Đa số nhà phân tích nhận định thị trường vàng sẽ đi xuống trong tuần tới (từ 12 -16/11)

Thứ bảy, 10/11/2018 | 22:13 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Lần đầu tiên sau nhiều tuần, Wall Street và Main Street không đồng điệu khi dự đoán giá vàng trong tuần tới. Main Street cho rằng tăng, còn Wall Street bảo giảm.

Theo kết quả thăm dò hàng tuần của Kitco News, các nhà quản lý và phân tích thị trường thuộc Wall Street đã tỏ ra khá bi quan trước tiển vọng giá vàng trong ngắn hạn. Dự đoán giá vàng sẽ đi xuống trong tuần từ ngày 12 - 16/11 dựa trên cơ sở chỉ số PPI tăng cao có thể củng cố mục tiêu tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để ngăn chặn lạm phát.

Chuyên gia, nhà quản lý và các nhà đầu tư dự đoán trái chiều về giá vàng tuần từ 12 - 16/11.
Chuyên gia, nhà quản lý và các nhà đầu tư dự đoán trái chiều về giá vàng tuần từ 12 - 16/11.

Trong khi đó, dù phiên cuối tuần giá vàng đột ngột giảm 12 USD/ounce (giảm 1%), các nhà đầu tư thuộc Main Street vẫn tỏ ra khá lạc quan về triển vọng giá vàng tuần tới.

Tâm lý lo sợ việc tăng lãi suất sẽ hướng dòng tiền đến với đồng USD và trái phiếu và ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng. Các nhà hoạch định chính sách của Fed, cuối tuần qua, đã tuyên bố rằng tăng trưởng kinh tế của Mỹ vẫn mạnh mẽ.

Đây là cơ sở để việc tăng lãi suất diễn ra đúng dự kiến. Điều này là tín hiệu tích cực đối với đồng USD, trong khi lại tại nên bất lợi cho vàng. "Không phải ngẫu nhiên giá vàng giảm mạnh trong phiên cuối tuần, sau khi Fed cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất", nhà phân tích thị trường của CMC Markets, ông David Madden nhận xét.

Nhiều nhà phân tích và nhà quản lý khác cũng dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, đã chỉ ra rằng vàng duy trì tình trạng "phòng thủ" cho đến phiên cuối tuần qua mới chịu sụt giảm mạnh bởi tuyên bố của Fed. Theo ông, sự sụt giảm giá vàng sẽ tiếp tục vào tuần tới và có khả năng xuống dưới mức 1.200 USD/ounce.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích cao cấp của Price Futures Group, cũng cho rằng giá vàng suy yếu vào tuần tới, mà nguyên nhân chủ yếu do tâm lý các nhà đầu tư bị tác động  bởi khả năng tăng lãi suất và đồng USD mạnh hơn.

Có vẻ như nhiều điểm yếu kỹ thuật trên thị trường vàng sẽ tiếp tục vào tuần tới... Hơn nữa, sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc sẽ gây áp lực lên đồng nhân dân tệ và hỗ trợ đồng USD, đó có nghĩa là một "thời gian khó khăn" đối với vàng.

Đa số nhà phân tích nhận định thị trường vàng sẽ đi xuống trong tuần tới (từ 12 -16/11)

Charlie Nedoss, nhà chiến lược cao cấp của tập đoàn LaSalle Futures, dự đoán một thử nghiệm có thể xảy ra ở ngưỡng 1.200 USD/ounce. Ông chỉ ra rằng, đồng USD đang thể hiện sức mạnh kỹ thuật do được hỗ trợ bởi tuyên bố sau cuộc họp thường kỳ của Fed.

Trong khi đó, ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management, là một trong số những người nhận định trái chiều. Theo ông, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, bởi đảng Dân chủ cho thấy có ý định điều tra " mọi thứ về Tổng thống Donald Trump". Yếu tố chính trị này sẽ khiến đồng USD giảm điểm, nhường chỗ cho vàng đi lên. 

Loading...
Từ khóa: