Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài là "món quà" dành cho Việt Nam

MINH TUẤN 10:34 | 09/05/2019

Các nhà đầu tư nước ngoài liên tục đổ về Việt Nam khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sắp bước sang năm thứ hai.

Các nhà phân tích cho rằng lời đe doạ của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung càng thêm căng thẳng với việc thuế quan được tăng gấp đôi và điều này sẽ làm cho dòng vốn đầu tư sản xuất dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài là

Nhiều nhà sản xuất ở Trung Quốc đã cân nhắc chuyển sản xuất sang Đông Nam Á sau khi hai bên bắt đầu áp dụng các mức thuế quan mới, vì sợ mức thuế cao có thể làm ảnh hưởng đến hàng hoá của Trung Quốc xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Việt Nam đã trở thành một điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư nhằm tiết kiệm chi phí lao động đang gia tăng ở Trung Quốc, và mối đe dọa về thuế quan.

"Cuộc chiến thương mại đang tạo ra một làn sóng dịch chuyển mới, cụ thể là dịch chuyển các nhà máy ở Trung Quốc sang Việt Nam", ông Adam McCarty, nhà kinh tế ở Mekong Economics tại Hà Nội cho biết.

"Thật khó để nói có bao nhiêu nhà máy mới sẽ đến Việt Nam mà không có chiến tranh thương mại". Đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là công nghiệp nhẹ, sử dụng nhiều lao động, đã bùng nổ kể từ năm ngoái.

Theo số liệu thống kê từ tháng 4, các khoản đầu tư mới được đăng ký tại Việt Nam đã tăng 81% và các khoản góp vốn, được sử dụng xây dựng cho các cơ sở kinh doanh mới, tăng tới 215%. Xuất khẩu sang Mỹ cũng tăng 28,8% trong đầu năm 2019 so với cùng thời điểm năm ngoái.

"Xu hướng này sẽ tạo thành một đà tăng trưởng trong quý 3 và quý 4 năm nay khi một loạt nhà máy mới được thành lập ở Việt Nam", theo Maxfield Brown, cộng tác viên cao cấp của Dezan Shira & Associates tại TP.HCM.

Nhưng sự gia tăng đầu tư cũng gây ra những áp lực cho Việt Nam, nhất là trong tương lai khi làn sóng dịch chuyển tăng mạnh.

"Những công ty do dự di chuyển sang Việt Nam vào năm 2018 đang đối mặt với áp lực cạnh tranh từ các công ty đã di chuyển sang đây, phù hợp với xu hướng chiến tranh thương mại kéo dài", ông Brown nói.

Nhưng ông cảnh báo rằng các mạng lưới cơ sở hạ tầng, nhóm lao động và nhà cung cấp địa phương của Việt Nam đều đang bị đẩy đến giới hạn của họ khi đầu tư tiếp tục tăng lên tại các trung tâm sản xuất truyền thống quanh TP.HCM và Hà Nội.

Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ 10% lên 25% vào thứ Sáu, một sự leo thang sau nhiều tháng không có áp lực thuế quan mới giữa hai nước, gây lo ngại rằng một cuộc chiến thương mại sẽ tiếp tục kéo dài.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài là

"Nếu cuộc chiến thương mại tiếp diễn, Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi, mặc dù một số giao dịch với Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng", McCarty nói.

Ông Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu tại Dragon Capital (Hà Nội) cho biết, trong khi đầu tư sẽ tiếp tục chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam, quy mô dân số - chỉ dưới 100 triệu, tương đương với tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc - đặt ra giới hạn vào khả năng của nó để hấp thụ dòng chảy.

"Không có gì phải nghi ngờ khi Trung Quốc đã và đang tiếp tục trở thành cường quốc sản xuất lớn nhất thế giới".

"Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng sự dịch chuyển của các công ty Trung Quốc đang tăng mạnh sang các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam, đang gia tăng", ông Tuấn nói.

Bỏ cuộc chiến thương mại sang một bên, Việt Nam đã có thể thu hút đầu tư để sản xuất điện thoại di động, chất bán dẫn và màn hình phẳng từ các công ty như Samsung.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 7% trong năm 2018, nhanh nhất trong hơn một thập kỷ qua, được thúc đẩy phần lớn bởi 19 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

Từ khóa:
id news:174582