Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 42.05 42.42
Vàng nữ trang 24 K 41.7 42.4
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.307,74
JPY Yên Nhật 218,65
USD Đô Mỹ 23.260,00
Chứng khoán
VNIndex 992.45 -4.81 -0.48%
HNX 103.25 -0.24 -0.24%
UPCOM 57.93 0.1 0.16%

Đất nền tiếp tục là kênh hấp dẫn nhà đầu tư ở năm 2019

TUYẾT HƯƠNG 07:56 | 11/02/2019

Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2019 được đánh giá sẽ có nhiều gam màu sáng. Trong đó đất nền sẽ là phân khúc sôi động nhất.

Tăng giá mạnh

Trong năm 2018 đất nền được đánh giá có sức tiêu thụ khả quan, giao dịch ổn định. Theo báo cáo thị trường của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, năm 2018 thị trường đón nhận khoảng 3.736 nền, bằng 52% so với nguồn cung của năm 2017.

DN
Đất nền tiếp tục là kênh hấp dẫn nhà đầu tư trong năm 2019.

Trong đó, tỉ lệ tiêu thụ đạt 86%, bằng 48% năm 2017. Trong 6 tháng cuối năm 2018, mức tăng giá của đất nền không có nhiều biến động, từ khoảng 12-15%. Khu vực Tây Bắc TP.HCM chiếm tỉ trọng lớn về nguồn cung trên thị trường với các dự án 1-2ha.

DKRA Việt Nam cho rằng, nửa cuối năm 2018, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển đến các khu ven, lân cận TP.HCM để mua đất nền. Điều này là minh chứng cho sự hấp dẫn của phân khúc này. So với các phân khúc khác trên thị trường, bỏ tiền vào đất mang lại sự yên tâm nhiều hơn, rủi ro thấp hơn.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D Công ty DKRA Việt Nam cho biết, thời gian qua phân khúc đất nền có tỷ lệ đầu tư, đầu cơ lớn và qua qua mỗi lần giao dịch, mức giá sản phẩm bị đẩy cao vượt thị giá thực cho nên khách mua hiện nay phần nào cẩn trọng hơn. Đặc biệt đối với khách hàng là nhà đầu tư khi giá đất đã lên quá cao thì phần chênh lệch bán ra sẽ hạn chế khiến họ xem xét khá kỹ lưỡng thời điểm cũng như vị trí đầu tư.

“Từ năm 2018, sức hấp thụ của thị trường đất nền bắt đầu giảm nhiệt, giao dịch thứ cấp cũng không còn sôi nổi như những năm trước. Những cơn sốt đất nền vùng ven đẩy thị trường vào tình trạng nóng sốt quá mức, đỉnh điểm từ năm 2017 đến nửa đầu năm 2018, tuy đã được điều chỉnh kịp thời, song vẫn gây ra nhiều lo ngại”, ông Hoàng nói.

Trên thực tế, tại một số khu vực vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận, thị trường đất nền đã có dấu hiệu tăng giá và sôi động trở lại, đặc biệt tại những khu có dự án lớn. Đỉnh điểm hiện tại là quận 9, TP.HCM, một số tuyến đường quanh siêu dự án VinCity Grand Park đang được thi công như Nguyễn Xiển, Trường Lưu, Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng... giá đất tăng mạnh và liên tục xác lập mặt bằng giá mới.

Cụ thể, một lô đất có diện tích khoảng 70m2 trên đường Nguyễn Xiển đang được rao bán với giá 3,5 tỷ đồng, tương đương 50 triệu đồng/m2. Còn những lô nằm ngoài mặt tiền đường, nhưng có diện tích nhỏ hơn, khoảng 50m2, thì mức giá hiện ở khoảng 80 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất tại khu vực này cách đây 6 tháng chỉ dao động ở khoảng 35 triệu đồng/m2.

Tại Long An, một loạt dự án mới xuất hiện như Waterpoint với quy mô 381ha tại huyện Bến Lức của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, hay kế hoạch đầu tư khu kinh tế mở quy mô hơn 32.300ha của Him Lam nằm trên địa bàn hai huyện Cần Đước và Cần Giuộc… đã khiến mặt bằng giá đất tại đây biến động mạnh.

Chẳng hạn, tại các dự án như Cát Tường Phú Sinh, Bella Vista, giá đất từ mức 5,5-6,5 triệu đồng/m2 năm 2017 thì bây giờ đã tăng lên 9-10 triệu đồng/m2. Các dự án T&T Long Hậu, Saigon Village, Saigon River Park hiện được chào bán với giá từ 11-15 triệu đồng/m2, tăng 40 - 60% so với giá khởi điểm.

Ở những khu vực có nhiều dự án quy mô lớn triển khai như Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa, giá đất đã xuất hiện mặt bằng mới từ 13-15 triệu đồng/m2, thay vì mức 5-7 triệu đồng/m2 đầu năm 2017. Huyện Cần Giuộc có vị trí giáp ranh Sài Gòn, giá đất nền tại một số dự án tăng 40% so với cuối năm 2017.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, cơn sốt ảo giá đất nền đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp. Bởi cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ.

Kênh hấp dẫn

Nhận định về thị trường đất nền trong năm 2019, ông Châu nói rằng, đất nền luôn là phân khúc nóng nhất của thị trường. Bởi tâm lý của người Việt vẫn xem bất động sản là một tài sản quan trọng, họ muốn đây là tài sản được tích lũy và sẽ tăng trưởng theo thời gian.

DN
Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ về pháp lý, giá cả, uy tín chủ đầu tư.

Trong đó, xu thế ở nhà liền thổ luôn gắn chặt trong tâm lý người Việt. Do vậy, khi có dư tiền việc đầu tiên người dân nghĩ là đi mua đất. Chính vì thế, đất nền có sổ đỏ luôn tăng trưởng và có tính thanh khoản cao.

“Phân khúc đất nền có giá dưới 2 tỷ đồng tại những khu vực có đông dân trong tương lai sẽ là xu hướng đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận trong năm tới. Tất nhiên, ở phân khúc này cần có yếu tố đi kèm như phải có hạ tầng, tiện ích tốt, chủ đầu tư uy tín...”, ông Châu nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch HoREA cảnh báo, thị trường bất động sản Việt Nam 2019 vẫn tăng trưởng tốt, trong đó phân khúc đất nền sẽ tiếp tục được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông.

Cần phải nghiên cứu kỹ về pháp lý, giá cả, uy tín chủ đầu tư và quan trọng nhất là nơi đó có sự sống hay không, vì hiện nay có nhiều dự án triển khai, bán xong rồi để đó. Các nhà đầu tư cần tỉnh táo để lựa chọn cơ hội đầu tư cho mình.

HoREA cũng cảnh báo, trong năm 2019 giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát, chấn chỉnh theo quy định của pháp luật.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng dự báo, thị trường bất động sản trong năm 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng”.

Tuy nhiên, thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Từ khóa:
id news:169084