Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn thanh long mỗi ngày?

Thứ bảy, 03/11/2018 | 06:00 GMT+7

BĂNG DI

Thanh long là loại trái được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngọt, thanh mát. Thế nhưng nếu ăn thanh long mỗi ngày thì điều gì xảy ra?

Thanh long thuộc họ xương rồng, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Nó không chỉ có chất dinh dưỡng như một loại hoa quả mà còn được xem như một vị thuốc bồi bổ sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Trong các lễ hội truyền thống của Châu Mỹ Latinh, trái thanh long còn được coi là “trái cây thiêng liêng” nhất thiết không thể thiếu. Bạn yêu thích hương vị và công dụng của thanh long, vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn loại trái này mỗi ngày.

Ngăn ngừa ung thư

Ăn thanh long có thể phòng ngừa ung thư.
Ăn thanh long có thể phòng ngừa ung thư.

Để giúp cơ thể thoát khỏi các gốc tự do có thể gây ung thư, bạn nên ăn các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa và thanh long là một trong những thực phẩm đó.

Hàm lượng chất anthocyanidin có trong trái thanh long tương đối cao. Anthocyanidin là chất có tác dụng rất tốt trong chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, bướu, hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ phòng trừ chứng mất trí nhớ ở tuổi già.

Ức chế tăng nhãn áp

Thanh long là loại trái cây có lợi cho đôi mắt.
Thanh long là loại trái cây có lợi cho đôi mắt.

Trong thành phần của thanh long có chất ức chế hoạt động của emzym P450. Đây là một loại cytochrome được cơ thể sản sinh. Enzym này hỗ trợ việc trao đổi chất đường trong hô hấp tế bào. Bạn nên biết rằng mỗi tế bào cũng có thể thở và với P450 bị đột biến là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh. Ăn thanh long thường xuyên sẽ hỗ trợ tốt cho thị giác nói chung và hạn chế bệnh tăng nhãn áp.

Bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Thanh long còn có công dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khỏe trái tim và sắc đẹp.
Thanh long còn có công dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khỏe trái tim và sắc đẹp.

Hạt thanh long chứa nhiều hai loại axit béo là Omega 3 và 6. Bổ sung nhiều 2 loại axit này sẽ rất có lợi cho cơ thể. Chúng được liên kết với nhiều quá trình trong cơ thể, từ cải thiện thị lực mắt đến tăng cường năng lượng, chống lão hóa và bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Hầu hết mọi người không nạp đủ cả 2 loại axit béo này cho cơ thể. Bạn nên biết rằng, mỗi trái thanh long sẽ có thành phần Omega 3 và 6 không giống nhau.

Tốt cho não bộ và đẹp da

  Trong thanh long có nhiều vitamin B và C.

Trong thanh long có nhiều vitamin B và C.

Cơ thể cần có vitamin B để hỗ trợ tiêu hóa carbohydrates và tiêu hóa thức ăn. Vitamin B cũng tác động lớn đến sức khỏe não bộ, cung cấp năng lượng cơ thể, ngừa sốt phát ban trên da, hình thành tâm trạng tích cực. Trong thanh long còn cung cấp nhiều loại vitamin B khác!

Đặc biệt thanh long chứa nhiều Vitamin C. Loại tốt nhất cho hỗ trợ hệ thống miễn dịch, đối với phái đẹp nên yêu thanh long hơn bởi chúng giúp tái tạo da và ngăn ngừa sẹo. Loại vitamin này cũng giúp duy trì sức khỏe não bộ và tim mạch. Bạn có biết rằng một khẩu phần ăn với thanh long cung cấp 34% lượng dinh dưỡng cần thiết của Vitamin C, cho nên đây là loại quả được xem là "thần dược".

Giúp xương và răng chắc khỏe

Thanh long chữa nhiều canxi, sắt và phốt pho.
Thanh long chữa nhiều canxi, sắt và phốt pho.

Canxi giúp hình thành xương và răng chắc khỏe. Bạn thường nghe nói rằng, canxi có nhiều trong sữa. Nhưng trong thanh long chứa nhiều sắt, phốt pho và nhất là canxi không hề kém.

Chất sắt rất cần thiết cho tế bào khỏe mạnh, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Phụ nữ đặc biệt cần chất sắt, bạn hoàn toàn có thể bổ sung một cách thơm ngon tuyệt hảo nhờ ăn thanh long để giúp săn chắc cơ bắp.

Còn đối với phốt pho, đây là một nguyên tố vi lượng không thể thiếu để phát triển các mô và tế bào khỏe mạnh, theo hhdreseach.

Chống viêm và cải thiện hệ thống mạch máu

Thanh long là loại trái cây chứa nhiều phytochemical.
Thanh long là loại trái cây chứa nhiều phytochemical.

Phytochemical là các hợp chất được tìm thấy trong thực vật. Các nghiên cứu cho thấy rằng thanh long có nhiều chất phytochemical có liên quan đến sức khỏe tim mạch, giúp 2 lá phổi "xanh tốt", có đặc tính chống viêm và cải thiện hệ thống mạch máu.

Thanh long là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam.
Thanh long là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam.

Thanh long là trái cây giá rẻ phổ biến không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh. Chỉ cần bạn ăn thanh long 1 lần/ngày là một trong những việc làm hữu ích để bảo vệ cơ thể và não bộ, tinh thần tươi vui. Cách chế biến loại trái này cũng vô cùng đơn giản và đa dạng. Sau đây là vài món ăn phổ biến và mới lạ từ trái "thần dược " này, bạn có thể tham khảo:

Nước ép thanh long.
Nước ép thanh long.
Thanh long cắt khối ướp lạnh.
Thanh long cắt khối ướp lạnh.
Sinh tố thanh long.
Sinh tố thanh long.
Một ly cocktail mát lạnh bằng thanh long.
Một ly cocktail mát lạnh bằng thanh long.
Thanh long cắt lát
Thanh long cắt lát
Nước ép thanh long.
Nước ép thanh long.
Chén chè thập cẩm thanh long.
Chén chè thập cẩm thanh long.
Bữa sáng dinh dưỡng với sự kết hợp thanh long và ngũ cốc, sữa, dừa.
Bữa sáng dinh dưỡng với sự kết hợp thanh long và ngũ cốc, sữa, dừa.
Từ khóa: