Vàng Mua Bán
SJC HN 44,150 44,470
SJC HCM 44,150 44,450
DOJI AVPL / HN 44,120 44,320
DOJI AVPL / HCM 44,100 44,340
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,135.00 23,165.00
EUR 24,693.11 24,942.54
GBP 29,844.07 30,145.53
JPY 204.46 206.53
Chứng khoán
VNIndex 934.77 -2.68 -0.29%
HNX 109.57 -0.17 -0.16%
UPCOM 56.47 0.3 0.54%

Dự án Queen Pearl Marina Complex vẫn rao bán, rầm rộ thi công dù đang là tài sản thi hành án

TRÀ GIANG 07:02 | 17/05/2019

Dự án Queen Pearl Marina Complex đang là tài sản thi hành án, rao bán sai quy định nhưng DKRA vẫn ngang nhiên nhận tiền cọc, thi công công trình.

Có mặt tại dự án Queen Pearl Marina Complex vào chiều ngày 16/5, chúng tôi nhận thấy hàng chục công nhân đang thi công hạ tầng bên trong công trình. Hàng loạt xe tải hạng nặng chở đất, vật liệu xây dựng liên tục ra vào dự án. Phía trước, bảo vệ ngồi canh gác cẩn trọng với tấm biển “Không phận sự cấm vào”.

Dự án đang dính pháp lý nhưng DKRA Việt Nam vẫn rầm rộ rao bán.
Dự án đang dính pháp lý nhưng DKRA Việt Nam vẫn rầm rộ rao bán.

Những người dân có nhà nằm xung quanh dự án cho biết, xe chở đất cát chạy ra chạy vào suốt ngày đêm. Trước đây, nhân viên sales đứng bán hàng tại dự án rất nhiều nhưng 1 tuần gần đây thì không còn cảnh mời chào, phát tờ rơi phía trước Queen Pearl Marina Complex nữa.

Thế nhưng, liên lạc với một nhân viên tên Q. của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, Q. cho biết khách mua phải đóng 100 triệu đồng/suất giữ chỗ. Sau 7 ngày mở bán, khách hàng phải thanh toán 30% giá trị hợp đồng để ký hợp đồng đặt cọc. Sau 12 tháng, tương ứng với giá trị thanh toán đến 95% hợp đồng, chủ đầu tư sẽ bàn giao nền và khoảng 5 tháng sau đó khách sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng theo nhân viên Q., hiện tại 150 nền nhà phố và biệt thự tại 4 phân khu của dự án đã được DKRA Việt Nam đã bán hết. Nếu khách muốn mua lại phải chấp nhận trả chênh lệch từ 70-100 triệu đồng/nền. Giá bán đất nền nhà phố dao động từ 1,8 – 2,6 tỷ đồng/nền, trong khi đó biệt thự có giá bán từ 3,5 – 6 tỷ đồng/nền. 

Ngoài ra, trên hàng loạt trang web khác như linkhousecorp.vn, batdongsan.com, danhkhoireal.vn, banggiachudautu.vn... cũng đang rầm rộ rao bán dự án Queen Pearl Marina Complex. Hầu hết các website đều quảng cáo những lời có cánh như dự án khu dân cư cao cấp, nhà phố biển cao cấp, dự án resort biển...

Thế nhưng thực tế không phải ai cũng biết hạng mục chính của dự án là dịch vụ hậu cần nghề cá kết hợp với khu dân cư. Do đó, trong quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Bình Thuận chỉ dành 47.826m2 trong tổng số 161.756m2 để làm nhà ở. 

Điều đáng nói, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Lagi vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, UBND thị xã Lagi... đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ không chứng thực mọi hành vi giao dịch liên quan đến dự án Queen Pearl Marina Complex tại phường Phước Lộc, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận như mua bán, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh, tặng cho, cho thuê, sang nhượng... 

Xe chở cát đá, vật liệu xây dựng liên tục ra vào dự án.
Xe chở cát đá, vật liệu xây dựng liên tục ra vào dự án.

Theo Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Lagi, việc ngăn chặn giao dịch này căn cứ theo 2 quyết định thi hành án của Chi cục thi hành án dân sự quận 8, TP.HCM gửi ngày 5/4/2016 và 2/10/2016 về việc buộc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Vi Nam, chủ đầu tư dự án Queen Pearl Marina Complex ở số 855A đường Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8, TP.HCM có nghĩa vụ phải thi hành các bản án theo quy định.  

Ông Trần Thanh An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Lagi, Công ty Vi Nam không chỉ chưa trả nợ cho Công ty Cổ phần Kỹ thuật Công trình Linh Cơ ở số 354 đường Tô Hiệu, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, Hải Phòng do thua kiện mà ngay cả tiền án phí của vụ kiện công ty cũng không trả cho tòa. 

Hiện tại, Chi cục Thi hành án dân thị xã Lagi đã ban hành 2 quyết định thi hành án số 175/QĐ-THA và 176/QĐ-THA nhưng chủ đầu tư này vẫn chưa chịu thực hiện. Điều đáng nói, dù nhiều quyết định của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Lagi đã được ban hành nhưng có dấu hiệu cho thấy dự án đã bị đưa ra giao dịch mua bán gần hết. Một số thông tin quảng cáo cho thấy Công ty bất động sản Danh khôi Á Châu (DKRA) là đơn vị đang thực hiện việc này. 

Theo ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, việc thực hiện các hành vi mua bán, giao dịch trên là sai, Sở sẽ cho rà soát lại việc này. Ngoài việc chưa đền bù giải tỏa và dự án đang bị phong tỏa, giấy phép xây dựng của dự án Queen Pearl Marina Complex đã hết hạn thi công gần 1 năm. 

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Lộc, thị xã La Gi cho biết, theo quy định trước khi khởi công xây dựng dự án chủ đầu tư phải trình giấy phép xây dựng cho chính quyền địa phương. Nhưng đến nay Công ty Vi Nam vẫn chưa trình giấy phép xây dựng hiện hành cho phường.

“Tôi sẽ cho kiểm tra rà soát lại việc này. Riêng việc chủ đầu tư để các nhà phân phối rao bán hàng là sai. Vừa qua, UBND thị xã La Gi đã yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt ngay việc này vì dự án chưa được phép bán và chủ đầu tư đã nghiêm chỉnh chấp hành nhưng nay lại tái phạm”, ông Được nói.  

Phó Chủ tịch UBND phường Phước Lộc cũng khẳng định, từ đầu năm đến nay chính dự án Queen Pearl Marina Complex rao bán, thổi giá ảo lên quá cao đã làm nhà đất ở La Gi nóng lên.

“Tôi khẳng định đất đai ở đây không hề nóng sốt như các thông tin đồn thổi. Ngay cả đất mặt tiền ở đây cũng chỉ có giá bán chỉ bằng khoảng 50% giá dự án rao bán. Hầu như chỉ có người dân ở nơi khác không biết đến mua chứ người dân ở đây không ai bỏ tiền mua với giá cả như vậy”, ông Được khẳng định.

Chưa bồi thường cho người dân, dự án Queen Pearl Marina Complex đã rầm rộ thi công và bán đất nền.
Chưa bồi thường cho người dân, dự án Queen Pearl Marina Complex đã rầm rộ thi công và bán đất nền.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, dự án Queen Pearl Marina Complex là tên thương mại của Khu dân cư Thương mại Dịch vụ mới La Gi, tọa lạc tại phường Phước Lộc, thị xã La Gi được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt theo Quyết định số 1912QĐ/CT-UBBT ngày 6/8/2005. Dự án này được giao cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Vi Nam làm chủ đầu tư. 

Bị ngưng trệ trong nhiều năm, thời gian gần đây chủ đầu tư đang tiến hành san lấp mặt bằng, thi công hạ tầng rầm rộ. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương bị ảnh hưởng bởi dự án đã phản đối gay gắt vì chưa được bồi thường, hỗ trợ di dời.

Ông Trần Công Ninh ở ngụ khu phố 3, phường Phước Lộc, thị xã La Gi cho biết, trước đây khu này là bãi bồi, từ năm 1985 gia đình ông và nhiều hộ khác đã cải tạo đất, dựng trại để sơ chế và làm mặt bằng phơi mực. Riêng gia đình ông có 3 trại mực với tổng diện tích khoảng 300m2. 

Khoảng 10 năm trước, các hộ dân có trại mực được thông báo khu đất này sẽ bị giải tỏa để xây dự án. Địa phương có mời các hộ dân bị ảnh hưởng lên làm việc, vận động di dời đi nơi khác làm ăn nhưng lại không nói gì đến đền bù, hỗ trợ di dời. 

Tương tự, bà Phạm Thị Tin ở khu phố 4, phường Phước Lộc, thị xã La Gi có 2 trại mực nằm trên đất dự án, với diện tích 400m2.  Khi Công ty Vi Nam bắt đầu xây dựng dự án thì 2 trại mực của bà đã bị san phẳng, không còn dấu vết. 

“Nếu Nhà nước thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng thì người dân sẵn sàng di dời, đằng này lại giao đất cho doanh nghiệp phân lô bán nền mà chúng tôi lại không được hỗ trợ một đồng nào, như vậy thì bất công quá”, bà Tin nói.

Từ khóa:
id news:175101