Donald Trump: 3 đến 4 tuần nữa sẽ có kết quả đàm phán với Trung Quốc

Thứ ba, 14/05/2019 | 12:06 GMT+7

NGÔ SINH

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đám phán sẽ có kết quả trong 3 đến 4 tuần nữa nếu nó thành công.

Phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng tối qua, Tổng thống Donald Trump đã nói về thời gian có thể giữ chân Washington và Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán thương mại nóng bỏng. "Chúng tôi sẽ thông báo trong 3 hoặc 4 tuần nữa, nếu đàm phán thành công", Trump trả lời NBC News.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phát biểu tại Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phát biểu tại Nhà Trắng.

Tuyên bố được Trump đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán tuần trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Thay vào đó, Mỹ đã tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc cũng lập tức tuyên bố tăng thuế với hàng nghìn sản phẩm Mỹ từ 1/6, ước tính trị giá 60 tỷ USD. Theo đó, Khoảng 2.500 hàng hóa bị nâng thuế từ 10% lên 25%. Hơn 1.000 sản phẩm nâng từ 10% lên 20%. 974 sản phẩm nâng từ 5% lên 10%. Gần 600 sản phẩm khác được giữ nguyên mức thuế hiện tại là 5%.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ để xem liệu cuộc chiến thương mại có phát triển mạnh hơn nữa hay không: Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đang thực hiện các bước để chuẩn bị áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá hàng tỷ USD còn lại vào Mỹ.

Cơ quan này sẽ có một phiên điều trần vào 17/6 và lấy ý kiến đóng góp trong một tuần sau đó. Như vậy, sớm nhất phải đến cuối tháng sau, mức thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc này mới có thể được áp dụng.

Tổng thống Trump cũng vừa xác nhận, kế hoạch gặp ông Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, ở Osaka, Nhật Bản vào 28-29/6. Tuy nhiên, Mỹ vẫn có thể công bố áp thuế Trung Quốc đúng thời điểm này.

Bên cạnh đó, ông Trump còn cảnh báo Trung Quốc đừng đi quá xa trong việc trả đũa các động thái thương mại của Mỹ, sau khi Bắc Kinh hôm qua nâng thuế với gần 60 tỷ USD hàng Mỹ.

Từ khóa:
id news:174923