Vàng Mua Bán
SJC HN 55,050 55,570
SJC HCM 55,050 55,550
DOJI AVPL / HN 55,100 55,400
DOJI AVPL / HCM 55,000 55,500
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,383.36 26,649.86
GBP 28,772.60 29,063.23
JPY 213.06 215.21
Chứng khoán
VNIndex 911.71 -0.79 -0.09%
HNX 132.59 -0.05 -0.04%
UPCOM 60.96 0.3 0.5%

'Cuộc chiến' chưa có hồi kết giữa Mỹ và WHO

CHẤN HƯNG (t/h) 18:56 | 30/05/2020

Trong một động thái làm leo thang những căng thẳng giữa Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Trump vừa tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO.

Động thái này đã ngay lập tức làm dậy sóng dư luận quốc tế với cùng chung nhận định rằng nó có thể làm suy yếu sự hợp tác đa phương trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa có hồi kết.

WHO đứng trước thách thức nghiêm trọng

Nhìn lại quá trình hoạt động của WHO, tổ chức này ra đời vào ngày 7/4/1948 với sứ mệnh lịch sử là giúp phòng ngừa dịch bệnh (sau Chiến tranh Thế giới thứ II), xây dựng hệ thống y tế và chăm sóc sức khoẻ xứng đáng với con người.

WHO là một trong 18 tổ chức của Liên hợp quốc, tự chủ về pháp lý, tài chính và tổ chức. WHO hiện có 194 thành viên. Các cơ quan quyền lực của WHO là Hội nghị y tế thế giới tiến hành mỗi năm một lần và Hội đồng điều hành. WHO đóng trụ sở ở Geneve (Thuỵ Sỹ) và có 6 văn phòng khu vực ở Copenhagen (Đan Mạch), Cairo (Ai Cập), Manila (Philippines), New Delhi (Ấn Độ), Washington D.C. (Mỹ) và Brazzaville (Cộng hoà Congo).

Ở thời chiến tranh Lạnh, WHO gặp nhiều khó khăn trong hoạt động như tất cả các tổ chức khác trong hệ thống Liên hợp quốc. Lúc này, dù giữa các bên trên thế giới tồn tại cuộc đối đầu về ý thức hệ nhưng sự đối đầu này vẫn không thể ngăn cản được sự hợp tác giữa họ với nhau trên nhiều phương diện trong công cuộc phòng ngừa dịch bệnh và đảm bảo chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Nhờ thế, WHO đã đạt được rất nhiều thành quả rất quan trọng như xóa sổ dịch đậu mùa hay đẩy lùi dịch bệnh bại liệt ở trẻ em. Ngay từ năm 1952, WHO đã tổ chức xây dựng hệ thống mạng lưới báo động sớm về dịch cúm do virus gây ra. Nhờ hoạt động hiệu quả của hệ thống mạng lưới cảnh báo sớm này mà dịch cúm năm 1957 và 1968 bùng phát trên thế giới nhưng không lan rộng và gây tai hại như dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Cũng nhờ WHO mà quyền của người dân được chăm sóc y tế thoả đáng được Liên hợp quốc công nhận là một trong những quyền của con người, xác lập sự công nhận này ở trong Tuyên bố Alma - Ata của WHO năm 1978 và trong Hiến chương Ottawa năm 1986.

Bước chuyển về chất của WHO ở đó là xác lập sứ mệnh không chỉ ngăn ngừa và xoá sổ đại dịch bệnh trên thế giới mà còn đưa ra nội hàm mới cho khái niệm "Y tế và sức khoẻ", cụ thể là bao gồm phòng ngừa dịch bệnh và bệnh tật, tư vấn y tế, tuyên truyền giải thích về y tế và sức khoẻ, chữa bệnh và xây dựng hệ thống y tế hoạt động hiệu quả ở mọi nơi trên thế giới.

Bởi vậy, không ai phủ nhận vai trò của WHO với rất nhiều đóng góp to lớn và quan trọng vào công cuộc đẩy lùi đại dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ và chữa bệnh cho người dân trên thế giới. Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện nay, vai trò của WHO đang bị thách thức nghiêm trọng.

Đó là đại dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát và đẩy lùi trên thế giới. Thế giới vẫn chưa tìm ra vaccine phòng ngừa dịch bệnh này và chưa chế ra được thuốc điều trị đặc hiệu. Không những thế, WHO còn bị Mỹ công kích quyết liệt suốt trong thời gian qua. 

Và cuộc “khẩu chiến” ngày càng gay gắt với Mỹ

Mỹ lâu nay là nước tài trợ lớn nhất cho WHO. Trong năm 2019, Mỹ đóng góp 452 triệu USD (chiếm khoảng 15% ngân sách của tổ chức này) trong khi Trung Quốc đóng góp 42 triệu USD. Đây cũng chính là lý do khiến Mỹ cho rằng, Mỹ có nghĩa vụ buộc tổ chức này chịu trách nhiệm về một trong những quyết định nguy hiểm và tốn kém của mình, đó là việc WHO hồi tháng 1 đã phản đối các biện pháp giới hạn đi lại của Mỹ áp dụng đối với Trung Quốc và những quốc gia khác.

Kể từ sau khi đại dịch COVID-19 tấn công nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc WHO bỏ qua những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Vũ Hán hồi đầu tháng 12-2019 hoặc thậm chí sớm hơn nữa.

Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ cắt đức mối quan hệ với WHO.
Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ cắt đức mối quan hệ với WHO.

Tiếp theo những chỉ trích này, ngày 14/4 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố chính quyền Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra của họ với cách "phản ứng thất bại" của WHO trước dịch COVID-19. Tổng thống Trump khi đó cáo buộc WHO đã "thất bại trong chính nhiệm vụ cơ bản của mình và cần phải chịu trách nhiệm”.

Mỹ luôn là nước đóng góp tài chính nhiều nhất cho WHO kể từ khi thành lập năm 1948, tuy nhiên tổ chức này đã không thu thập và chia sẻ thông tin một cách minh bạch và kịp thời. Ông Trump cũng chỉ trích việc WHO thiên vị Trung Quốc và việc tổ chức này chậm công bố thông tin và xử lý dịch bệnh đã khiến đại dịch lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Gần đây nhất, trong bức thư dài 4 trang đề ngày 18/5 gửi Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một “tối hậu thư” dọa sẽ ngừng tài trợ cho tổ chức này và xem xét lại tư cách thành viên của Mỹ trừ phi WHO tiến hành "những cải thiện đáng kể" trong vòng 30 ngày.

Nhưng không chờ đến thời hạn 30 ngày thì Tổng thống Trump đã quyết định cắt đứt quan hệ với WHO. Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 29/5, vào thời điểm mà nước Mỹ đã ghi nhận hơn 100.000 người chết và hơn 1,7 triệu người mắc COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng tôi đã nêu chi tiết các cải cách mà tổ chức này cần thực hiện, nhưng họ đã từ chối hành động. Vì họ đã không thực hiện các cải cách được yêu cầu và rất cần thiết, nên hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới”.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ chuyển hướng các khoản tiền đã cam kết hỗ trợ cho WHO sang các nhu cầu y tế công cộng cấp bách khác trên toàn cầu. Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Trump còn chỉ trích Trung Quốc đã phớt lờ các nghĩa vụ báo cáo lên WHO và gây sức ép buộc tổ chức này đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh.

Tổng thống Trump cho rằng, sự mất mát về sinh mạng và thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra là không thể tính được, chính vì vậy Trung Quốc cần có câu trả lời không chỉ đối với nước Mỹ mà cả thế giới. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì quyết định này có hiệu lực.

Theo Nghị quyết năm 1948 của Quốc hội Mỹ về tư cách thành viên WHO thì Mỹ có quyền rút khỏi tổ chức nếu thông báo trước một năm. Và Mỹ là thành viên duy nhất có thể rút khỏi WHO một cách hợp pháp, đây là đặc quyền mà Washington đã yêu cầu khi gia nhập tổ chức này.

Cần chung tay hợp tác đẩy lùi đại dịch

Hiện, WHO vẫn chưa đưa ra bình luận gì về động thái mới mà Tổng thống Trump vừa đưa ra, nhưng trong các tuyên bố trước đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn bảo vệ cách ứng phó đại dịch COVID-19 của WHO cũng như bác bỏ những đồn đoán về mối quan hệ quá thân thiết với Trung Quốc.

Ông cũng kêu gọi các nhà bình luận không “chính trị hóa” COVID-19. Đồng thời ông Ghebreyesus cũng cảnh báo việc rút khỏi WHO cũng như cắt khoản đóng góp cho tổ chức này của Mỹ trong bối cảnh đại dịch diễn ra hiện nay sẽ “làm tổn thương chính người dân Mỹ và thế giới”.

  Tại một nghĩa trang Sao Francisco Xavier ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 29/5/2020. Ảnh: REUTERS

Tại một nghĩa trang Sao Francisco Xavier ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 29/5/2020. Ảnh: REUTERS

Theo các nhà phân tích, không thể phủ nhận từ khi bùng phát đại dịch, WHO đã hứng nhiều chỉ trích vì tuyên bố virus không lây từ người sang người. WHO cũng bị chỉ trích vì quá tin tưởng vào số liệu thống kê của Trung Quốc, và cả phản ứng chậm chạp trong tuyên bố chính thức về đại dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cách hành xử của Tổng thống Trump với WHO là quá gay gắt. Các chuyên gia cho rằng, ngân sách 2,5 tỷ USD mà WHO nhận được mỗi năm đã không tăng thêm trong hơn 3 thập kỷ qua và họ thật sự đã nỗ lực rất nhiều khi phải triển khai thực hiện nhiều công việc trên toàn cầu.

Do đó, quyết định trên của Tổng thống Donald Trump vấp phải sự phản đối mạnh mẽ ngay bên trong nước Mỹ, đặc biệt là giới lập pháp đảng Dân chủ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từng chỉ trích các quyết định của Tổng thống Trump liên quan đến WHO, cho đó là “vô nghĩa”, “bất hợp pháp” và nói rằng các thành viên đảng Dân chủ sẽ thách thức động thái này “ngay lập tức”.

Theo bà Pelosi, WHO đang giữ vai trò cần thiết trong cuộc chiến với COVID-19. Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Mỹ Lamar Alexander ngày 29-5 cho biết, ông không tán thành quyết định của Tổng thống Donald Trump.

Theo ông, việc rút tiền tài trợ và tư cách thành viên của Mỹ tại WHO có thể ảnh hưởng đến nỗ lực phối hợp bào chế vaccine phòng COVID-19, cũng như các hoạt động của WHO liên quan các dịch bệnh khác có thể xâm nhập vào nước Mỹ. Việc rút khỏi WHO cũng có thể khiến hợp tác giữa Mỹ và các quốc gia khác trong cuộc chiến chống dịch trở nên khó khăn hơn.

Động thái của Tổng thống Trump cũng đã vấp phải nhiều sự chỉ trích từ các chuyên gia y tế Mỹ. Chủ tịch Hiệp hội y tế Mỹ Patrice Harris cho biết trong bối cảnh đại dịch toàn cầu đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người Mỹ, việc cắt đứt quan hệ với WHO là không hợp lý và khiến các nỗ lực thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng này trở nên khó khăn hơn nhiều...

Hành động vô nghĩa này sẽ gây ra tác động đáng kể, nguy hại ở thời điểm hiện nay cũng như sau này, đặc biệt là khi WHO đang dẫn dắt các nghiên cứu thử nghiệm và phát triển vaccine và thuốc điều trị để chống lại đại dịch này. Trong khi đó, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc cũng khẳng định, WHO có vai trò hàng đầu trong việc điều phối phản ứng toàn cầu và hỗ trợ các quốc gia thành viên kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Còn Bộ trưởng Y tế Ireland Simon Harris đã gọi quyết định cắt đứt quan hệ với WHO của Tổng thống Mỹ là một quyết định “tồi tệ” và “khủng khiếp”. Theo vị quan chức này, hiện là thời điểm thế giới cần chủ nghĩa đa phương hơn bao giờ và rằng “một đại dịch toàn cầu đòi hỏi sự hợp tác của toàn thế giới.”

Thế giới vẫn đang quay cuồng với COVID-19, nhưng Mỹ vẫn chĩa múi dùi vào WHO.
Thế giới vẫn đang quay cuồng với COVID-19, nhưng Mỹ vẫn chĩa múi dùi vào WHO.

Ông kêu gọi các nước nên đoàn kết hơn trong việc chống dịch, thay vì đối đầu với nhau. Đây cũng là quan điểm từng được nhiều nhà lãnh đạo thế giới và châu Âu nhắc tới trước đây như Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Thủ tướng Đức Angela Merkel hay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron…

Nhìn chung, nhiều người đều cùng chung nhận định rằng, dù còn những thiếu sót song vai trò của WHO không thể bị phủ nhận. Thứ nhất, đó là những đóng góp rất to lớn, rất ý nghĩa và rất quan trọng của WHO cho nhân loại thông qua hoạt động trên lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và y tế cho con người.

Thứ hai là ở hiện tại hay trong tương lai, con người trên thế giới vẫn rất cần có WHO. Việc Mỹ chấm dứt quan hệ với WHO có thể sẽ gây thêm khó khăn phức tạp cho hoạt động của WHO trong tương lai nhưng chắc chắn sẽ không thể làm WHO thay đổi tôn chỉ mục đích và sứ mệnh lịch sử cũng như định hướng hoạt động đã được xác định của WHO.

WHO không phải là một tổ chức hoàn hảo và chắc chắn dịch bệnh hiện tại cũng sẽ để lại cho WHO nhiều bài học quý giá và có thể cả đau đớn. WHO sẽ tự điều chỉnh và thay đổi để tiếp tục phục vụ nhân loại hiện tại cũng như trong tương lai.

Bởi vậy, vào lúc này, trước một đại dịch COVID-19 gây ra những thiệt hại ghê gớm và chưa thể đong đếm được hết đối với toàn thể nhân loại, thì điều thế giới cần làm là cùng nhau hợp tác. Cuộc chiến với COVID-19 còn lâu dài và phức tạp, chỉ có đoàn kết, đồng lòng, đồng thuận mới có thể giúp toàn thế giới vượt qua và chiến thắng được đại dịch.

Thống kê tình hình dịch bệnh COVID-19

VIỆT NAM

1069

CA NHIỄM

35

CA TỬ VONG

991

CA PHỤC HỒI

THẾ GIỚI

32.092.156

CA NHIỄM

981.953

CA TỬ VONG

23.675.955

CA PHỤC HỒI

Nơi khởi bệnh Nhiễm bệnh Tử vong Phục hồi
Đà Nẵng 394 31 360
Hà Nội 161 0 154
Quảng Nam 101 3 95
Hồ Chí Minh 77 0 77
Bà Rịa - Vũng Tàu 47 0 35
Thái Bình 31 0 31
Bạc Liêu 27 0 27
Hải Dương 25 0 23
Ninh Bình 23 0 23
Vĩnh Phúc 19 0 19
Khánh Hòa 19 0 15
Thanh Hóa 18 0 18
Quảng Ninh 11 0 11
Bắc Giang 10 0 9
Bình Thuận 9 0 9
Nam Định 8 0 7
Quảng Ngãi 7 0 7
Tây Ninh 7 0 7
Quảng Trị 7 1 2
Đồng Tháp 6 0 6
Hưng Yên 6 0 5
Hoà Bình 6 0 6
Trà Vinh 5 0 5
Hà Nam 5 0 5
Cần Thơ 5 0 3
Lạng Sơn 4 0 4
Hà Tĩnh 4 0 4
Thanh Hoá 3 0 2
Hải Phòng 3 0 3
Đắk Lắk 3 0 3
Đồng Nai 3 0 3
Lào Cai 2 0 2
Ninh Thuận 2 0 2
Thừa Thiên Huế 2 0 2
Thái Nguyên 1 0 1
Hà Giang 1 0 1
Cà Mau 1 0 1
Bình Dương 1 0 1
Bắc Ninh 1 0 1
Bến Tre 1 0 1
Lai Châu 1 0 1
Phú Thọ 1 0 1
Kiên Giang 1 0 1
Quốc Gia Nhiễm bệnh Tử vong Phục hồi
United States 7.139.553 206.593 4.398.907
India 5.730.184 91.173 4.671.850
Brazil 4.627.780 139.065 3.992.886
Russia 1.122.241 19.799 923.699
Colombia 784.268 24.746 662.277
Peru 782.695 31.870 636.489
Mexico 710.049 74.949 510.237
Spain 693.556 31.034 0
South Africa 665.188 16.206 594.229
Argentina 664.799 14.376 525.486
France 481.141 31.459 93.538
Chile 449.903 12.345 425.165
Iran 432.798 24.840 365.846
United Kingdom 409.729 41.862 0
Bangladesh 353.844 5.044 262.953
Iraq 332.635 8.754 264.988
Saudi Arabia 331.359 4.569 313.786
Turkey 308.069 7.711 270.723
Pakistan 307.418 6.432 293.916
Italy 302.537 35.758 220.665
Philippines 294.591 5.091 231.373
Germany 279.205 9.508 249.500
Indonesia 257.388 9.977 187.958
Israel 204.690 1.325 144.963
Ukraine 184.734 3.705 81.670
Canada 147.753 9.243 127.788
Bolivia 131.990 7.731 91.556
Ecuador 129.892 11.171 102.852
Qatar 124.175 212 121.006
Romania 116.415 4.550 93.558
Dominican Republic 109.737 2.074 83.434
Panama 107.990 2.291 84.437
Morocco 107.743 1.918 88.244
Kazakhstan 107.450 1.699 102.064
Belgium 105.226 9.955 19.039
Egypt 102.375 5.822 91.843
Kuwait 101.299 590 92.341
Netherlands 100.597 6.296 0
Oman 95.339 875 86.482
Sweden 89.756 5.876 0
United Arab Emirates 87.530 406 76.995
Guatemala 87.442 3.154 76.459
China 85.314 4.634 80.513
Poland 81.673 2.344 65.561
Japan 79.768 1.512 71.981
Belarus 76.357 796 73.564
Honduras 72.675 2.222 24.022
Ethiopia 71.083 1.141 29.253
Portugal 70.465 1.928 46.290
Venezuela 69.439 574 58.759
Costa Rica 68.059 781 26.136
Nepal 67.804 436 49.954
Bahrain 67.014 231 60.117
Nigeria 57.724 1.102 48.985
Singapore 57.639 27 57.291
Czech Republic 55.464 555 26.709
Uzbekistan 53.275 444 49.649
Switzerland 51.101 2.060 42.100
Algeria 50.400 1.698 35.428
Moldova 48.232 1.244 36.071
Armenia 47.877 942 43.026
Ghana 46.153 299 45.299
Kyrgyzstan 45.630 1.063 41.904
Austria 39.984 777 30.949
Azerbaijan 39.524 580 37.122
Afghanistan 39.145 1.446 32.610
Kenya 37.348 664 24.253
Palestine 37.083 272 26.288
Paraguay 35.571 727 19.867
Ireland 33.675 1.794 23.364
Serbia 33.080 744 31.536
Lebanon 31.792 328 13.527
Libya 30.097 469 16.430
El Salvador 27.954 819 22.113
Australia 26.980 861 24.417
Bosnia Herzegovina 26.081 790 18.634
Denmark 24.357 643 18.359
South Korea 23.341 393 20.832
Cameroon 20.690 416 19.124
Hungary 20.450 702 4.644
Ivory Coast 19.430 120 18.875
Bulgaria 19.283 779 13.867
Macedonia 17.049 710 14.186
Greece 16.286 357 9.989
Madagascar 16.167 226 14.788
Croatia 15.340 257 13.815
Senegal 14.795 303 11.718
Zambia 14.443 332 13.629
Sudan 13.578 836 6.760
Norway 13.277 267 10.371
Albania 12.787 370 7.139
Tunisia 12.479 174 2.386
Namibia 10.663 117 8.431
Congo [DRC] 10.537 271 10.041
Malaysia 10.505 133 9.602
Guinea 10.434 65 9.801
Maldives 9.885 34 8.530
French Guiana 9.762 65 9.431
Tajikistan 9.475 74 8.244
Montenegro 9.428 151 5.728
Finland 9.288 343 7.850
Gabon 8.716 54 7.906
Haiti 8.646 225 6.551
Luxembourg 8.090 124 6.862
Myanmar 7.827 133 2.085
Zimbabwe 7.725 227 6.007
Mauritania 7.425 161 7.028
Slovakia 7.269 41 3.888
Mozambique 7.262 49 4.350
Uganda 6.879 69 2.961
Jordan 6.042 35 3.812
Malawi 5.746 179 4.140
Cape Verde 5.412 54 4.837
Djibouti 5.407 61 5.338
Jamaica 5.395 76 1.444
Swaziland 5.343 108 4.693
Cuba 5.270 118 4.582
Nicaragua 5.073 149 2.913
Hong Kong 5.050 103 4.749
Equatorial Guinea 5.018 83 4.509
Democratic Republic Congo Brazzaville 5.005 89 3.887
Central African Republic 4.802 62 1.830
Rwanda 4.779 27 2.995
Suriname 4.779 101 4.560
Slovenia 4.694 143 3.168
Guadeloupe 4.487 42 2.199
Angola 4.363 159 1.473
Georgia 4.140 25 1.643
Trinidad and Tobago 4.136 67 1.960
Lithuania 3.932 87 2.246
Syria 3.924 181 998
Aruba 3.721 25 2.501
Bahamas 3.618 80 1.915
Gambia 3.542 110 2.011
Mayotte 3.541 40 2.964
Thailand 3.514 59 3.345
Réunion 3.501 15 2.482
Somalia 3.465 98 2.877
Sri Lanka 3.324 13 3.129
Mali 3.034 130 2.382
Estonia 3.033 64 2.387
Malta 2.856 25 2.173
South Sudan 2.664 49 1.290
Botswana 2.567 13 624
Guyana 2.535 69 1.464
Iceland 2.476 10 2.142
Benin 2.325 40 1.954
Guinea-Bissau 2.324 39 1.549
Sierra Leone 2.183 72 1.665
Yemen 2.029 586 1.245
Uruguay 1.946 47 1.661
Burkina Faso 1.929 56 1.252
New Zealand 1.827 25 1.737
Andorra 1.753 53 1.203
Togo 1.701 41 1.297
Belize 1.669 21 1.004
Cyprus 1.654 22 1.369
Latvia 1.572 36 1.248
Lesotho 1.507 35 766
French Polynesia 1.394 2 1.170
Liberia 1.337 82 1.219
Martinique 1.290 20 98
Niger 1.193 69 1.107
Chad 1.164 82 997
Vietnam 1.069 35 991
Sao Tome and Principe 908 15 880
San Marino 723 42 669
Diamond Princess 712 13 651
Turks and Caicos 672 5 581
Channel Islands 654 48 575
Sint Maarten 594 20 512
Papua New Guinea 527 7 232
Taiwan 509 7 480
Tanzania 509 21 183
Burundi 476 1 462
Comoros 470 7 453
Faeroe Islands 451 0 416
Saint Martin 367 8 273
Mauritius 367 10 339
Eritrea 364 0 309
Gibraltar 357 0 324
Isle of Man 340 24 312
Mongolia 313 0 302
Curaçao 301 1 104
Cambodia 275 0 274
Bhutan 261 0 195
Cayman Islands 210 1 205
Monaco 199 1 165
Barbados 189 7 174
Bermuda 181 9 167
Brunei 145 3 142
Seychelles 143 0 136
Liechtenstein 116 1 110
Antigua and Barbuda 97 3 92
Caribbean Netherlands 69 1 21
British Virgin Islands 69 1 48
Saint Vincent and the Grenadines 64 0 64
Macau 46 0 46
St. Barth 45 0 25
Fiji 32 2 28
Timor-Leste 27 0 27
Saint Lucia 27 0 26
New Caledonia 26 0 26
Grenada 24 0 24
Dominica 24 0 18
Laos 23 0 22
Saint Kitts and Nevis 19 0 17
Greenland 14 0 14
Falkland Islands 13 0 13
Montserrat 13 1 12
Saint Pierre Miquelon 12 0 6
Vatican City 12 0 12
Western Sahara 10 1 8
MS Zaandam 9 2 0
Anguilla 3 0 3
Dữ liệu trên được thống kê theo nguồn https://corona.kompa.ai/, https://ncov.moh.gov.vn/

(Nguồn: TTXVN)

Từ khóa:
id news:203472