Dự đoán thị trường xe hơi cuối năm: Cuộc đua "tam mã" giữa Toyota, Hyundai và Thaco

Thứ năm, 11/10/2018 | 10:32 GMT+7

TÔ TÙNG

Danh sách 10 xe bán chạy nhất trong tháng 9/2018 có nhiều biến động, hứa hẹn 3 tháng cuối năm đầy hấp dẫn.

VAMA vừa công bố doanh số 25.351 xe bán ra trong tháng 9, tăng 24% so với tháng 8/2018 và tăng 19% so với cùng kỳ năm 2017. Hyundai Thành Công cũng công bố doanh số bán ra đạt 5.613 xe trong tháng 9.

Danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường trong tháng 9/2018 có nhiều thay đổi thú vị, có thể dự đoán được tình hình thị trường trong những tháng cuối năm.

Dự đoán thị trường xe hơi cuối năm: Cuộc đua

Đầu tiên là sự biến mất của Kia Morning trong top 10, mẫu xe cỡ nhỏ vốn thường xuyên nằm trong danh sách này. Kia Morning đạt doanh số 844 xe, trong khi đối thủ Hyundai Grand i10 đạt 1.572 xe, cả hai mẫu xe hạng A đều giảm doanh số, nhưng Grand i10 vẫn trụ vững ở vị trí thứ hai trong danh sách các mẫu xe bán chạy.

Có lẽ sự ra mắt của Toyota Wigo khiến không ít khách hàng phân vân trong việc chọn mua xe trong phân khúc xe hạng A. Với việc có mức giá tốt và lại là xe nhập khẩu, Toyota Wigo hứa hẹn sẽ có doanh số bùng nổ trong 3 tháng cuối năm, và sẽ không bất ngờ nếu mẫu xe này nằm trong danh sách 10 mẫu xe bán chạy trong tháng 10/2018.

Phân khúc xe hạng A dự đoán sẽ sôi động hơn hẳn với sự có mặt của Wigo, trong bối cảnh Toyota vẫn được biết đến là một thương hiệu hàng đầu về sự bền bỉ và tiết kiệm, Wigo có thể đáp ứng tốt nhu cầu xe thương mại cũng như xe gia đình. Vios, Innova và Fortuner vẫn thành công với công thức này, vì vậy Toyota Wigo trở thành lựa chọn tốt nhất - nhì trong phân khúc xe hạng cỡ nhỏ là điều rất dễ xảy ra.

Xét về sản phẩm, Kia Morning đang đuối thế nhất, khi trước đó đã bị Hyundai Grand i10 vượt qua, và nếu không có một phiên bản nâng cấp đáng giá, thì mẫu xe của Kia rất dễ bị Toyota Wigo vượt mặt.

Kia Morning không dễ để cạnh tranh với Hyundai Grand i10 hay Toyota Wigo.
Kia Morning không dễ để cạnh tranh với Hyundai Grand i10 hay Toyota Wigo.

Toyota Vios vẫn đang là mẫu xe bán chạy nhất thị trường, sau vài tháng để Hyundai Grand i10 qua mặt. Sau khi nâng cấp phiên bản mới, Toyota Vios giành lại vị trí cao nhất, tháng 9 ghi nhận doanh số ấn tượng lên tới 2.338 xe. Dự kiến mẫu xe này sẽ tiếp tục duy trì là mẫu xe bán chạy nhất trong ba tháng cuối năm 2018.

Hyundai Accent cũng tiếp tục duy trì phong độ ấn tượng với 1.305 xe, xếp thứ 3 trong danh sách. Kể từ khi ra mắt phiên bản mới, Hyundai Accent chỉ chịu thua Vios nếu tính trong phân khúc xe hạng B. Honda City trong khi đó duy trì doanh số đều đặn, với 858 xe bán ra trong tháng 9, xếp ở vị trí thứ 9.

Ở phân khúc xe hạng C, tiếp tục là sự cạnh tranh giữa hai "gà nhà" Kia Cerato và Mazda3, cùng do THACO phân phối. Kia Cerato xếp ở vị trí thứ 5 với 1.189 xe, trong khi đó Mazda3 kém một chút với 975 xe bán ra trong tháng 9. Toyota Corolla Altis trong khi đó mất hút, với chỉ hơn 200 xe bán ra.

Toyota Fortuner tiếp tục không có đối thủ trong phân khúc SUV 7 chỗ. Ngay khi được nhập khẩu trở lại, Fortuner ngay lập tức trở về với doanh số cao, tháng 9 có 1.165 xe Fortuner đến tay khách hàng. Cho dù Ford Everest hay Chevrolet Trailblazer nhận được nhiều lời khen nhưng Toyota vẫn còn là sự lựa chọn của nhiều khách hàng Việt.

Phân khúc crossover tiếp tục là cuộc đua song mã giữa Honda CR-V và Mazda CX-5. Trong tháng 9, hai mẫu xe này bám sát nhau với 867 xe Honda CR-V và 851 xe Mazda CX-5 bán ra.

Dự đoán, những xáo trộn tiếp theo trong bảng xếp hạng những mẫu xe bán chạy nhất thị trường trong 3 tháng cuối năm, rất có thể sẽ là sự chen chân của Toyota Wigo. Trong bối cảnh Toyota Vios và Hyundai Accent đang bay cao ở phân khúc xe hạng B, thì có thể Honda City sẽ phải ra khỏi bảng xếp hạng để nhường chỗ cho Toyota Wigo. Ngoài Toyota, những mẫu xe mới khác như Honda HR-V hay Mitsubishi Xpander khó có thể tạo được sự bùng nổ về doanh số.

Từ khóa: