Vàng Mua Bán
SJC HN 47,100 47,920
SJC HCM 47,100 47,900
DOJI AVPL / HN 47,000 47,900
DOJI AVPL / HCM 47,000 47,900
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,510.00 23,540.00
EUR 25,465.11 25,722.33
GBP 28,206.30 28,491.21
JPY 209.86 211.98
Chứng khoán
VNIndex 696.06 1.85 0.27%
HNX 97.35 0.0 0.0%
UPCOM 48.82 -0.18 -0.38%

Doanh nghiệp lữ hành hủy tour đi Trung Quốc do dịch bệnh do virus nCoV đang bùng phát

HOÀNG TUYẾT 19:23 | 24/01/2020

Liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV đang bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), nhiều công ty du lịch tại TP.HCM đã hủy tour đến Trung Quốc dù đã sát ngày khởi hành. Hành khách đi Trung Quốc sẽ được hướng dẫn chuyển sang các tour nội địa hoặc được hoàn 100% giá trị tour.

Bà Trương Thị Thu Giang, Phó Giám đốc Ban tiếp thị Công ty du lịch Vietravel, cho biết, công ty đã hủy các tour đến Trung Quốc dù đã sát ngày khởi hành. Động thái này nhằm đảm bảo sức khỏe của du khách và để giảm thiểu tình trạng lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV) gây ra. 

Cụ thể, từ sáng 29 Tết, công ty đã thông báo đến du khách về việc hủy tất cả tour khởi hành từ nay đến hết tháng 3/2020 đến thành phố An Thi thuộc tỉnh Hồ Bắc (cách thành phố Vũ Hán 551 km về phía đông). Tối cùng ngày, Vietravel thông báo tạm ngưng tất cả tour đến Trung Quốc đến hết ngày 15/2, gồm những địa điểm rất phổ biến đối với du khách Việt như Tô Châu, Hàng Châu, Bắc Kinh, Thượng Hải, Phượng Hoàng Cổ Trấn...

  Phương Hoàng Cổ Trấn, một địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc.

Phương Hoàng Cổ Trấn, một địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc.

"Khách hàng đã đặt tour đến Trung Quốc sẽ được công ty hướng dẫn chuyển sang các tour nội địa hoặc các tour đến châu Âu, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc khởi hành sau tết. Nếu khách không đồng ý, chúng tôi sẽ hoàn 100% giá trị tour, mặc dù trước đó công ty đã hoàn tất các khâu xin visa, đặt dịch vụ để sẵn sàng cho các chuyến du xuân của du khách”, bà Giang cho biết.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông và maketting Công ty du lịch TST, cho biết, đơn vị có lịch khởi hành đến thành phố Vũ Hán từ tháng 3, nếu tháng 3 tới, dịch bệnh không được kiểm soát sẽ tính đến phương án B. Nghĩa là sẽ đổi thị trường để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho khách hàng đã đăng kí tour đi Trung Quốc.

Đại diện Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cũng cho biết, đơn vị đã quyết định hủy đoàn khách đi Trung Quốc có lịch trình quá cảnh tại sân bay Vũ Hán. Theo lịch tour, đoàn khách khởi hành ngày 25/1 (Mùng 1 Tết) có lịch trình tham quan thành phố Vũ Hán một ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho khách, công ty đã quyết định hủy chuyến đi.

"Khách hàng đã mua tour với lịch trình quá cảnh tại Vũ Hán sẽ được công ty sắp xếp chuyển qua một tour khác. Hiện công ty vẫn đang tiếp tục theo dõi tình hình và phối hợp chặt chẽ với đối tác tại Trung Quốc để tiếp tục có hướng xử lý các đoàn khách khác đi tour Trung Quốc khởi hành dịp tết Nguyên đán", đại diện Saigontourist cho biết.

Trong khi đó, bà Trần Bảo Thu, đại diện Công ty Lữ hành Fiditour, cho biết đơn vị đang có một số đoàn du lịch Tết đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Phượng Hoàng Cổ Trấn. Rất may mắn, những điểm đến này không phải bay ngang hay quá cảnh hoặc tham quan tại Vũ Hán và các địa danh gần hoặc thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

“Hiện tour vẫn đang diễn tiến theo lịch trình, các tuyến này đều được công ty cung cấp khẩu trang kháng khuẩn cho du khách. Lữ hành Fiditour vẫn đang cập nhật liên tục thông báo của các cơ quan quản lý du lịch, chính quyền địa phương và đối tác để có các phương thức xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn cho du khách trong những ngày du lịch đầu Xuân”, bà Thu cho biết thêm.

Các điểm đến du lịch Việt Nam được các công ty du lịch hướng dẫn cho khách khi hủy tour đi Trung Quốc.

Về việc phải hủy các tour đi Trung Quốc liệu có ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các đơn vị hay không, đa số các doanh nghiệp cho rằng hiện tại vẫn chưa có tác động lớn. Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, hiện tại các công ty lữ hành sẽ không thiệt hại nhiều do có sự chuẩn bị trước. Tuy nhiên, năm 2020, chắc chắn sẽ biến động lớn cho thị trường tour châu Á, vì các đơn vị lữ hành phải nghiên cứu, thiết kế các đường tour mới thu hút du khách, sẽ mất rất nhiều chi phí.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi lạ, Tổng cục Du lịch đã phát văn bản khuyến cáo các công ty du lịch trên toàn quốc không tổ chức tour đưa khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus corona. Đối với các doanh nghiệp đưa du khách Việt đi nước ngoài cần phải có biện pháp phòng chống dịch bệnh virút nCoV cho khách du lịch, đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ đến du khách để khách chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh.

Đối các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách du lịch vào Việt Nam (inbound) phải tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm virus corona, phải kịp thời báo cáo và tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương nếu phát hiện trường hợp khách du lịch có biểu hiện ốm sốt nhất là khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm virút nCoV.

Từ khóa:
id news:194134