Đồng USD trải qua một tuần giảm giá mạnh nhất 2 tháng qua

Thứ sáu, 07/12/2018 | 18:19 GMT+7

BĂNG DI

Dù có bậc tăng nhẹ trong 24 giờ qua, nhưng với tác động của kinh tế, thị trường, hiện đồng USD trải qua một tuần giảm mạnh nhất trong 2 tháng qua.

Diễn biến tỷ giá ngoại tệ ngày 7/12 cho thấy, đồng USD trải qua một tuần giảm giá mạnh nhất trong 2 tháng qua. Đà suy thoái càng tăng khiến cho Ngân hàng Trung ương Mỹ sẵn sàng báo hiệu dừng kế hoạch kinh tế dài hạn kéo dài suốt 3 năm của mình.

Đồng USD trải qua một tuần giảm giá mạnh nhất 2 tháng qua

Kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẵn sàng tạm dừng mức lãi suất đã được củng cố sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước cho biết, lãi suất của Mỹ đang ở gần mức trung lập. Từ đây, các chuyên gia kinh tế cho rằng, dấu hiệu này cho thấy thị trường sẽ tiến hành quá trình giảm lãi suất.

Đại diện Fed cho biết đang xem xét có nên chờ đợi tín hiệu từ cuộc họp về việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tháng 12 hay không? Ngay sau khi tờ Wall Street Journal công bố thông tin trên, thị trường qua đêm đã nhận những phản ứng tích cực mới.

Theo như Investing cho biết, đồng USD đã bật tăng trở lại, sức mạnh của đồng tiền uy lực bậc nhất thị trường đạt mức 96,84 điểm. Chỉ số US Dollar Index (DXY) tăng 0,09% sau 24 giờ. Tuy nhiên, trên cơ sở hàng tuần, đồng USD đã được thiết lập cho sự sụt giảm lớn nhất trong hơn hai tháng so với 6 đồng tiền chủ chốt trên thị trường quốc tế (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF).

Ulrich Leuchtmann, một nhà chiến lược ngoại hối tại Commerzbank cho biết, đồng USD đã chịu áp lực mới. Kỳ vọng cho năm tới đã được đánh dấu thấp hơn. Các chuyên gia và giới đầu tư cũng mong đợi tín hiệu về sự leo thang trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nhằm tạo ra những luồng gió mới trong thị trường ngoại tệ. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế ước tính rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống 3,5% trong năm 2019 từ 3,7 % trong năm nay, 2018.

Nguồn: Investing
Nguồn: Investing

Nếu Fed tăng lãi suất như mong đợi tại cuộc họp ngày 18-19/12 tới, thì đây sẽ là lần tăng thứ tư trong năm nay, và các nhà đầu tư đang chờ đợi để xem chu kỳ thắt chặt hơn nữa sẽ diễn ra như thế nào?

Chuyên gia cho rằng tỷ lệ đặt cược cho một kịch bản tăng lãi suất ở tương lai từ năm 2019 của Fed đã thấp hơn. Kỳ vọng trước đây cho thấy Fed có thể tiến hành hai lần tăng lãi suất trên thị trường tiền tệ.

Lợi nhuận trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ (US10YT = RR) cuối cùng ở mức 2,896% sau khi giảm qua đêm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8. Khoảng cách lãi suất giữa kỳ hạn 10 năm ở Mỹ và chính phủ Anh giảm xuống 162 điểm từ 174 điểm một tháng trước đó.

Bà Bart Wakabayashi, Giám đốc chi nhánh Tokyo tại Ngân hàng State Street (NYSE: STT) cho biết: "Hướng dẫn tiếp theo sẽ là chìa khóa để mang lại lợi nhuận và hiện tại thị trường ngoại hối dường như đang phản ứng ngược lại" .

Tỷ giá ngoại tệ ngày 7/12, đồng USD ổn định so với đồng EUR ở mức 1,1371 USD. So với đồng Yên Nhật, nó đã tăng 0,1% lên 112,79 JPY.

Đô la Úc ở mức 0,7216 USD, không xa với mức đáy trong ba tuần gần đây nhất là 0,7192 USD.

Từ khóa: