Thứ hai, 20/05/2019

Dịch tả heo châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi đang khiến nhiều hộ chăn nuôi lâm vào cảnh nợ nần. Trong khi các chủ đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng méo mặt.
Lần đầu tiên Quảng Nam xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi và là tỉnh, thành thứ 30 ghi nhận có bệnh dịch trên đàn heo này trong cả nước.
Chiều 17/5,Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên.
Hậu Giang trở thành địa phương mới nhất và cũng là tỉnh đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện dịch tả heo châu Phi.
Theo Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn, tính đến 12/5, số heo bệnh buộc phải tiêu huỷ đã lên tới hơn 1,2 triệu con.
Tỉnh Yên Bái vừa phát sinh thêm hai ổ dịch tả heo châu Phi với 54 con heo nhiễm bệnh.
Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Hong Kong (Trung Quốc) khi cơ sở kiểm dịch y tế Hong Kong ngày 10/5 phát hiện 6.000 con heo nhiễm bệnh.
Sau Đồng Nai, Bình Phước là địa phương thứ hai tại phía Nam xuất hiện dịch bệnh tả heo châu Phi (ASF).
Ngày 9/5, UBND TP.HCM tổ chức buổi họp khẩn triển khai biện pháp đối phó với dịch tả heo châu Phi, trong bối cảnh Đồng Nai vừa phát hiện dịch bệnh này.
Virus gây dịch tả heo châu Phi tại Đồng Nai được cho là từ nguồn heo bệnh đưa về địa phương này và từ thức ăn thừa trong khu công nghiệp.
Dù đã nhận được những cảnh báo từ trước khi bùng phát, nhưng sự khốc liệt của dịch tả heo châu Phi khiến người nuôi heo cả nước phải “sốc”.
UBND huyện Nhơn Trạch đã ký quyết định số 1878/QĐ – UBND về việc công bố dịch đối với bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Phước Thiền,
Người tiêu dùng đã quan tâm nhiều hơn đến tiêu chuẩn thịt, thịt phải truy xuất nguồn gốc… kể từ khi bùng phát dịch tả heo châu Phi.
Giá heo hơi tại các tỉnh miền Bắc tiếp tục giảm xuống sát mức 30.000 đồng/kg khi mà heo chết hàng loạt tại hầu khắp các tỉnh miền Bắc.
Tại Trung Quốc, giá thịt heo có thể tăng khoảng 78% vào năm 2020 theo dự đoán từ ngân hàng Nomura của Nhật Bản, trên mức tăng gần 40% vào tháng 5/2018.