Vàng Mua Bán
SJC HN 43,300 43,770
SJC HCM 43,300 43,750
DOJI AVPL / HN 43,450 43,850
DOJI AVPL / HCM 43,400 43,700
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,075.00 23,105.00
EUR 24,960.98 25,213.11
GBP 29,534.14 29,832.46
JPY 202.02 204.06
Chứng khoán
VNIndex 991.46 5.09 0.51%
HNX 106.28 0.69 0.65%
UPCOM 55.96 0.47 0.84%

Đàm phán Mỹ-Trung đạt được thoả thuận thương mại

MINH TUẤN 09:58 | 12/10/2019

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận thương mai giai đoạn một và thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/10 đã được hủy bỏ.

Được biết cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra hai ngày tại Washington D.C nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại trong đó hai bên đánh thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa lẫn nhau. Đại diện phía Mỹ có Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer trong khi dẫn đầu phía Trung Quốc là Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Trump nói với các phóng viên rằng hai bên đang tiến rất gần đến việc kết thúc chiến tranh thương mại, khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán trưởng của Trung Quốc, ngồi đối diện ông trong Phòng Bầu dục. "Đã từng có nhiều xích mích giữa Mỹ và Trung Quốc, giờ chúng tôi trân trọng lẫn nhau. Đó là một điều tốt", ông nói.

Tổng thống Mỹ Trump và Phó thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 11/10. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Trump và Phó thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 11/10. Ảnh: AFP.

"Giai đoạn một của thỏa thuận bao gồm sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua nông sản. Kế hoach tăng thuế 25% lên 30% nhắm vào ít nhất 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào tuần tới đã bị loại bỏ", Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố khi cuộc họp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc diễn ra ở phòng Bầu dục. 

Đổi lại, Trung Quốc đã đồng ý mua 40-50 tỉ USD hàng hóa nông nghiệp và hai nước cũng đã đạt được thỏa thuận về các vấn đề tiền tệ, ông Trump nói thêm. Ông Trump còn ca ngợi phái đoàn Trung Quốc là những nhà đàm phán rất cứng rắn, và ông cam kết rằng thỏa thuận mới này sẽ rất tốt cho cả hai nước. Cuộc đàm phán "giai đoạn hai" sẽ bắt đầu sau khi ký kết giai đoạn một, và cũng có thể có giai đoạn ba.

Cuộc đàm phán thành công sau hai ngày làm việc ở Washington dường như báo hiệu một thỏa thuận "ngừng bắn" trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm giữa hai nước. Thị trường cũng phản ứng tích cực với thông tin trên. Chỉ số Dow tăng tới 319 điểm khi đóng cửa thị trường và tiếp tục tăng sau đó, trong khi S & P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng 32 điểm và Nasdaq tăng 106 điểm.

"Có rất nhiều xích mích giữa Mỹ và Trung Quốc. Và bây giờ, đó là một cuộc tình tuyệt vời", ông Trump nói và gọi thỏa thuận này là một điều tuyệt vời cho thế giới.

Bộ trưởng Mnuchin xác nhận rằng Mỹ và Trung Quốc cũng đồng ý về tính minh bạch trong ngoại hối và gần như hoàn toàn thỏa thuận về các dịch vụ tài chính. "Washington sẽ đánh giá xem có nên hủy bỏ việc chỉ định Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ hay không", ông nói.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Ông Trump đã hứa sẽ xem xét lại "danh sách đen" thương mại, trong đó công ty Huawei của Trung Quốc đang xếp ở vị trí đầu. Ngoài ra, còn có công ty năng lượng và công ty công nghệ Trung Quốc vẫn còn nằm trong danh sách này. Được biết, các công ty có tên trong danh sách này không thể hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Mỹ trừ khi họ có được giấy phép đặc biệt do chính phủ cấp.

Hai bên cũng đã thảo luận về các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong, và phía Trung Quốc nói rằng mọi việc đang ổn và họ sẽ tự lo liệu vấn đề đó.

Cũng trong hôm 11/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp tới Tổng thống Trump khẳng định rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp, và Bắc Kinh đã thúc đẩy việc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, bao gồm cả thịt lợn và đậu nành.

"Một mối quan hệ Trung-Mỹ lành mạnh và ổn định phục vụ lợi ích của hai nước chúng ta và thế giới nói chung. Hãy để chúng tôi làm việc cùng nhau để quản lý sự khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, và đưa mối quan hệ hai nước tiến lên theo đúng hướng", ông Tập viết. 

Ông Lưu Hạc cũng ca ngợi bước tiến bộ. "Chúng tôi đã thống nhất điều chỉnh quan hệ kinh tế Mỹ - Trung theo hướng đúng đắn. Đó là điều tốt cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới", ông nói.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài đã hơn một năm với những đòn áp thuế trả đũa lẫn nhau, khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chịu tổn hại. Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành vi thực hành thương mại không công bằng như ưu ái doanh nghiệp nội, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hay thao túng tiền tệ và yêu cầu đưa những điều khoản giải quyết các vấn đề này vào thỏa thuận thương mại.

Từ khóa:
id news:186369