Vàng Mua Bán
SJC HN 46,550 47,320
SJC HCM 46,550 47,300
DOJI AVPL / HN 46,500 47,250
DOJI AVPL / HCM 46,500 47,300
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,150.00 23,180.00
EUR 24,663.50 24,912.63
GBP 29,639.00 29,938.38
JPY 201.44 203.47
Chứng khoán
VNIndex 908.36 -24.73 -2.72%
HNX 104.78 -3.31 -3.16%
UPCOM 56.3 -0.05 -0.09%

Dùng kháng sinh nuôi thủy sản, tôm cá xuất khẩu quá nhiều rủi ro

TỪ MINH 14:34 | 22/11/2018

Ngành tôm, cá nên từ bỏ thói quen sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi mới mong giảm giá thành và tránh được những trừng phạt từ các nhà nhập khẩu.

Hầu hết các doanh nghiệp tham gia tọa đàm “Nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản nuôi trồng của Việt Nam” tại TP.HCM vào sáng 22/11 đều cho rằng, chất lượng sẽ quyết định giá trị. Theo doanh nghiệp, hiện tại nhà nhập khẩu đều tập trung vào chất lượng hàng nhập khẩu từ Việt Nam.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, hiện các nước nhập khẩu lớn như Mỹ, Nhật, châu Âu... đều kiểm soát rất gắt gao về dư lượng kháng sinh trong sản phẩm tôm. Chi phí kiểm kháng sinh cao, mỗi mẫu chi phí khoảng 3 triệu đồng.

Cá tra, tôm xuất khẩu luôn thường trực với nỗi lo chất lượng.
Cá tra, tôm xuất khẩu luôn thường trực với nỗi lo chất lượng.

Cũng theo ông Quang, xu hướng các nhà nhập khẩu còn quan tâm đến màu sắc của tôm. Họ ưa chuộng tôm khi luộc lên có màu đỏ. Trong khi đó phần lớn các sản phẩm tôm nuôi từ Việt Nam khi luộc lên có màu hồng nhạt và trắng, nên khó đạt được yêu cầu của khách hàng.

Với con cá tra, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn cũng nêu ra thực trạng, thiếu giống và quy trình nuôi không được cải thiện nhiều. Nhiều vùng nuôi vẫn giữ thói quen là dựa vào thiên nhiên mà không có sự cải thiện, đầu tư vào hệ thống nuôi trồng. Nếu không thay đổi theo bà Khanh, cả doanh nghiệp và người nuôi sẽ đối mặt với những rủi ro rất lớn.

Bà Khanh dẫn chứng, Châu Âu một thời là thị trường lớn nhất giờ đã xuống mức thứ 3. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự cố truyền thông bôi xấu con cá tra Việt Nam.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nói rằng, dù là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhưng ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay có khá nhiều bất cập, chẳng hạn quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ, chưa hình thành được các chuỗi liên kết,

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Ngoài ra chi phí sản xuất trong nuôi trồng thủy sản như con giống, thức ăn, thuốc vật tư, tổn thất sau thu hoạch.... còn cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Đồng thời mức độ công nghệ hóa trong nuôi trồng cũng rất thấp. Trong khi đó, đòi hỏi từ các thị trường nhập khẩu ngày một cao.

Theo ông Hòe, rất cần các doanh nghiệp trong ngành tìm giải pháp nâng cao giá trị cho sản phẩm thủy sản nuôi trồng để xây dựng thương hiệu bền vững. 

Từ thực tiễn nuôi trồng, ông Lê Văn Quang cho rằng, Ông Quang đề xuất Tổng cuc Thuỷ sản phải có giải pháp mạnh mẽ để ngăn chặn vấn đề kháng sinh, đừng để xảy ra tình trạng thủy sản Việt Nam bị ngăn chặn, cấm xuất khẩu vì kháng sinh.

“Kiểm soát chặt kháng sinh tình hình sẽ tốt hơn trước khi đối tác có những biện pháp mạnh như thẻ vàng hải sản là một điển hình”, ông Quang nói.

Còn theo Bà Trương Thị Lệ Khanh, ngành thủy sản nuôi trồn cần được quy hoach và định hướng sản phẩm theo nhu cầu của thị trường. Để có quy hoạch thì phải khảo sát nhu cầu thị trường để nuôi cho phù hợp nhằm giảm chi phí sản xuất. Để làm được khảo sát thì cơ quan quản lý nên cần phối hợp với doanh nghiệp.

Từ khóa:
id news:165600