Đà Nẵng sẽ không cấp phép xây dựng các dự án nhà cao tầng

Thứ ba, 06/11/2018 | 12:12 GMT+7

NGUYỄN DUY

Đà Nẵng đang nghiên cứu việc dừng, không cấp phép xây dựng các dự án nhà cao tầng. Đất ở liền kề chỉ cho phép xây dựng tối đa 9 tầng.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa ký 10178/SXD-QHKT gửi các sở ngành về quy định quản lý công trình cao tầng trên địa bàn Đà Nẵng. Theo đó, đối với các khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thiết kế đô thị được duyệt thì các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền liên quan căn cứ quy hoạch và thiết kế đô thị được duyệt để thực hiện các thủ tục xây dựng cơ bản đúng quy định.

Đối với những khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mà chưa có thiết kế đô thị được duyệt thì cơ quan chức năng quản lý theo đúng cơ cấu quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt.

Đối với việc ghép các lô đất ở liền kề chỉ cho phép xây dựng tối đa 9 tầng. Riêng địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê được xây dựng tối đa 8 tầng do đang nghiên cứu việc dừng, không cấp phép xây dựng các dự án nhà cao tầng.

Việc quản lý nhà cao tầng ở Đà Nẵng còn nhiều bất cập.
Việc quản lý nhà cao tầng ở Đà Nẵng còn nhiều bất cập.

Đối với các dự án và khu vực đã được UBND TP. Đà Nẵng thống nhất về quy định về các chỉ tiêu kiến trúc, xây dựng thì việc quản lý xây dựng được tiếp tục thực hiện theo các chủ trương mà Đà Nẵng đã thống nhất.

Với các khu vực chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì công tác xây dựng công trình được thực hiện quản lý theo đúng Luật Xây dựng, Quy chuẩn Xây dựng VN 01:2008 của Bộ Xây dựng và Tiêu chuẩn hiện hành. 

Theo quy định tại Quyết định số 2000/QĐ-UBND ngày 2.4.2014 của UBND TP. Đà Nẵng, địa phương này sẽ hạn chế phát triển kiến trúc cao tầng trong khu dân cư hiện hữu, trên các tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20m, hạn chế xây dựng chung cư cao tầng trong các khu dân cư hiện hữu, trong các khu đất nhỏ hơn 1.200m2.

Như vậy, đối với các khu đất có diện tích 1.200m2 trở lên, trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, UBND TP. Đà Nẵng sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp tuỳ vào quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy chuẩn xây dựng, mục đích sử dụng đất và điều kiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại khu vực để cho phép lập quy hoạch chi tiết trình duyệt trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Trước đó, UBND TP. Nha Trang cũng có kiến nghị lên UBND tỉnh Khánh Hòa tạm dừng cấp phép xây dựng các công trình cao tầng. Nguyên nhân là Nha Trang đang tiếp nhận và tham gia góp ý thỏa thuận phương án quy hoạch kiến trúc các công trình khách sạn trên địa bàn.

Theo lãnh đạo UBND TP. Nha Trang, qua khảo sát, Nha Trang đang chịu áp lực khá lớn vì số lượng nhà cao tầng ngày càng tăng. Hơn nữa, những công trình này chủ yếu tập trung tại khu vực các phường nội thành, chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng để quản lý.

Hệ lụy dễ nhận ra chính là áp lực về không gian, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, đặc biệt là giao thông trong khu vực, nhất là các tuyến đường hẻm. Tại Nha Trang cũng đang có nhiều khách sạn, nhà cao tầng xây trong hẻm không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, cấp điện, thoát nước... Do đó, nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì rất khó ứng cứu.

Từ khóa: