Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 42.05 42.42
Vàng nữ trang 24 K 41.7 42.4
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.307,74
JPY Yên Nhật 218,65
USD Đô Mỹ 23.260,00
Chứng khoán
VNIndex 992.45 -4.81 -0.48%
HNX 103.25 -0.24 -0.24%
UPCOM 57.93 0.1 0.16%

Dự án CT Home Bình Thạnh xây nhà trái phép, bị xử phạt và buộc tháo dỡ

NGUYỄN DUY 07:13 | 16/11/2018

Chủ đầu tư mới nộp hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng. Dự án chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa có giấy phép xây dựng để thi công.

Ông Huỳnh Lê Công Trường, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM vừa ký văn bản số 7916/TT-TTCĐ1, trả lời các vấn đề xung quanh dự án CT Home Bình Thạnh ở số 471 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Trước đó, dự án này đã được chúng tôi đề cập trong bài “Thị trường bất động sản bí nguồn cung, chủ đầu tư bán “lụi” căn hộ”.

Theo đó, dự án CT Home Bình Thạnh ở khu đất số 471 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM do Công ty Cổ phần Xây dựng và Trang trí Nội thất Cát Tường làm chủ đầu tư. Hiện tại, Công ty Cát Tường chỉ mới nộp hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng. Dự án chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa có giấy phép xây dựng để tổ chức thi công theo quy định.

Dự án CT Home Bình Thạnh chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã tổ chức thi công và bán hàng.
Dự án CT Home Bình Thạnh chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã tổ chức thi công và bán hàng.

Tuy nhiên, khi Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND phường 13, quận Bình Thạnh kiểm tra thì phát hiện Công ty Cát Tường đã tổ chức thi công xây dựng công trình, dù chưa có giấy phép. Cụ thể, tại khu vực dự án, chủ đầu tư xây dựng hàng loạt công trình có kết cấu khung sắt, sàn bê tông cốt thép bán kiên cố, vách cemboard… không đúng quy định.

Sau đó, UBND quận Bình Thạnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4562/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cát Tường và buộc dừng thi công, tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm.

Về việc Công ty Cát Tường và người dân thực hiện các hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM nói là hành vi giao dịch dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ Luật dân sự số 91/2015/QH13.

Dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án CT Home Bình Thạnh đã rao bán. Dự án được quảng cáo rầm rộ có 1 block cao 11 tầng với 60 căn hộ thương mại, officetel, căn hộ cho thuê.

Giá bán mỗi căn hộ 2-3 phòng ngủ từ 1,5-4 tỷ đồng, chưa bao gồm thuế VAT và 2% phí bảo trì. Đơn vị rao bán dự án này là Công ty TNHH Bất động sản Phú Hoàng Land.

Trong khi đó, ghi nhận thực tế của chúng tôi tại dự án thấy, dự án CT Home Bình Thạnh vẫn đang là bãi đất trống. Trong dự án đang có nhiều máy móc, thiết bị nhưng không có dấu hiệu xây dựng, mặt bằng dự án ngổn ngang. 

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh khẳng định, hiện nay chủ đầu tư dự án CT Home đang làm các thủ tục xin phép Sở Xây dựng TP.HCM để khoan cọc thử. Trên cơ sở kết quả tải trọng, họ sẽ làm thiết kế cơ sở và các bước tiếp theo để xin giấy phép xây dựng dự án. 

“Chủ đầu tư mới chỉ đưa máy móc vào dự án để ép cọc thử. Theo quy định, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ cho Sở Xây dựng xin phép ép cọc thử. Sau đó sở sẽ có văn bản gửi về UBND quận. Tiếp đó quận sẽ có văn bản thông báo cho phường để nắm tình hình”, ông Lĩnh nói.

Từ khóa:
id news:165400