Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.6 41.97
Vàng nữ trang 24 K 41.15 41.95
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.343,21
JPY Yên Nhật 216,50
USD Đô Mỹ 23.285,00
Chứng khoán
VNIndex 989.86 2.64 0.27%
HNX 102.21 0.02 0.02%
UPCOM 56.72 0.32 0.56%

Doanh nhân U60 'lọ mọ' khởi nghiệp từ cây quế

VIÊN VIÊN 07:46 | 24/04/2019

Đó là câu chuyện khởi nghiệp muộn đầy gian truân của ông Lê Duy Hưng, giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến Nông lâm nghiệp Trung Sơn (Phú Thọ).

Chế tạo nước rửa chén sinh học từ lá quế

Cây quế của quê hương được người dân thu mua để xuất sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch với giá rất rẻ, còn cành lá thì chủ đốt bỏ.

Thấy vậy, ông Duy Hưng quyết định khởi nghiệp với các sản phẩm tẩy rửa sinh học làm từ cây quế. Bước sang tuổi 56, lần mò những bước khởi nghiệp đầu tiên, ông bị bạn bè và gia đình phản đối rằng “nghỉ hưu rồi đi làm chi cho khổ”.

Nhưng với bản lĩnh của một người lính cùng với đam mê, ông bất chấp bắt tay và làm với mục tiêu giải quyết vùng nguyên liệu cho quê hương và tạo ra những sản phẩm tẩy rửa sinh học bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chú Duy Hưng, giới thiệu sản phẩm tại các cuộc thi khởi nghiệp
Chú Duy Hưng, giới thiệu sản phẩm tại các cuộc thi khởi nghiệp

Ông mua lại dây chuyền sản xuất tinh dầu quế của một công ty làm ăn thua lỗ và lọ mọ cải tiến lại máy móc. Xuất thân là dân kỹ thuật từng trải quan các ngành điện, cơ khí, hóa học, thường xuyên có nhiều sáng kiến cho đơn vị nên ông Hưng cải tiến lại hệ thống máy móc cũ và cho ra những mẻ tinh dầu đầu tiên từ lá quế.

Ông Giám đốc U60 chia sẻ: “Nếu không có những kiến thức cơ bản trên, chắc tôi cũng không dám liều mình khởi nghiệp. Vì để tạo ra 1 lít tinh dầu quế rất khó khăn.

Lá quế được người dân cõng về từ trên nương, sau đó ủ rồi băm nhuyễn và cho vào lò hơi. Mùa này mà vào lò hơi thì nóng kinh khủng khiếp.

Rồi từ những tinh dầu quý hiếm đó, tôi chế tạo ra nhưng chất tẩy rửa sinh học. Mình phải lợi dụng những đặc tính tự nhiên của cây quế, để chuyển đổi nó thành chất tẩy rửa có khả năng tạo bọt”.

Hơn 10 sản phẩm tẩy rửa sinh học từ cây quế
Hơn 10 sản phẩm tẩy rửa sinh học từ cây quế

Để tạo ra sản phẩm tẩy rửa sinh học thân thiện với môi trường như thế này, ông Duy Hưng đã gặp không ít khó khăn về vốn, máy móc và cả những lần thử nghiệm thất bại trong quá trình ngâm ủ không đúng tỉ lệ. Sản phẩm bị loãng, không như ý muốn.

Không nản chí, ông Duy Hưng tiếp thu ý kiến của người dùng để rút kinh nghiệm, cải tiến sản phẩm. Suốt 3 năm qua, ông mất ăn, mất ngủ với cây quế để cho ra sản phẩm hoàn thiện như hôm nay.

Sản phẩm tẩy rửa thân thiện môi trường

Sản phẩm được chiết suất dựa trên tinh dầu quế, sẽ dùng công nghệ ngâm ủ, theo công thức để lên men, tạo bọt. Nước rửa chén sinh học từ cây quế, có đặc tính không hủy loại môi trường.

Sau khi rửa và thải ra môi trường, nó không lưu lại chất thải độc hại trên nước và đất như nhưng những sản phẩm rửa chén hóa học khác. Một điểm cộng của sản phẩm là mùi hương tinh dầu của quế sẽ hòa quyện vào trong nước và khử mùi.

Hiện tại ông Duy Hưng sở hữu trên 10 sáng chế: nước rửa chén, nước lau sàn, nước rửa tay, nước gội đầu, nước súc miệng, sữa tắm, bình xịt hương quế, nước quế tinh chế… Tất cả các sản phẩm đều được đăng ký bản quyền và chứng nhận công dụng tẩy rửa không chất độc hại.

Giá từng sản phẩm khoảng 30.000 đồng. Sản phẩm hiện được phân phối ở một số thành phố lớn, khu vực phía Bắc và đang mở rộng thị trường sang khu vực phía Nam.

Chú Duy Hưng sở hữu hơn 10 sản phẩm do chính tay mình chế tạo và tất cả đều được đăng kí bản quyền
Chú Duy Hưng sở hữu hơn 10 sản phẩm do chính tay mình chế tạo và tất cả đều được đăng kí bản quyền

Doanh nhân Hưng cười toe chia sẻ: “Làm kinh tế quản thật không đơn giản tí nào. Không chỉ sáng tạo ra sản phẩm mà còn tìm đầu ra cho sản phẩm.

Tôi đang muốn gia tăng số lượng sản xuất, kiếm thêm thu nhập từ cây quế cho bà con. Và đưa sản phẩm tẩy rửa sinh học từ cây quế đảm bảo sức khỏe, thân thiện môi trường đến gần với người tiêu dùng.

Nếu hàng ngày, nhà nhà, người người, công ty xí nghiệp xả chất thải tẩy rửa hóa học ra môi trường sẽ khiến nguồn nước ô nhiễm và đây là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về đường tiêu hóa và cả ung thư”

Nước rửa chén sinh học Trung Sơn không dùng hóa chất tham gia trong quá trình tẩy rửa. Nó làm sạch những sản phẩm chén dĩa, dựa trên nguyên tắc trung hòa các chất dựa vào khả năng diệt khuẩn tự nhiên của quế.

Ở tuổi gần lục tuần, nhiều người hài lòng với cuộc sống an nhàn sau nhiều năm cống hiến cho xã hội nhưng ông Duy Hưng vẫn miệt mài khởi nghiệp làm giàu từ chính cây quế của quế của quê hương mình…

Từ khóa:
id news:173728