“Điểm cắt tử thần” xuất hiện, thị trường vàng sẽ chìm sâu trong tuần tới (từ 16 - 21/7)?

Thứ bảy, 14/07/2018 | 19:24 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Có thể trong tuần tới và cả những tuần tiếp theo, giá vàng chỉ giao dịch ở mức thấp, thị trường cũng không tránh khỏi cảnh ảm đạm.

Khi giá vàng tiếp tục chìm xuống đáy, dường như không có bất kỳ người mua mới nào muốn bước vào thị trường này. Trong phiên cuối tuần qua, vàng mở cửa giao dịch ở mức thấp 1.236 USD/ounce và suốt phiên dao động trong khoảng 1.235 - 1.242 USD/ounce.

Trên cơ sở phân tích kỹ thuật, Todd Horwitz, nhà phân tích của Kitco, chỉ ra rằng thất bại này có thể dẫn đến giá vàng xuống mức 1.200 USD/ounce và thấp hơn. "Các nhà đầu tư có thể đổ lỗi cho tác động từ dữ liệu kinh tế, đồng USD mạnh và bất cứ thứ gì khác, nhưng điểm mấu chốt là người bán tích cực hơn người mua", ông nhận xét.

“Điểm cắt tử thần” báo hiệu xu hướng giảm đã được hình thành. Ảnh: Kico News
“Điểm cắt tử thần” báo hiệu xu hướng giảm đã được hình thành. Ảnh: Kico News

Cũng từ góc độ kỹ thuật, các nhà phân tích xác quyết, "gấu" vàng (ám chỉ thị trường đi xuống) đã thức dậy. Lý lẽ được đưa ra là ngay cả khi đồng USD đạt được mức giao dịch cao nhất hôm thứ Bảy (giờ Việt Nam), vàng đã không thể duy trì bất kỳ mức tăng giá nào. Hợp đồng vàng giao tháng 8 tại sàn Comex hiện đang giao dịch ở mức 1.241 USD/ounce, với mức giảm ròng 5 USD/ounce (giảm 0,40%) trong ngày.

Mặc dù vàng kỳ hạn đóng cửa ở mức 1.238 USD/ounce - trên mức hỗ trợ quan trọng được tạo ra vào tháng 12/2017 - khi giá đã chạm mức thấp nhất.  Từ đó, giá vàng ổn định và vào giữa tháng 12/2017 vàng đã leo lên mức 1.365 USD/ounce như đã biết. 

Kể từ cuối năm 2015, đây là lần đầu tiên mức giá cao nhất của vàng trong các phiên giao dịch thấp hơn mức thấp nhất trước đó. Và nếu tính từ năm 2011 (năm giá vàng đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại với mức 1.900 USD/ounce), hiện tượng này đã 4 lần xuất hiện.

Đồng thời với diễn biến trên, các nhà phân tích kỹ thuật đã xác định một “điểm cắt tử thần” (Death Cross  - đường kỹ thuật trên biểu đồ giá, báo hiệu 1 xu hướng giảm đã được hình thành), là dấu hiệu cho thấy sự điều chỉnh ngắn hạn đã trở thành xu hướng dài hạn. Cả 2 sự kiện này xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, trên thực tế, đó có thể là bằng chứng báo hiệu thị trường "gấu" đã được đánh thức.

Như vậy, kịch bản dễ hình dung nhất là có thể trong tuần tới (và cả những tuần tiếp theo), giá vàng chỉ giao dịch ở mức thấp. Đồng thời, thị trường cũng không tránh khỏi rơi vào cảnh ảm đạm. 

Có chung phán đoán này, trong cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco, đa số chuyên gia thị trường của Wall Street cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi xuống trong tuần từ ngày 16 - 20/7.

 “Điểm cắt tử thần” xuất hiện, thị trường vàng sẽ chìm sâu trong tuần tới (từ 16 - 21/7)?

Nhìn lại tuần qua, giá vàng  trong nước diễn biến theo chiều tăng dần kể từ phiên phiên đầu tuần và giảm nhẹ về phiên cuối tuần. Giá vàng ghi nhận mức mua bán thấp nhất tại 36,78 - 36,88 triệu đồng/lượng, trong khi mức cao nhất niêm yết tại 36,88 - 36,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100.000 đồng.

Xuyên suốt các phiên trong tuần, các nhịp tăng giảm mạnh của giá vàng thế giới khiến thị trường trong nước biến động trong biên độ hẹp. Mức tăng giảm của giá vàng không tương xứng với diễn biến chung của giá vàng thế giới. Có thời điểm giá vàng giữa 2 thị trường chênh lệch nhau hơn 2 triệu đồng.

Riêng phiên giao dịch cuối tuần (ngày 14/7), giá vàng DOJI niêm yết lúc mở cửa tại ngưỡng 36,84 - 36,94 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/ lượng so với chốt phiên trước. Trong phiên, giá vàng điều chỉnh tăng thêm khoảng 20.000 đồng và chốt phiên ở ngưỡng 36,86 - 36,96 triệu đồng/lượng.

Trong tuần thị trường vàng trong nước gần như chỉ tạo được sức hút đối với phân khúc khách hàng có nhu cầu mua vào, trong khi ở những phân khúc khác nhiều nhà đầu tư vẫn đứng ngoài và không có những động thái rõ ràng, theo DOJI.

Từ khóa: