Cư dân chung cư The Era Town thắng kiện, buộc UBND phường Phú Mỹ tổ chức hội nghị nhà chung cư

Thứ sáu, 16/11/2018 | 17:23 GMT+7

NGUYỄN DUY

Giao 5 năm nhưng chủ đầu tư chung cư The Era Town không tổ chức hội nghị nhà chung cư. Do đó, cư dân đã khởi kiện UNBD phường ra toà.

Toà án nhân dân quận 7, TP.HCM vừa đưa vụ án “Khiếu kiện hành vi hành chính về việc không thực hiện hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất” xảy ra tại chung cư Kỷ Nguyên-The Era Town ra xét xử sơ thẩm. Nguyên đơn là 4 cư dân đang sinh sống tại chung cư The Era Town, bị đơn là UBND phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM. 

Theo nội dung đơn kiện, chung cư Era Town được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2013 nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đức Khải vẫn không tiến hành tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. 

Ngày 6/2/2015, tập thể cư dân Era Town gửi đơn đến Sở Xây dựng TP.HCM trình bày về điều kiện tổ chức Hội nghị nhà chung cư. Sau đó, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND phường Phú Mỹ và UBND quận 7.

Cư dân chung cư Era Town đã nhiều lần căng băng rôn phản đối chủ đầu tư và cầu cứu chính quyền địa phương.
Cư dân chung cư Era Town đã nhiều lần căng băng rôn phản đối chủ đầu tư và cầu cứu chính quyền địa phương.

Theo đó, tại 30/6/2014 số căn hộ đã bàn giao là 1.455 căn, số căn hộ chủ đầu tư giữ lại ở lô A1 và B4 là 774 căn. Như vậy, tổng số căn hộ đã bán và số căn hộ chủ đầu tư giữ lại là 2.229 căn trên tổng số 3.036 căn, tức đạt trên 50%. Căn cứ vào đó, chung cư The Era Town đã đủ điều kiện tổ chức HNNCC lần đầu.

Công ty Đức Khải né tránh, không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu nên đại diện chung cư đã gửi đơn đến UBND phường Phú Mỹ, quận 7 yêu cầu cơ quan này tổ chức. Tuy nhiên, UBND phường Phú Mỹ cũng chần chừ.

Tại phiên xử, đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận 7 cho rằng, theo quy định Thông tư 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng, nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng quá thời hạn 12 tháng và đã có đủ 50% số căn hộ được bàn giao nhưng chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư và khi có đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao thì UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị. 

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã tuyên buộc UBND phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu đối với các block A2, A4, A5 của chung cư The Era Town, hạn chót vào ngày 5/3/2019.

Việc cư dân chung cư The Era Town thắng kiện UBND phường Phú Mỹ sẽ mở ra hướng giải quyết mới cho nhiều chung cư tại TP.HCM cũng lâm vào tình trạng chủ đầu tư né tránh việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư.

Từ khóa: