Vàng Mua Bán
SJC HN 55,050 55,570
SJC HCM 55,050 55,550
DOJI AVPL / HN 54,950 55,450
DOJI AVPL / HCM 55,000 55,600
Chứng khoán
VNIndex 908.27 -0.31 -0.03%
HNX 131.52 -0.19 -0.14%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%

Đế chế Huawei hùng mạnh liệu có bị sụp đổ bởi Donald Trump, Ren Zhengfei tuyến bố không nhượng bộ

BĂNG DI 15:39 | 11/12/2018

Nếu Huawei đang chịu lệnh trừng phạt từ Mỹ tương tự như với ZTE trước đó. Điều này sẽ giáng một đòn chí mạng vào công ty công nghệ Trung Quốc.

Tại khuôn viên rộng lớn của Huawei Technologies Co. ở Thâm Quyến, mọi người sẽ choáng ngợp bởi các bức tường thuộc khu ẩm thực được tô điểm bằng những trích dẫn từ nhà sáng lập kiêm CEO tỷ phú của công ty, ông Ren Zhengfei. Không những thế, phòng nghiên cứu của công ty được thiết kế, trang hoàng như Nhà Trắng ở Washington. Tuy nhiên, điều gây tò mò nhất có lẽ là ba con thiên nga đen đang bơi quanh hồ.

Đối với Ren, một cựu quân nhân của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) giờ là ông trùm viễn thông, những con thiên nga đen này có ý nghĩa như một lời nhắc nhở để tránh sự tự mãn và tinh thần chuẩn bị cho mọi cuộc khủng hoảng bất ngờ. Nó giống như tình trạng hiện nay của Huawei, khi giám đốc tài chính, bà Wan Wanzhou, cũng là con gái của ông Ren, đang bị giam giữ ở Canada và đối mặt với việc dẫn độ sang Mỹ vì vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.

Ông Ren Zhengfei, người sáng lập tập đoàn Huawei. Ảnh: Bloomberg.
Ông Ren Zhengfei, người sáng lập tập đoàn Huawei. Ảnh: Bloomberg.

Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang căng thẳng, vụ bắt giữ bà Wan Wanzhou, khiến Huawei khó khăn chồng chất khó khăn. Chính quyền Tổng thống Trump nhiều lần cáo buộc thiết bị của Huawei tiềm ẩn nguy cơ an ninh mạng và thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn công ty này cung cấp sản phẩm cho các nhà mạng không dây trong quá trình nâng cấp lên mạng 5G.

Ông Ren là một nhân vật có tiếng trong giới kinh doanh tại Trung Quốc. Ông đã xây dựng lên một đế chế viễn thông với doanh thu 92 tỷ USD trong bối cảnh các nhà làm luật phương Tây liên tục cản trở.

Theo IDC, Huawei hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh số một tại Trung Quốc. Trong năm qua, công ty này đã vượt qua Apple để vươn lên vị trí thứ hai trên toàn cầu.

So với các đại gia Internet tại Trung Quốc, tên tuổi của Huawei không nổi tiếng bằng nhưng doanh thu năm ngoái của công ty lớn hơn nhiều so với Tập đoàn Alibaba, Tencent hay Baidu. Khoảng một nửa doanh thu của công ty đến từ nước ngoài, trong đó dẫn đầu là châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Hình ảnh thiên nga đen tại khuôn viên Huawei ở Thâm Quyến. Ảnh: Bloomberg.
Hình ảnh thiên nga đen tại khuôn viên Huawei ở Thâm Quyến. Ảnh: Bloomberg.

Tốc độ phát triển trên toàn cầu của Huawei đã bị đình trệ trong nhiều năm, từ khi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) ngăn chặn hãng này mua lại một công ty viễn thông trong nước vào năm 2008. Gần đây, Australia, New Zealand và Mỹ tuyên bố không sử dụng các thiết bị mạng từ Huawei. Theo cập nhật mới nhất từ Kyodo News, mới đây nhất các nhà khai thác không dây của Nhật Bản cũng có kế hoạch cấm một số thiết bị Huawei.

Việc bắt giữ và truy tố Meng tại tòa án Mỹ diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh cho vị trí thống trị công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc tăng mạnh. Nó có thể gây ra hậu quả rất lớn và nghiêm trọng cho Huawei. Nhà kinh tế George Magnus, của Trung tâm Trung Quốc thuộc Đại học Oxford cho biết: “Bà ấy, con gái của CEO Ren Zhengfei, một cựu sĩ quan PLA. Việc Huawei bị cáo buộc thực hiện các giao dịch với Iran mới chỉ là khởi đầu”. “Nó mang lại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lợi thế để thương lượng”.

Doanh thu của công ty Trung Quốc đã tăng nhanh và mạnh trong những năm gần đây, theo Bloomberg.
Doanh thu của công ty Trung Quốc đã tăng nhanh và mạnh trong những năm gần đây, theo Bloomberg.

Lệnh cấm đối với việc mua công nghệ và linh kiện từ Mỹ sẽ giáng một đòn chí mạng vào Huawei. Đầu năm nay, chính quyền Trump đã áp dụng một lệnh trừng phạt tương tự với đồng hương ZTE Corp. Điều này đã ảnh hưởng không ít đến sự sống còn của công ty. Hiện nay, cả Huawei và ZTE đều bị cấm trong các giao dịch của chính phủ Mỹ.

Một lệnh cấm hoàn toàn đối với việc mua công nghệ và linh kiện của Mỹ sẽ giáng cho Huawei một đòn chí mạng. Đầu năm nay, chính quyền Trump đã áp đặt một hình phạt như vậy đối với ZTE Corp, cũng là một công ty viễn thông Trung Quốc và đe dọa sự sống còn của nó trước khi lùi bước. Cả Huawei và ZTE đều bị cấm trong hầu hết các công việc mua sắm của chính phủ Mỹ.

Một lệnh cấm thương mại toàn diện ở Mỹ sẽ không chỉ áp dụng cho các thành phần phần cứng, mà còn cắt quyền truy cập vào phần mềm và bằng sáng chế của các công ty Mỹ. Theo Edison Lee và Timothy Chau, nhà phân tích của Jefferies Securities, lưu ý thêm: Nếu Huawei không thể cấp phép Android từ Google hoặc bằng sáng chế của Qualcomm về công nghệ truy cập vô tuyến 4G và 5G, họ sẽ không thể xây dựng điện thoại thông minh hoặc trạm gốc 4G/5G.

Chưa hết, các công ty gặp rắc rối pháp lý tại Mỹ cũng có thể bị ảnh hưởng tại một số thị trường khác. “Các yêu cầu về cơ sở hạ tầng viễn thông của chính phủ đã ngăn chặn nhà cung cấp Trung Quốc tại một số thị trường quan trọng. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông không bị chính phủ ngăn cấm có thể bắt đầu hạn chế việc sử dụng thiết bị từ Huawei trong việc xây dựng mạng 5G của họ", Mark Cash, nhà phân tích tại Morningstar Research cho biết trong một email với Bloomberg.

Đối với Washington, ông Ren hiện là được xem như là mối đe dọa an ninh quốc gia trong việc bành trướng sức mạnh công nghệ. Còn ở Trung Quốc, ông được coi là một anh hùng dân tộc, người đã vươn lên từ những khởi đầu khiêm tốn đến đỉnh cao của sự giàu có và địa vị xã hội tại Trung Quốc.

Bà Wan Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei. Ảnh: Bloomberg.
Bà Wan Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei. Ảnh: Bloomberg.

Ông nội của Ren là một bậc thầy lừng danh ở tỉnh Chiết Giang, nơi cha ông, Ren Moxun, sinh viên đại học đầu tiên trở thành niềm tự hào của cả làng. Gia đình ông Ren đã sống với mức lương khiêm tốn của nghề giáo. Trong một bài diễn văn của mình, ông nhớ rõ cách mẹ mìn đã đọc câu chuyện về Hercules, nhưng đã giữ lại kết thúc cho đến khi ông trở về nhà với một tấm thẻ vàng vinh dự.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Trong chiến dịch "Đại nhảy vọt" diễn ra vào cuối những năm 1950, nạn đói đã tràn đến thành phố quê nhà của Ren sau khi các chính sách công nghiệp hóa và tập thể hóa thất bại. Ren cho biết khi đó mỗi bữa sáng mẹ ông đều nhét vào tay ông một mẩu bánh ngô. Sau này, nhờ điểm số tốt, ông thi đỗ vào trường Học viện Kỹ thuật Xây dựng và Kiến trúc Trùng Khánh.

Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc trong ngành kỹ thuật dân dụng. Đến năm 1974, ông gia nhập Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc với tư cách là một người lính, và làm việc tại một cơ sở sợi hóa học ở Liêu Dương. Ren cho biết tại đây, ông đã vươn lên trở thành phó giám đốc, nhưng không giữ cấp bậc trong quân sự. Do đó, tính cách của ông ảnh hưởng khá nhiều từ quân đội.

“Các nhà quản lý và chuyên gia của chúng tôi cần hành động như các tướng lĩnh, kiểm tra cẩn thận và nghiên cứu tỉ mỉ mọi vấn đề”, ông Ren nói trong một bài phát biểu được đăng trên trang web dành cho nhân viên Huawei.

Năm 1983, ông rời quân đội và cùng người vợ đầu tiên của mình làm việc tại một công ty ở Thâm Quyến. Tuy nhiên biến cố xảy ra, ông phải bán hết mọi tài sản để trả khoản nợ liên quan đến đối tác kinh doanh. Cuộc sống càng trở nên bế tắc hơn khi ông mất việc tại tập đoàn Nanyou, đồng thời cuộc hôn nhân với người vợ đầu tiên cũng tan vỡ.

Sau một thời gian dài mất ăn mất ngủ, Ren đã nhìn thấy một lối thoát. Lúc này, Trung Quốc bắt đầu mở cửa kinh tế. Ông thành lập Huawei cùng 4 người khác vào năm 1987 với số vốn ban đầu hơn 3.000 USD. Đây là con số tối thiểu cần có theo quy định tại Thâm Quyến.

Một trung tâm nghiên cứu của Huawei tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.
Một trung tâm nghiên cứu của Huawei tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Huawei khởi nghiệp kinh doanh thiết bị viễn thông, sau đó kỹ thuật viên của công ty đã có thể tự nghiên cứu và sản xuất các bộ thu phát tín hiệu. Công nhân của công ty đã làm việc trong nhiều giờ dưới sự khắc nghiệt của thời tiết tại Thâm Quyến. Ren động viên tinh thần nhân viên với những cử chỉ tinh tế, như dâng súp đuôi heo cho công nhân làm thêm giờ.

Công ty cũng được biết đến với văn hóa nệm. Công nhân sẽ được phát cho nệm để nghỉ ngơi trong văn phòng sau khi làm việc quá tải. Vào năm 2006, Hu Xinyu, 25 tuổi, một công nhân có thói quen làm việc trong nhiều giờ và sau đó ngủ tại văn phòng, đã chết vì viêm não virut. Không lâu sau, một số nhân viên của Huawei đã tự sát. Những cái chết đã kích hoạt sửa đổi chính sách của công ty về làm thêm giờ và bổ sung thêm lực lượng nhân viên phụ trách y tế.

Đó không phải là động thái duy nhất Ren thực hiện để ổn định tinh thần. Khác với đa số công ty trên thị trường, Ren chỉ trả cho công nhân của mình một nửa khoản lương, số tiền lương và thưởng còn lại sẽ chuyển thành cổ phần của công ty. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả nhân viên tại Huawei đều nắm giữ cổ phần. Báo cáo tài chính năm 2017 cho thấy ông Ren nắm giữ 1,4%, tương đương với khối tài sản trị giá 2 tỷ USD.

Để cạnh tranh thị phần với các công ty nước ngoài, Huawei áp dụng "văn hóa của loài sói" cùng nhiều kỹ năng bán hàng. Nhân viên của công ty thường đông hơn nhiều lần so với các đối thủ. 

Công ty đã mạo hiểm vào thị trường quốc tế những năm 2000, với thiết bị viễn thông có giá cả phải chăng so với đối thủ cạnh tranh như Cisco Systems Inc.. Huawei sau đó đã thừa nhận sao chép một phần nhỏ mã bộ định tuyến từ Cisco và đồng ý xóa mã bị nhiễm độc.

Khuôn viên tại Huawei. Ảnh: Bloomberg.
Khuôn viên tại Huawei. Ảnh: Bloomberg.

Huawei cũng được biết đến là một công ty chịu khó đầu tư nghiên cứu. Theo báo cáo của công ty 2017, trong số 180.000 nhân viên có khoảng 80.000 nhân viên đang tham gia vào R&D.

Thuộc sở hữu chung của các nhân viên, Huawei được biết đến với một nền văn hóa có tính kỷ luật cao, trong đó không ai được phép sử dụng tài xế riêng hoặc máy bay hạng nhất bằng tiền của công ty, bao gồm cả Ren.

Công ty gần đây đã tập trung vào các thị trường khác sau khi chính phủ Mỹ gọi Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia và đặc biệt là những lo ngại về khả năng kiểm soát công nghệ 5G. 

Gần đây, Tổng thống Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ sử dụng công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả Huawei. Thậm chí, ông Trump đã liên lạc với một số quốc gia để khuyến cáo họ tránh sử dụng thiết bị của Huawei. 

Trong một bài phát biểu gần đây được đăng trên mạng nhân viên của Huawei, Ren tỏ ra cứng rắn “chúng tôi sẽ không bao giờ nhượng bộ hay chịu áp lực từ bên ngoài".

Từ khóa:
id news:166395