Vàng Mua Bán
SJC HN 55,100 55,620
SJC HCM 55,100 55,600
DOJI AVPL / HN 54,920 55,400
DOJI AVPL / HCM 54,950 55,550
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,351.72 26,617.90
GBP 28,858.50 29,150.00
JPY 212.60 214.75
Chứng khoán
VNIndex 908.27 0.0 0.0%
HNX 131.52 0.0 0.0%
UPCOM 61.29 0.28 0.46%

Dạy con theo phương pháp "bánh sandwich”

THÙY TRANG 18:13 | 15/12/2019

Làm thế nào nó có thể biến đổi hành vi của con bạn mà không quá khắc nghiệt, đó là một trong những điều thú vị từ phương pháp dạy con này.

Làm cha mẹ là một công việc khó khăn. Giáo dục và dạy các giá trị và hành vi đúng đắn mà không làm tổn thương một đứa trẻ dường như là gần như không thể. Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, phê bình mang tính xây dựng là dễ dàng. Đó là lý do mà phương pháp sandwich xuất hiện - để làm cho việc nuôi dạy con cái hiệu quả và thú vị hơn cho cả hai bên.

Dạy con theo phương pháp

Cùng tìm hiểu về các kỹ thuật giao tiếp khác nhau có thể giúp giải quyết xung đột mượt mà và dễ chịu hơn, đặc biệt là khi nói đến trẻ em. 

Khi cha mẹ  kiên quyết về hành vi không mong muốn, nhưng thể hiện nó bằng tình yêu, lòng tốt và sự quan tâm, họ sẽ luôn có kết quả tốt. Đây là cách phương pháp này hoạt động - bao gồm những lời chỉ trích trong những bình luận và khen ngợi nhẹ nhàng nhưng trung thực, để trẻ coi trọng lời nói của bạn.

Tiến sĩ, bác sĩ tâm lý trẻ em - Daniel Amen  chia sẻ rằng, nhiều bậc cha mẹ bày tỏ sự phàn nàn của họ một cách rất thô lỗ hoặc ngược lại, sợ nói quá gay gắt với con cái họ. Tiến sĩ Amen đã xác định 2 đặc điểm có thể tạo ra sự khác biệt tích cực trong việc nuôi dạy con cái: vừa kiên định vừa yêu thương.

Dạy con theo phương pháp

Khen ngợi

Dạy con theo phương pháp

Trước khi bạn hiểu rõ, hãy cố gắng  bắt đầu cuộc trò chuyện với những điều tích cực về đứa trẻ. Điều này sẽ phá vỡ băng và giảm căng thẳng. Điều quan trọng là phải cụ thể ở đây, những từ chung chung như, “con là một đứa trẻ ngoan”. Nếu bạn nói về hành vi của chúng, tốt hơn là nhớ lại một khoảnh khắc khi đứa trẻ cư xử một cách tử tế và có thể khi chúng có tác động tích cực đến người khác.

Nêu ý kiến ​​của bạn - hãy chi tiết và cụ thể

Dạy con theo phương pháp

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Ngay khi bạn chắc chắn rằng đứa trẻ đã nghe thấy bạn, bạn có thể giải quyết các vấn đề hoặc hành vi gặp rắc rối. Một lần nữa, các quan sát, bình luận và nhận xét nên được cụ thể. Các cụm từ như, mẹ không thích hành vi của con, hay con không bao giờ nên làm điều đó một lần nữa, không chỉ giải thích những gì trẻ đã làm sai mà còn có thể khiến trẻ rời khỏi cuộc trò chuyện. Đừng mắng đứa trẻ và đừng nói cho chúng biết cách cư xử, thay vào đó hãy cố gắng cùng nhau đưa ra giải pháp để cải thiện tình hình, bằng cách nói chuyện bằng nhau.

Hỏi ý kiến ​​của trẻ

Dạy con theo phương pháp

Một khi bạn đã hoàn thành phần chính, hãy cố gắng nhận phản hồi từ con bạn. Điều quan trọng là phải nghe cách đứa trẻ nhận được lời dạy của bạn. Hỏi trẻ nếu chúng hiểu những gì bạn giải thích. Chúng có đồng ý với điều này không, có gì để thêm không. Sẽ ổn thôi nếu trẻ muốn tranh luận với bạn, duy trì giọng nói bình tĩnh, lắng nghe và đừng ngắt lời chúng, sau đó thảo luận về các sắc thái với nhau.

Nói cho con bạn biết bạn yêu chúng nhiều như thế nào

Dạy con theo phương pháp

Điều quan trọng là phải ra khỏi cuộc trò chuyện một cách chính xác để đứa trẻ không nghĩ rằng chúng đã làm bạn thất vọng và bạn không còn yêu chúng nữa. Điều này có thể phát triển một cảm giác tội lỗi mạnh mẽ trong tâm trí của đứa trẻ hoặc chúng có thể bắt đầu cư xử tồi tệ hơn trong sự phản kháng. 

Kết thúc cuộc nói chuyện bằng một lời khen ngợi cụ thể khác - cố gắng không sử dụng những câu nói chung chung và những từ được sử dụng quá mức, nhưng hãy nói với họ về cảm xúc thật, tích cực của bạn .

Chúng ta đều biết rằng không có đứa trẻ hoàn hảo. Nhưng chúng ta luôn phải tìm kiếm những điều tốt nhất ở họ và dựa trên sự tích cực. 

Theo BrightSide.me

Từ khóa:
id news:190169