Doanh nghiệp bất động sản đang lao đao vì vấn đề gì?

Thứ tư, 07/11/2018 | 08:21 GMT+7

NGUYỄN DUY

Hưng Thịnh Corp, Phú Long Real, Lê Thành, Sơn Kim Land, Địa ốc Chợ Lớn, Nhà Bình Dân… đang gặp hàng loạt vấn đề trong kinh doanh bất động sản.

Dự kiến, 14h ngày hôm nay 7/11, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) sẽ có buổi làm việc với ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM để báo cáo những khó khăn, bức xúc của doanh nghiệp cần được xử lý.

Đồng thời, kiến nghị UBND TP.HCM xem xét giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp và các giải pháp để thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững và bảo vệ lợi ích chính đáng của nhà đầu tư và người tiêu dùng. Vậy, các doanh nghiệp bất động sản TP.HCM đang gặp những vấn đề gì?

Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh-Hưng Thịnh Corp

Hưng Thịnh Corp sẽ kiến nghị về vướng mắc về chữ “đất ở” tại khoản 4 điều 23 Luật Nhà ở gây ra ách tắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Chỉ tiêu dân số đang là rào cản, gây khó cho các dự án chỉnh trang đô thị và làm giảm tính khả thi của dự án.

Hưng Thịnh Corp cho rằng, chỉ tiêu dân số đang là rào cản, gây khó cho các dự án chỉnh trang đô thị và làm giảm tính khả thi của dự án.
Hưng Thịnh Corp cho rằng, chỉ tiêu dân số đang là rào cản, gây khó cho các dự án chỉnh trang đô thị và làm giảm tính khả thi của dự án.

Quy trình xác định giá đất, thẩm định giá đất còn nhiều điểm bất hợp lý trong thủ tục hành chính tính tiền sử dụng đất của dự án và mất rất nhiều thời gian của doanh nghiệp, thậm chí có thể mất cơ hội kinh doanh.

Thời gian thực hiện thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư của dự án bị kéo dài gây thiệt hại quyền lợi của người mua nhà và gây căng thẳng không đáng có giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Hiện nay, Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM chỉ cho hoàn trả 50% số tiền ký quỹ tại thời điểm dự án được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hưng Thịnh Corp đề nghị hoàn trả 50% tiền ký quỹ cho doanh nghiệp theo đúng khoản 8.a, điều 27 Nghị định 118/2015/NĐ-CP là hoàn trả 50% số tiền ký quỹ tại thời điểm nhà đầu tư hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và được cấp các giấy phép.

Đồng thời, đề nghị UBND TP.HCM tháo gỡ ách tắc về việc cấp sổ hồng cho người nước ngoài khi mua nhà tại dự án. Đây là vướng mắc chung của các dự án nhà ở thương mại khi bán nhà cho người nước ngoài.

Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long-Phú Long Real

Phú Long Real trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ ngày 1/12/2004. Công ty đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và đã được UBND TP.HCM cấp sổ đỏ. Công ty đã đầu tư xây dựng hình thành nên Khu đô thị mới Dragon City, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị trục đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè.

Tuy nhiên cho đến nay, tại phân khu số 15 của dự án vẫn còn 1 căn nhà và đất người dân không chịu di dời mà còn xây dựng, mở rộng nhà trái phép, chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường, cản trở không cho công ty triển khai đầu tư xây dựng dự án.

Thậm chí có hành vi tự ý xông vào công trường, đập phá tài sản và tháo dỡ hàng rào của công ty trong 2 ngày 30 và 31/10/2018. Công ty đề nghị UBND TP.HCM và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ cho công ty triển khai thực hiện dự án.

Công ty thực hiện Dự án Dragon City trên cơ sở trúng đấu giá đã 14 năm nay. Tuy nhiên khi lập thủ tục xin cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng TP.HCM vẫn đề nghị phải lập thủ tục chấp thuận đầu tư làm mất rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp. Công ty đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho công ty không phải làm lại thủ tục này.

Khu đô thị mới Dragon City gặp khó khi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng.
Khu đô thị mới Dragon City gặp khó khi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng.

Công ty được UBND TP.HCM giao làm chủ đầu tư dự án ngầm hóa đường điện 220kV đoạn từ cầu Rạch Đĩa đến trạm Nhà Bè, bằng nguồn vốn của công ty. Công ty đã chuyển 160 tỷ đồng cho Trung tâm phát triển quỹ đất để đền bù nhưng gần 10 năm nay vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong để giao đất cho công ty thực hiện dự án. Công ty đề nghị UBND TP.HCM và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ cho công ty triển khai thực hiện dự án.

Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành

Công ty đề nghị UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Cục Thuế TP.HCM thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở 12.103m2 của dự án Nhà ở xã hội cho thuê Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân do công ty làm chủ đầu tư.

Việc này căn cứ vào khoản 7 điều 210 Luật Đất đai, khoản 1 điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Quyết định số 2365/QĐ-UBND ngày 16/5/2014 của UBND TP.HCM về việc chấp thuận cho Công ty Lê Thành được chuyển mục đích sử dụng đất 19.990m2 để đầu tư xây dựng khu nhà ở.

Công ty kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận cho khai thác, kinh doanh Trường mầm non xây dựng tại tầng bán hầm chung cư Lê Thành và được sử dụng 1.532m2 đất cây xanh trường học phục vụ trường mầm non theo phương thức xã hội hóa đầu tư giáo dục.

Công ty trình UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành, UBND quận Bình Tân kiểm tra, ngăn chặn hành vi của ông Ngô Thành Quý, chủ Công ty TNHH Du lịch Khách sạn Kinh doanh nhà Việt Tài đã dùng xe lu ra chặn đường, không cho xe của Công ty Lê Thành, đơn vị thi công dự án nhà ở xã hội cho thuê tại phường An Lạc, quận Bình Tân vào thi công và cả xe của các hộ dân đang thi công nhà của họ không vào được.

Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim-Sơn Kim Land

Vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án. Đây cũng là vướng mắc chung của tất cả các dự án có diện tích chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn diện tích khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng.

Dự án Gate Way Thảo Điền đã bàn giao nhà 6 tháng nay nhưng không thể cấp sổ hồng vì vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất.
Dự án Gate Way Thảo Điền đã bàn giao nhà 6 tháng nay nhưng không thể cấp sổ hồng vì vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất.

Cụ thể, dự án Khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại văn phòng căn hộ Gate Way của công ty tại phường Thảo Điền, quận 2 có diện tích xây dựng khối đế phần nổi là 5.742m2, diện tích xây dựng tầng hầm là 9.089m2.

Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo phương pháp thặng dư, các sở ngành và đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089m2. Nhưng quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742m2, còn lại 3.346m2 diện tích tầng hầm lại không được tính.

Do vướng mắc này mà đến nay dự án chưa được cấp sổ đỏ. Sơn Kim Land đề nghị UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính hoặc kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính xem xét giải quyết cấp sổ đỏ cho công ty và Sơn Kim Land không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính để có căn cứ làm sổ hồng cho khách hàng.

Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn

Công ty được thành lập từ việc cổ phần hóa Công ty Xây dựng Kinh doanh nhà Quận 8. Hiện tại, cổ phần nhà nước chỉ chiếm 20% vốn điều lệ công ty. Do vốn điều lệ nhỏ, công ty muốn được tăng vốn hoặc mua lại phần vốn của nhà nước tại công ty để phát triển sản xuất, kinh doanh và đủ năng lực tài chính để cạnh tranh trên thị trường nhưng Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn là đại diện phần vốn nhà nước chưa đồng ý.

Đồng thời, công ty được biết TP.HCM có chủ trương giãn tiến độ thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước ở công ty cổ phần. Công ty đề nghị UBND TP.HCM sớm có chủ trương cho thoái vốn Nhà nước, trước hết ở các công ty cổ phần có tỷ lệ vốn nhà nước từ 30% trở xuống.  

Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển nhà Bình Dân

Công ty đề nghị UBND TP.HCM xem xét phê duyệt giá đất dự án Khu dân cư Bình Chiểu 2, quận Thủ Đức để công ty hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được xây dựng nhà.

Từ khóa: