Đã tới thời điểm mua vàng để trú ẩn?

Thứ ba, 10/07/2018 | 05:11 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Yếu tố thúc đẩy giá vàng cao hơn trong nửa cuối năm nay là gia tăng sự biến động trong các thị trường đang phát triển và mới nổi. Ở mức giá hiện tại, vàng đang là một tài sản trú ẩn an toàn và hấp dẫn.

Giá vàng hôm nay 10/7 (giờ Việt Nam) tại thị trường Mỹ đã tăng ngay khi mở cửa phiên giao dịch với mức 1.266 USD/ounce (mua vào) và 1.265 USD/ounce, tăng 11 USD/ounce cả 2 chiều so với phiên trước đó.

Tương tự, vàng hợp đồng giao tháng 8 trên sàn Comex cũng tăng 11 USD/ounce, ở mức 1266.8 USD/ounce. 

Đã đến thời điểm đầu tư vào vàng?
Đã đến thời điểm đầu tư vào vàng?

Diễn biến này phù hợp với nhận định xu hướng giá vàng của các nhà phân tích thị trường. Với nhận định giá chạm đáy, thị trường hiện tại cho thấy có thể là thời điểm hấp dẫn để đầu tư vào vàng, theo một nhà quản lý quỹ châu Âu.

Theo Kitco News, Ronald-Peter Stoeferle, người quản lý quỹ tại công ty quản lý tài sản Incrementum AG, cho biết từ góc độ rủi ro, vàng là khoản đầu tư cực kỳ hấp dẫn trong hiện tại. Bởi lẽ, có một số yếu tố thúc đẩy giá vàng lên cao hơn vào cuối năm nay.

Nhận xét của Stoeferle dựa vào cơ sở thị trường vàng đã thoát khỏi mức thấp nhất trong 12 tháng, hiện đang giao dịch dưới ngưỡng kháng cự đầu tiên là 1.260 USD/ounce. 

Yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy giá vàng cao hơn là đà giảm của đồng USD. Trên thị trường tài chính hiện nay, sự quan tâm đến đồng USD bắt đầu suy yếu, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến gần đến cuối chu kỳ tăng lãi suất. Hiện nay các nhà đầu tư nhận ra rằng, Fed không có nhiều dư địa để tăng lãi suất. Mặt khác, sự bất ổn kinh tế toàn cầu ngày càng tăng do xung đột thương mại còn có thể buộc Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.

Nhưng trên hết, gần đây sức mạnh của đồng USD suy yếu và không có xu hướng tăng thêm. Cơ sở của nhận định này là chính quyền của tổng thống Donald Trump biết rằng cần một đồng USD yếu, nhằm thúc đẩy việc tái công nghiệp hóa đất nước.

Yếu tố thứ hai thúc đẩy giá vàng cao hơn trong nửa cuối năm nay, đó là gia tăng sự biến động trong các thị trường đang phát triển và mới nổi. Ở mức giá hiện tại, vàng đang là một tài sản trú ẩn an toàn và hấp dẫn. Hiện nay tất cả sự quan tâm của các nhà đầu tư đều dồn vào chứng khoán. Tuy bề ngoài mạnh mẽ, nhưng các vết nứt đang bắt đầu xuất hiện trên thị trường chứng khoán. Ngay thời điểm này, thị trường chứng khoán cho thấy bức tranh kỹ thuật không lành mạnh, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi.

Mặc dù tâm lý tiêu cực mạnh mẽ trên thị trường vàng trong thời gian gần đây, tuy nhiên vàng đang được nắm giữ khá tốt. Bằng chứng là trong khi giá giảm, thị trường không xuất hiện đợt bán phá giá lớn cổ phiếu vàng nào.

Đã tới thời điểm mua vàng để trú ẩn?

Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tăng trong phiên đầu tuần. Cuối giờ chiều hôm qua, giá vàng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI chốt ở mức 36,87 triệu đồng/lượng (mua vào và 36,97 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 70.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với phiên liền trước.

Trong khi đó, giá vàng SJC cao hơn. Vàng SJC ở mức 36,84 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,02 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 90.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với phiên liền trước.

Xu hướng tăng nhẹ phiên cuối tuần qua có lẽ tạo được cảm hứng cho một số phân khúc khách hàng. Tuy số lượng giao dịch phát sinh chỉ mang tính nhỏ lẻ, nhưng những tín hiệu tích cực từ các thị trường ngay đầu tuần có thể tạo được chuyển biến mới đối với thị trường trong nước.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (10/7), Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng miếng trong nước ở mức: 36,86 - 36,96 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 10 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Trong khi đó, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,82 - 37,02 triệu đồng/lượng (mua vào bán ra), giảm 20 ngàn đồng ở chiều mua vào so với cuối giờ chiều phiên ngày hôm qua (9/7).

Từ khóa: