Cung cầu

Cuối cùng thì Honda cũng sắp có showroom motor đầu tiên tại Việt Nam

Thứ năm, 17/05/2018 | 16:21 GMT+7

TÔ TÙNG

Sau nhiều lần lỡ hẹn, cuối cùng thì Honda đã "chịu" mang về Việt Nam những chiếc xe motor phân khối lớn.

 Không cần phải nói, Honda chính là hiện thân, là biểu tượng của xe gắn máy tại Việt Nam. Không ít nơi tại khu vực phía nam, xe máy được gọi ngắn gọn với danh từ "xe honda". Tuy nhiên với xe motor phân khối lớn, Honda Việt Nam trước tới giờ vẫn không coi đây là một thị trường tiềm năng, vì vậy cũng không mặn mà với việc mang về những mẫu xe để cạnh tranh với các đối thủ.

Có lẽ với Honda, việc chiếm thị phần áp đảo trong phân khúc xe số và xe tay ga đã là quá đủ, và phân khúc xe phân khối lớn không phải là một mảnh đất nhiều tiềm năng. Thậm chí, kể từ khi Honda mang Rebel 300, chiếc xe motor đầu tiên của mình về Việt Nam và có được thành công bất ngờ với doanh số vượt kỳ vọng, Tổng giám đốc Honda Việt Nam ông Toshio Kuwahara vẫn chia sẻ đầy thận trọng.

Ông Toshio Kuwahara tỏ ra đầy hoài nghi khi cho rằng, số lượng xe Honda Rebel 300 nhập khẩu từ Thái Lan bán sạch trơn, và đơn đặt hàng tiếp tục tăng ào ạt, nhưng nó có thể cũng là lượng khách hàng duy nhất, sau đó là "hết".

Honda Rebel 300 bán chạy tại Việt Nam
Honda Rebel 300 bán chạy tại Việt Nam

Nghi ngờ của ông Toshio Kuwahara là hoàn toàn có cơ sở, khi xe motor tại Việt Nam vẫn là một thú chơi, nhiều hơn là một phương tiện. Mà đã là một thú chơi, nó chỉ dành cho một nhóm người yêu thích, và nó không thể tăng trưởng mạnh mẽ, đều đặn như hai phân khúc xe số phổ thông và xe tay ga mà Honda làm "ông trùm" được.

Tuy nhiên, trước bối cảnh các hãng xe motor gần như đã có mặt đầy đủ tại Việt Nam, Honda chắc chắn không thể ngồi im. Đến một lúc nào đó, khi thị trường xe máy biến đổi, giá xe motor rẻ hơn và phù hợp hơn với người dùng, xe motor sẽ trở thành một phương tiện giao thông hai bánh đơn thuần, Honda nếu không có những bước chuẩn bị, sẽ có thể nhận thất bại.

Vì thế, ngay từ năm 2017, Honda Việt Nam đã có ý định mang hàng loạt xe motor vào Việt Nam. Triển lãm xe máy Việt Nam 2017 là nơi Honda giới thiệu hàng loạt mẫu xe motor phân khối lớn, đi cùng lời hứa sẽ có showroom dành riêng cho xe motor tại Việt Nam, tức là không dùng chung đại lý với xe Honda phổ thông (HEAD).

Tuy nhiên trong năm 2017, kế hoạch của Honda đã không thành hiện thực, và sang tới giữa năm 2018, showroom xe motor phân khối lớn đầu tiên của Honda tại Việt Nam mới chuẩn bị được khai trương tại TP.HCM, cụ thể vào ngày 18/5.

Theo Honda, việc kinh doanh xe motor phân khối lớn ở một hệ thống khác với hệ thống HEAD, phần lớn là do việc bảo trì, bảo dưỡng, nhân viên kỹ thuật của xe phân khối lớn đòi hỏi cao hơn so với xe số phổ thông và xe tay ga thông thường.

Hiện tại, Honda Rebel 300 vẫn được bán tại các HEAD, không loại trừ khả năng các mẫu xe motor tầm trung 300 phân khối cũng có thể được các HEAD tiếp tục kinh doanh, trong khi các showroom motor phân khối lớn của Honda sẽ kinh doanh tất cả các mẫu xe trên 175 phân khối.

Honda đang chậm chân hơn gần hết các đối thủ trong thị trường xe motor tại Việt Nam, nhưng với thế mạnh về thương hiệu, hãng xe Nhật chắc chắn sẽ khiến các cái tên còn lại phải đau đầu. Hiện tại, Việt Nam đã hội tụ gần như đầy đủ các thương hiệu xe motor đình đám thế giới, như Yamaha, Kawasaki, Suzuki, Benelli, Ducati, Harley-Davidson, BMW, Royal Enfield, KTM, Triumph. Nối gót Honda, Piaggio cũng đang lên kế hoạch mang hai thương hiệu motor của mình về Việt Nam, là MotoGuzzi và Aprilia, hứa hẹn trong năm 2019.

Từ khóa: