Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.44 41.74
Vàng nữ trang 24 K 40.92 41.72
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.513,09
JPY Yên Nhật 214,51
USD Đô Mỹ 23.265,00
Chứng khoán
VNIndex 987.19 3.63 0.37%
HNX 104.49 0.48 0.46%
UPCOM 56.6 0.14 0.24%

Donald Trump sẽ gây ra biến động thị trường nếu bãi nhiệm chủ tịch Fed

MINH TUẤN 14:34 | 20/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ làm mọi thứ tồi tệ hơn nếu ông bãi nhiệm ông Jerome Powell đang là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ làm chấn động thị trường nếu ông quyết tâm bãi nhiệm Jerome Powell hiện đang giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, một nhận xét từ cựu thống đốc ngân hàng trung ương Mỹ.

Các nhà đầu tư trong những tháng gần đây đang ngày càng trở nên lo lắng khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Xung đột giữa hai cường quốc này đã đe dọa làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế, ngoài ra tại thời điểm hiện tại nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu chậm lại.

Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump.

"Việc sa thải một thống đốc hoặc chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang sẽ là một động thái chưa từng có tiền lệ, nó sẽ dẫn đến sự hỗn loạn trên thị trường tài chính, đây là điều bạn sẽ không muốn nó xảy ra vì hậu quả để lại là không lường trước được", Robert Heller, một Thành viên của Hội đồng Thống đốc của Fed từ năm 1986 đến 1989, cho biết với CNBC ngày 20/6.

Bình luận của Heller được đưa ra khi Bloomberg, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, đã báo cáo hôm 19/6 rằng ông Trump tin rằng ông có đủ thẩm quyền đệ hạ bệ Jerome Powell.

Tổng thống đã công khai đổ lỗi cho việc tăng lãi suất của Fed vì nó kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ. Ông đã xem xét việc hạ bệ Jerome Powell vào tháng 2 năm nay, Bloomberg đưa tin hôm 18/6. Sau khi Fed công bố quyết định chính sách tiền tệ vào 19/6, Jerome Powell cho biết ông dự định sẽ tiếp tục phục vụ toàn bộ nhiệm kỳ 4 năm của mình.

"Luật pháp cho biết rõ ràng là tôi có thời hạn 4 năm trên chức vụ này", Giám đốc Ngân hàng Trung ương Mỹ nhấn mạnh.

Lãi suất sẽ được cắt giảm vào tháng 7

Hôm 19/6, Fed đã công bố quyết định giữ nguyên lãi suất. Nhưng các nhà đầu tư đang kì vọng Fed sẽ phát tín hiệu cắt giảm lãi suất vào tháng 7.

"Tôi nghĩ rằng hiện tại họ đã bị 'khoá", có lẽ 95% cơ hội họ sẽ cắt giảm trong cuộc họp tháng 7", ông David Lafferty, Chiến lược gia trưởng tại Natixis Investment Managerers, nói với CNBC.

Nhưng một số chuyên gia như Dennis Lockhart, cựu Chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, cho biết, không có kết luận cụ thể nào chắc chắn sang tháng sau Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

Ông giải thích rằng mặc dù dữ liệu kinh tế ở Mỹ có phần "hỗn hợp", nhưng không có nhiều dữ liệu từ bây giờ đến cuộc họp tiếp theo của Fed vào ngày 30-31/7 sẽ cho phép các Ngân hàng Trung ương thiết lập chính sách tiền tệ khác với tháng này .

Tuy nhiên, Lockhart nói với CNBC rằng Fed sẽ chú ý đến việc tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi sự phát triển trong cuộc chiến thương mại vì nó có tác động đến quyết định đầu tư của các doanh nghiệp và lạm phát, hai chỉ số mà ngân hàng trung ương theo dõi chặt chẽ.

Từ khóa:
id news:177329