Vàng Mua Bán
SJC HN 46,500 47,420
SJC HCM 46,500 47,400
DOJI AVPL / HN 46,200 47,200
DOJI AVPL / HCM 46,400 47,200
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,155.00 23,185.00
EUR 24,732.60 24,982.42
GBP 29,645.37 29,944.82
JPY 203.08 205.13
Chứng khoán
VNIndex 909.67 6.33 0.7%
HNX 106.66 2.49 2.33%
UPCOM 55.23 -1.07 -1.93%

Cuối năm, doanh nghiệp bất động sản đua nhau bán nhà “3 không”

NGUYỄN DUY 13:44 | 21/12/2018

Cuối năm là dịp doanh nghiệp địa ốc tung ra dự án mới. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư mở bán khi chưa đủ điều kiện, gây rủi ro cho khách hàng.

Bỏ tiền mua đất trống

Thị trường bất động sản TP.HCM nửa cuối năm 2018 được dự báo khan hiếm nguồn cung mới trong khi nhu cầu người mua nhà ở thực vẫn rất lớn. Điều này khiến nhiều chủ đầu tư rầm rộ mở bán dự án không đủ điều kiện.  

Điển hình, dự án Asiana Capella ở quận 6 do Công ty TNHH Gotec Việt Nam-Gotec Land làm chủ đầu tư. Huy động vốn từ khách hàng thông qua việc nhận tiền đặt cọc giữ chỗ từ tháng 10/2018 nhưng đến cuối tháng 11 này, dự án vẫn đang trong quá trình ép cọc, thử tải, chưa xây dựng phần móng.

Dự án Green Mark vẫn đang là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm.
Dự án Green Mark vẫn đang là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm.

Tuy chưa đủ điều kiện nhưng đơn vị phân phối của dự án Asiana Capella là Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam vẫn nhận 50 triệu đồng tiền giữ chỗ và sau 7 ngày khách hàng phải thanh toán 15% giá trị căn hộ.

Dự án Green Mark ở quận 12 của Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh Nhà Đạt Gia làm chủ đầu tư vẫn đang là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm nhưng chủ đầu tư đã rao bán, nhận tiền giữ chỗ của khách hàng. Công ty này từng dính tai tiếng ở dự án Đạt Gia Residence Thủ Đức ở Thủ Đức khi bị khách hàng tố xây dựng không đúng với cam kết trong hợp đồng. 

Còn dự án SouthGate Tower đang là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu xây dựng thế nhưng chủ đầu tư đã bắt tay với Đất Xanh Premiun-S nhận tiền từ khách hàng dưới hình thức “Phiếu yêu cầu tư vấn.

SouthGate Tower tọa lạc 86 Nguyễn Thị Thập, phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM do Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Hồng Hà làm chủ đầu tư, Công ty Cổ Phần Đất Xanh Premium-S là đơn vị phân phối với tổng diện tích 4.323m2 gồm căn hộ cao cấp, penthouse và officetel.

Dự án được chủ đầu tư giới thiệu với những từ ngữ hoa mỹ như vị trí kim cương, nằm trên lô đất phong thủy tốt. Liên hệ với nhân viên bán hàng của Đất Xanh Premium -S thông tin, đối với căn hộ 1 phòng ngủ thì giá khoảng 2,4 tỷ đồng, căn 2 phòng ngủ giá khoảng 2,7 tỷ đồng.

“Hiện dự án đã có khoảng 400 khách hàng đóng tiền đăng kí “Phiếu yêu cầu tư vấn” với số tiền 50 triệu đồng, ngày 23/12 tới sẽ mở bán, nếu không nhanh tay thì sẽ không có cơ hội sở hữu”, nhân viên của Đất Xanh Premium-S nói.

Dù dự án Metro Star chưa được mở bán, chưa xây dựng cơ sở hạ tầng, cỏ dại um tùm thế nhưng C.T Group đã nhận tiền từ hàng trăm khách hàng dưới hình thức “Nhận tiền đặt chỗ hay Đề nghị thiện chí”.

Dự án Metro Star không có dấu hiệu xây dựng.
Dự án Metro Star không có dấu hiệu xây dựng.

Dự án Metro Star là dự án hợp tác giữa C.T Group Việt Nam và Tập đoàn Soilbuild Singapore. Vào ngày 11/12, chủ đầu tư đã tổ chức lễ ra quân và ký kết đơn vị phân phối chính thức dự án Metro Star.

Metro Star có diện tích 18.337m² gồm 2 block cao 30 tầng với khoảng 1.600 căn hộ, nhà phố thương mại và shophouse. Theo nhân viên bán hàng của C.T Group, từ ngày 5-11/1/2019 mới thông báo tiến độ thanh toán nhưng bây giờ đã nhận tiền cọc 50 triệu đồng.

Tại dự án, hiện tại bên trong chỉ có một hố nước sâu, xung quanh là cỏ mọc um tùm được rào chắn bởi nhiều tấm tôn chắp vá không hề có dấu hiệu thi công.

Tương tự, dù chỉ đang thi công phần móng, nhiều hạng mục hạ tầng chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư Thiên Phúc Điền đã nhận tiền bằng hình thức đặt cọc giữ chỗ từ khách hàng tại dự án Cộng Hòa Garden.

Dự án căn hộ Cộng Hòa Garden do Công ty Cổ phần Thiên Phúc Điền làm chủ đầu tư và đơn vị phát triển là Công ty Cổ phần Kinh Đô. Dự án này tọa lạc tại số 20, đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM. Tổng diện tích dự án là 30.000m2, gồm 1 tầng hầm và 5 block gồm A, B, C, D và E , mỗi block 15 tầng với 775 căn hộ. Trong đó E là block officetel hiện đã hoàn thiện, các block còn lại là căn hộ cho cư dân sinh sống.

Nhân viên của Thiên Phúc Điền cho biết hiện dự án đang được triển khai, trừ 2 block D và E chủ đầu tư giữ lại cho thuê đã hoàn thiện, 3 block còn lại vẫn đang trong giai đoạn xây dựng phần móng và đã mở bán đợt 1 block B vào ngày 9/12.

Tại công trường, dự án Cộng Hoà Garden đang được che chắn bằng nhiều tấm tôn chắp vá, block D và E đã hoàn thiện, block A đang thi công ép cọc, block B và C chưa có dấu hiệu thi công.

Tuy nhiên, hồi cuối tháng 9/2018, chủ đầu tư đã mở bán xong block A. Đến ngày 9/12 mở bán block B với 13 tầng. Riêng block C thì dự kiến mở bán vào cuối tháng 1/2019. Block C cao 15 tầng dù chưa mở bán nhưng chủ đầu tư vẫn nhận giữ chỗ.

Tại Bình Dương, dù dự án Nam Long TAT chưa đủ pháp lý, chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng Công ty Địa ốc Đất Vàng đã huy động vốn từ nhiều khách hàng.

Dự án Khu dân cư Nam Long TAT còn chưa san lấp mặt bằng.
Dự án Khu dân cư Nam Long TAT còn chưa san lấp mặt bằng.

Dự án Khu dân cư Nam Long TAT tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương với diện tích 23ha, quy mô 1.300 nền đất, đang được chào mời khá rầm rộ bằng nhiều hình thức. Dự án này do Công ty Cổ phần Lộc Đại Phát làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Phát triển Địa ốc Đất Vàng làm đơn vị phân phối.

Đến dự án, chúng tôi được nhân viên của Công ty Địa ốc Đất Vàng cho biết, dự án đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đã có đầy đủ pháp lý. Hiện tại, đã có hàng trăm khách hàng đặt cọc tiền giữ chỗ để mua dự án.

Để thuyết phục chúng tôi xuống tiền, nhân viên của Công ty Đất Vàng đã gửi nhiều phiếu giữ chỗ thể hiện việc có nhiều khách hàng đã đặt cọc tiền để giữ chỗ cho những lô đất tại dự án. Tất cả các phiếu giữ chỗ này đều do ông Đinh Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Vàng ký với khách hàng với số tiền đặt giữ chỗ thấp nhất là 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, quan sát thực tế cho thấy, dự án Khu dân cư Nam Long TAT nằm khuất sâu trong Khu công nghiệp Bàu Bàng, cách Quốc lộ 13 khoảng 5km. Bên trong dự án chỉ là những cây khoai mì được người dân địa phương trồng.

Hàng loạt rừng cây keo, cao su trong dự án vẫn chưa được đốn hạ, giải tỏa để triển khai dự án. Một số khu vực khác hiện đang được tiến hành san lấp mặt bằng. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án chưa được triển khai, không hề có dấu hiệu xây dựng tại dự án Khu dân cư Nam Long TAT.

Điều đáng nói, dự án Khu dân cư Nam Long TAT chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư. Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nam Long TAT mới nộp hồ sơ xin chủ trương từ chủ đầu tư. UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định gì về dự án này.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Ở Long An, Công ty TNHH Bất Động Sản Công Nghệ Rever quảng cáo rầm rộ và nhận tiền ồ ạt từ khách hàng thế nhưng cổng dự án Everde City vẫn chưa hoàn thiện, hiện đang sử dụng cổng Trường Đại học Tân Tạo làm lối ra vào, bên trong cơ sở hạ tầng vẫn dở dang.

Everde City lấy cổng trường Đại học Tân Tạo làm lối ra vào chính cho dự án.
Everde City lấy cổng trường Đại học Tân Tạo làm lối ra vào chính cho dự án.

Dự án Everde City tọa lạc tại Tỉnh lộ 824 và Tỉnh lộ 830, thuộc xã Đức Hoà Hạ, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hoà với tổng diện tích 4,6ha gồm nhà liền kề, biệt thự, shophouse được tổng đại lý phân phối Công ty TNHH Công nghệ Bất động sản Rever quảng cáo là “Người khổng lồ xanh giữa lòng đô thị”.

Liên hệ với nhân viên bán hàng Rever, chúng tôi được biết, hiện tại Công ty Rever đã nhận tiền dưới hình thức đặt tiền, giữ chỗ với 50 triệu đồng mỗi nền. Đến ngày 12/1/2019 sẽ mở bán và bắt đầu nhận cọc.

Nhân viên này liên tục gửi bảng tiến độ thanh toán, mô hình dự án sau khi hoàn thành, phiếu đóng tiền của nhiều khách hàng để thúc dục chúng tôi đóng tiền. Chạy dọc theo Tỉnh lộ 824 tìm đến dự án, chúng tôi ngỡ ngàng khi thực tế dự án Everde City chỉ là bãi đất đang được san lấp, bụi mù mịt, vật liệu ngổn ngang…

Đáng nói hơn, việc chủ đầu tư đang mượn cổng lớn trường Đại học Tân Tạo làm lối ra vào chính cho dự án.

Khách hàng chịu rủi ro

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định rõ, nhà chung cư hay toà nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai muốn đưa vào kinh doanh phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng. Trước khi bán, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo từ cơ quan quản lý về việc đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. 

Đối với dự án đất nền, chủ đầu tư phải hoàn tất xây dựng hạ tầng như hệ thống đường giao thông, cấp điện, cấp thoát nước và được cơ quan quản lý nghiệm thu. 

Ông Quyền khuyến cáo, khi mua nhà ở, khách hàng cần tìm hiểu kỹ pháp lý của dự án trước khi đóng tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Đối với dự án bất động sản hình thành trong tương lai, người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin về việc ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách hàng.

Dự án High Intela không thể ký được hợp đồng mua bán với khách hàng.
Dự án High Intela không thể ký được hợp đồng mua bán với khách hàng.

Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện bán sẽ có những rủi ro nhất định. Khách hàng thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý trong suốt quá trình triển khai xây dựng chưa được phê duyệt. Đó là chưa nói, chủ đầu tư không đóng tiền sử dụng đất, chưa được phép mở bán, nợ thuế, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, cùng một căn nhà nhưng được rao bán cho nhiều người. Chủ đầu tư nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết.

Ngoài ra, chủ đầu tư cùng một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích. Qua đó làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ "đóng băng" dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính.

Cũng theo ông Quyền, nếu dự án chưa được cơ quan chức năng phê duyệt nhưng đưa vào kinh doanh và thu tiền của khách hàng. Trong quá trình thực hiện dự án bị vướng mắc, thiếu sót dẫn đến không được phê duyệt thì rủi ro về việc không giao được nhà sẽ cao. Lúc này chủ đầu tư đã sử dụng hết nguồn vốn để đầu tư dự án nên tiền trả lại cho khách hàng sẽ không còn và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người mua nhà.

Trên thực tế, việc mua nhà ở hình thành trong tương lai gặp rủi ro cực lớn khi chủ đầu tư chưa đẩy đủ pháp mà vẫn mở bán. Điển hình, hơn 1 năm nay, khách hàng mua dự án Đức Long Golden Land ở quận 7 của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vạn Gia Long, thành viên của Đức Long Gia Lai Land phải mòn mỏi chờ ngày ký hợp đồng. 

Thu tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng từ cuối năm 2017, đến nay dự án Đức Long Golden Land vẫn trùm mền, chưa thi công xong phần móng. Tháng 9/2018, UBND TP.HCM chỉ đạo lập đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án này liên quan đến dấu hiệu vi phạm do công dân tố cáo. Sau khi có kết luận, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Công an TP.HCM  điều tra sai phạm tại dự án này.

Chủ đầu tư dự án Đức Long Golden Land nhiều lần thất hứa ngày ký hợp đồng, người mua chờ dài cổ không thấy đâu. Bức xúc, mới đây nhiều khách hàng đã đòi chủ đầu tư phải trả lại tiền cọc, phạt lãi theo thoả thuận đã ký. 

Dự án Đức Long Golden Land ở quận 7 đang bị Công an TP.HCM điều tra, chưa thể ký hợp đồng mua bán với khách hàng.
Dự án Đức Long Golden Land ở quận 7 đang bị Công an TP.HCM điều tra, chưa thể ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Tương tự, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án High Intela đã kéo đến Công ty LDG đòi thanh lý hợp đồng đặt cọc để rút lại tiền đã đóng trước đó. Những khách hàng này mua căn hộ High Intela từ đầu tháng 1/2018 với giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Sau 15 ngày ký phiếu giữ chỗ căn hộ với số tiền cọc 30 triệu đồng rồi tiếp tục thanh toán 20% giá trị căn hộ với hơn 300 triệu đồng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên phía Công ty LDG liên tục ra thông báo trì hoãn, kéo dài thời gian ký hợp đồng.

Lúc đầu đặt cọc giữ chỗ căn hộ thì Công ty LDG bảo là cuối tháng 9/2018 sẽ ký hợp đồng nhưng giờ chủ đầu tư lại chuyển qua đầu năm 2019. Trước áp lực khách hàng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Nam Sài Gòn, công ty con của LDG đã ra thông báo về thời gian ký hợp đồngmua bán căn hộ Khu cao ốc phức hợp Auriscity có tên thương mại là High Intela.

Trong thông báo có nêu lý do khiến dự án High Intela chậm triển khai thi công là do đang vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục với cơ quan Nhà nước. Chủ đầu tư cũng nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán dự kiến chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày 25/1/2019.

Liên quan đến việc thực hiện bảo lãnh trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, Bộ Xây dựng vừa yêu cầu UBND 11 tỉnh thành gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế báo cáo. 

Theo đó, các địa phương phải báo cáo tình hình kinh doanh của dự án như số lượng nhà ở hình thành trong tương lai đã bán và chưa bán, văn bản của Sở Xây dựng về việc dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. 

Ngoài ra, nội dung báo cáo bao gồm tình hình thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai của dự án như tên ngân hàng cam kết bảo lãnh, hợp đồng hoặc cam kết cấp bảo lãnh của ngân hàng, số lượng chứng thư bảo lãnh đã phát hành đối với từng hợp đồng.   


Từ khóa:
id news:166908