảm hơn 33%. Công ty vẫn đẩy mạnh mở rộng hoạt động sản xuất kinh nhằm gia tăng doanh thu. Tuy nhiên, vẫn lo ngại sự biến động bất lợi giá cả các yếu tổ đầu vào ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp.

Vẫn chưa lạc quan

Ở tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán đã chứng kiến sự giằng co trong mỗi phiên giao dịch. Dù các chỉ số bứt phá về phiên cuối tuần nhưng thanh khoản tuần qua cũng sụt giảm rất mạnh. Kết thúc tuần giao dịch tuần từ 9-13/7, Vn-Index giảm 7,79 điểm xuống 909,72 điểm. Hnx-Index tăng 1,81 điểm lên 102,51 điểm. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm so với tuần trước đó và chỉ ở mức gần 3.200 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn. 

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm tích cực nhất thị trường nhưng các mã trong nhóm cũng không có sự đồng thuận cao khi diễn biến tăng giảm trái chiều. Trong khi VCB giảm 0,4%, TCB giảm 9%, SHB giảm 1,3% thì ACB tăng 4,3%, MBB tăng 2,7%, VPB tăng 1,7%, CTG tăng 3,2%, BID tăng 1,7%.

Ngược lại, cùng với sự đi xuống của giá dầu thế giới, nhóm cổ phiếu dầu khí tuần qua giảm mạnh cả về thị giá và thanh khoản. Cụ thể, PLX giảm 0,7%, OIL giảm 6,5%, BSR giảm 13,6%, POW giảm 2,4%, PVB giảm 2,8%, PVD giảm 4,8%, PVC giảm 1,6%, PVS giảm 1,8%, TDG giảm 3,3 %. 

Còn nhóm cổ phiếu chứng khoán cùng chung xu hướng với thị trường khi nhiều mã giảm giá như SSI giảm 4%, HCM giảm 8,8%, VCI giảm 4,8%, VND giảm 2,6%, MBS giảm 2,5%, CTS giảm 0,9%.

Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường cũng giảm giá rất mạnh như VIC giảm 3%, VHM giảm 2,8%. Trong khi đó, những cổ phiếu vốn hóa lớn như: HPG giảm 3,3%, SAB giảm 0,9%, VJC giảm 1,4%, NVL giảm 1,2%.

Tuần giao dịch vừa qua, khối ngoại bán ròng đã giảm rất nhiều so với tuần trước đó nhưng giá trị bán ròng cổ phiếu của khối này vẫn lên tới hàng trăm tỷ đồng và tập trung ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhà đầu tư chưa nên giải ngân ở thời điểm hiện tại.
Nhà đầu tư chưa nên giải ngân ở thời điểm hiện tại.

Cụ thể trên HOSE, khối ngoại bán ròng gần 269 tỷ đồng, giảm mạnh 77% so với tuần trước đó, tương ứng khối lượng bán ròng là 8,4 triệu cổ phiếu. Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 47 tỷ đồng, tương ứng khối lượng là gần 2 triệu cổ phiếu. Như vậy, tính chung cho cả 2 sàn niêm yết, khối ngoại đã bán ròng 222 tỷ đồng.

Với những diễn biến này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam-BSC nhận định trong tuần tới, trạng thái thị trường vẫn chưa có tín hiệu phục hồi mạnh mẽ do tâm lí chờ thông tin hỗ trợ từ kết quả kinh doanh quý II, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt-VDSC cho rằng, các chỉ số tiếp tục phục hồi, với mức độ mạnh và chắc chắn hơn phiên trước đó. Nhiều dấu hiệu cho thấy đáy ngắn hạn đã hình thành. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tham gia ở những cổ phiếu có dòng tiền chảy vào mạnh. Nhà đầu tư theo trường phái sinh có thể chờ thêm tới khi xu hướng tăng trung hạn được xác nhận.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank-VCBS đưa ra khuyến cáo, kịch bản tích cực nhất hiện tại là chỉ số sẽ chuyển từ xu hướng giảm sang dao động tích lũy với biên độ sẽ dần thu hẹp hơn trong thời gian tới khi mùa kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp đang niêm yết đang đến gần. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường vẫn đang tương đối miễn nhiễm với tin tức hỗ trợ, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và giữ tỉ trọng tiền mặt ở mức cao. Đồng thời chỉ nên giải ngân tích lũy với tỉ trọng vừa phải với một số cổ phiếu vốn hóa trung bình có triển vọng kinh doanh tăng trưởng tốt và giao dịch ở mức giá chiết khấu so với mặt bằng chung của thị trường.

Từ khóa: